Tin vui vaccine Việt Nam: Tính tới gia công thương mại

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo VABIOTECH chia sẻ, sau lô gia công vaccine đầu tiên thành công, hai bên sẽ tiến hành bước tiếp theo là gia công những lô thương mại...

Việt Nam liên tiếp đón nhận nhiều tin vui về vaccine phòng, chống COVID-19. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, những thông tin tích cực trong sản xuất, gia công, cũng như nhập khẩu vaccine như tiếp thêm niềm tin giúp Việt Nam sớm đánh bại được dịch bệnh.

Tin vui vaccine Viet Nam: Tinh toi gia cong thuong mai
Cận cảnh quy trình công nghệ gia công vaccine Sputnik-V của VABIOTECH

Tính tới gia công thương mại

Đầu tiên có lẽ phải nói tới lô vaccine gia công đầu tiên tại Việt Nam vừa được chuyển sang Nga để kiểm nghiệm.

Ông Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH  - Bộ Y tế) chia sẻ, khi lô gia công đầu tiên được công nhận, hai bên sẽ tiến hành bước tiếp theo là gia công những lô vaccine thương mại.

"Trong quá trình thực hiện gia công những lô vaccine thương mại, dựa trên công suất dây chuyền đóng ống chúng tôi có, một tháng có thể đóng ống được khoảng 1 triệu lọ, tương đương khoảng 5 triệu liều vaccine. Công suất này phụ thuộc vào phía Nga, nếu phía bạn đủ khả năng cung cấp được bán thành phẩm hoặc cung cấp lớn hơn nữa thì chúng tôi cũng hoàn toàn có thể xem xét nâng thêm công suất gia công lên tới 6 triệu liều/tháng", ông Đạt cho biết. 

Trước đó, thông tin từ phía VABIOTECH phát đi cho biết, sau khi tiếp nhận bán thành phẩm và những quy định tiêu chuẩn của Nga, Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm y tế số 1 (VABIOTECH) đã hoàn thành gia công, đóng ống 30.000 liều vaccine COVID-19 Sputnik-V của Nga và đã gửi 10.000 liều sang Nga để kiểm nghiệm.

Đây là 30.000 liều vaccine Sputnik-V đầu tiên mà VABIOTECH đã gia công. Trong đó, 10.000 liều gửi sang Nga sẽ được hãng vaccine kiểm định tiêu chuẩn chất lượng. 20.000 liều vaccine còn lại đang bảo quản tại Việt Nam và được các chuyên gia tiến hành kiểm định song song.

Thời gian kiểm nghiệm chất lượng lô vaccine này là khoảng 30 ngày. Nếu vaccine đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, hai bên sẽ ký kết Biên bản thỏa thuận, chính thức gia công tại Việt Nam, dự kiến 5 triệu liều vaccine /tháng.

Để được đối tác đồng ý cho gia công, đóng ống, VABIOTECH đã chuẩn bị kỹ cơ sở vật chất, nhân lực, với đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Sau khi nhận được bán thành phẩm từ đầu tháng 7, đơn vị đã ngay lập tức gia công, đóng ống theo các tiêu chuẩn kỹ thuật đối tác đặt ra.

Nếu Việt Nam được đóng ống và đàm phán giữ lại được một phần số lượng vaccine Sputnik-V, đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có thêm một lượng vaccine để tiêm phòng chống COVID-19 cho người dân.

Xem xét cấp phép cho vaccine Nano Covax

Một bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, mang đến những kỳ vọng vào một loại vaccine "made in Viet Nam" đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng ngay trong năm nay.

Tin vui vaccine Viet Nam: Tinh toi gia cong thuong mai
Xem xét cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax

Từ những thành công ban đầu trong các bước thử nghiệm, vaccine Nano Covax của
Công ty Cổ phần Sinh học dược Nanogen đang được Bộ Y tế đánh giá, xem xét cấp phép khẩn cấp.

Đến nay, Nano Covax đã tiêm thử nghiệm lâm sàng trên 13.620 tình nguyện viên. Trong đó, 60 người thuộc giai đoạn 1, 560 người thuộc giai đoạn 2 và 13.000 người giai đoạn 3. Trong giai đoạn 3, 1.004 người tiêm đủ 2 liều.

Căn cứ trên dữ liệu nghiên cứu, đánh giá chung, Nano Covax có an toàn, sinh miễn dịch tốt. Tuy nhiên, vaccine này chưa đủ thời gian để đánh giá về hiệu lực (thời gian mà người tiêm có thể được bảo vệ sau khi tiêm đủ liều theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

Các thành viên Hội đồng Đạo đức cho biết, trong nghiên cứu vaccine cần quan tâm 3 yếu tố: Cập nhật thiết kế, cấp phép có điều kiện và hậu cấp phép.

Để được cấp phép khẩn cấp, các thành viên hội đồng đánh giá cho rằng cần phải có đánh giá dựa trên kết quả số liệu có tính liên hoàn, liên tục của giai đoạn 1, 2, 3 nhằm đánh giá tính an toàn, tính sinh miễn dịch. Bên cạnh đó, việc cấp phép phải đảm bảo tính khoa học và pháp lý.

Về phía Bộ KH-CN, Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn việc xem xét, đánh giá những kết quả thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên tinh thần khách quan, khoa học và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định chủ trương của Bộ Y tế, các hội đồng chuyên môn là luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước.

"Mong muốn của Bộ là sớm nhất có vaccine “Made in Vietnam” để chủ động nguồn cung ứng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19", ông Thuấn nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, Công ty Nanogen phải phối hợp chặt chẽ với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) và các đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học nhằm hoàn thiện hồ sơ kết quả nghiên cứu pha 1, pha 2; khẩn trương có được kết quả giai đoạn đầu của pha 3 (3A).

Dựa trên hồ sơ, số liệu đánh giá tổng kết này, Thứ trưởng đề nghị các nhà khoa học, chuyên gia của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sớm xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp đối với vaccine phòng COVID-19 Nano Covax khi kết quả cho thấy an toàn, hiệu quả, chặt chẽ, khoa học.

Ba triệu liều vaccine COVID-19 Moderna về Việt Nam ngày 25/7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mới đây đã cho biết, khoảng 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 Mordena sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 qua cơ chế COVAX.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh, những kết quả đạt được từ “ngoại giao vaccinen” mà Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua.

Đến nay, Việt Nam đã đón nhận hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác; trong đó có thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Mỹ 2 triệu liều nằm trong cơ chế trên, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều, Liên bang Nga tặng 1.000 liều.

Các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, nổi bật là COVAX phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Mỹ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Rumani tặng hơn 100 nghìn liều, Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.

Về thiết bị, vật tư y tế và nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia, Ả-rập Xê-út.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được triển khai trên cả nước. Tính đến ngày 20/7, đã có hơn 4,3 triệu người được tiêm chủng trong đó có khoảng 4 triệu người tiêm mũi đầu tiên và hơn 300.000 người tiêm mũi thứ hai.

Lam Lam

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện