Tin thêm về kết quả xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện K

(Tin tức thời sự) - 10 ca nghi nhiễm tại Bệnh viện K đều đang điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân trong một phòng bệnh ở khoa Gan-Mật-Tụy.

Ngày 7/5, Bệnh viện K ghi nhận 6 trường hợp người bệnh và 4 người nhà người bệnh nghi nhiễm COVID-19. Tất cả những trường hợp này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại 1 phòng bệnh thuộc khoa Gan-Mật-Tụy.

Thông tin dịch tễ ban đầu có 1 người bệnh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung chuyển về Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4.

Từ ngày 29/4/2021, sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, Bệnh viện K đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp sàng lọc COVID-19, rà soát cán bộ, người lao động, người bệnh, người nhà người đã đến/đi/ở/về từ các vùng dịch tễ theo các thông báo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Tin them ve ket qua xet nghiem COVID-19 tai Benh vien K
Biển chặn tại cổng Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều. Ảnh: Dân Việt

Riêng khoa Gan-Mật-Tụy, nơi có bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về điều trị đã được phong tỏa từ ngày 5/5/2021.

Bệnh viện K đã xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh qua vùng dịch tễ và đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động trong Bệnh viện.

Trong đó, có 2 nhân viên y tế công tác tại khoa Xạ đầu cổ, khoa Nội 3 là F1 (liên quan đến tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Nhiệt đới TW) và 1 nhân viên của khoa Nội 6 đi trên chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021 cùng chuyên gia Trung Quốc.

Tất cả 3 trường hợp nêu trên đã được cách ly theo chỉ đạo của CDC Hà Nội và xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho kết quả 2 lần âm tính.

Ngoài ra còn có 1 nhân viên là điều dưỡng khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức có tham dự đám cưới ngày 2/5 tại thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nhà hàng Ngọc Anh) được xác định là F2.

Điều dưỡng nêu trên, có tham gia kíp mổ của khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho nhân viên phòng mổ, bác sỹ phẫu thuật và khoa Gan-Mật-Tụy cùng với điều dưỡng trên, kết quả cán bộ y tế đều âm tính.

Cụ thể, sau khi lấy 120 mẫu xét nghiệm; trong đó người bệnh và người nhà là 102 mẫu, nhân viên y tế là 18 mẫu đã cho kết quả: Các mẫu của nhân viên y tế đều âm tính; 06 mẫu của bệnh nhân và 04 mẫu của người nhà bệnh nhân khoa ngoại Gan-Mật-Tụy nghi nhiễm CoVID-19.

Qua điều tra thông tin dịch tễ ban đầu được biết người bệnh Bùi Thị H.63 tuổi trú lại Tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 31/3 và điều trị viêm gan tại đây trong 1 tháng.

Từ ngày 27/4, bệnh nhân H.chuyển sang Bệnh viện K khám và điều trị. Từ khi nhập viện, bệnh nhân H.chỉ ở trong phòng điều trị. Từ thời điểm nhập viện điều trị tại Bệnh viện K, chỉ có ông Lương Đức C. chăm sóc cho bệnh nhân H.

Ngay khi ghi nhận các trường hợp nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện K đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, CDC Hà Nội, lãnh đạo huyên Thanh Trì để xin ý kiến chỉ đạo.

Từ 5h30 sáng 07/05, bệnh viện đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời tất cả các khoa, phòng; cách ly từng khoa, từng tầng và không tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như bệnh nhân ngoại trú, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt.

Bệnh viện K đã lên những phương án để đảm bảo về thuốc điều trị, nhu cầu thiết yếu của tất cả người bệnh và cán bộ y tế, người lao động ở lại 3 cơ sở của bệnh viện trong thời gian này.

Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca nhiễm tại Thường Tín

Cũng trong ngày 7/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được phát hiện đêm qua đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, liên quan đến bệnh nhân L.V.C (BN3092), Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã xác minh được 29 F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và thực hiện khoanh vùng  xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Với bệnh nhân D.V.H (BN3093) sơ bộ xác minh được 11 trường hợp F1 (6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông), thực hiện khoanh vùng xử lý khu vực xung quanh nhà bệnh nhân (5 nhà ở mặt đường quốc lộ 1A).

Tất cả các trường hợp F1 của hai bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

2 F1 của bệnh nhân D.V.H (BN3093) gồm: Vợ của bệnh nhân tên là P.T.H.T, 30 tuổi và con D.P.L. 1 tuổi.

5 F1 của bệnh nhân L.V.C. (BN3092) gồm: Vợ của bệnh nhân tên là D.T.K.N, 38 tuổi, con L.Th.P. 11 tuổi và 3 người trong một gia đình gồm chị D. 36 tuổi (em vợ BN3093), P.T.H. 39 tuổi (chồng chị D.) cùng con là P.D.B.N.

Trưa 7/5, Bệnh viện Đa khoa Medlatec sẽ tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân do trước đó có 2 ca bệnh đã từng đến bệnh viện khám bệnh và nay đã cho kết quả dương tính với COVID-19 (BN3092 và BN3093).

Vì vậy, bệnh viện sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để phun khử khuẩn và test sàng lọc với các cán bộ công nhân viên ở đây.

Bệnh viện cũng cho biết, trong thời điểm này, những bệnh nhân có lịch hẹn tái khám hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe có thể đến 2 cơ sở khác của bệnh viện tại Trích Sài (Tây Hồ) và Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân).

TP.HCM: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 7/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trên địa bàn thành phố ghi nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là trường hợp 1 nam giới, sinh năm 1999, quốc tịch Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại tỉnh An Giang.

Trước đó, tháng 3/2021, người này nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia, được xác định mắc COVID-19 và cách ly điều trị tại tỉnh Kiên Giang (bệnh nhân 2458).

Sau khi được công bố khỏi bệnh và tự cách ly tại nhà, ngày 19/4, người này lên Thành phố Hồ Chí Minh và thực hiện xét nghiệm COVID-19 để xuất cảnh.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Liên quan đến ca bệnh này, cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa hẻm 359 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 để khoanh vùng phun khử khuẩn và điều tra dịch tễ. Hẻm 359 có 61 hộ dân, 210 người thường trú, 27 người tạm trú, 18 người lưu trú. Riêng căn nhà ca bệnh tái dương tính tạm trú có 4 tầng, 18 người lưu trú.

Trong đêm 6/5, ngành y tế thành phố đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà có trường hợp tái dương tính ở. Tất cả 38 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, ngành y tế lấy mẫu mở rộng tầm soát 254 người sống tại hẻm 359 Lê Văn Sỹ; tiếp tục điều tra truy vết các nơi ca dương tính từng tới.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định đây là trường hợp mắc COVID-19 và xuất viện từ cuối tháng 3/2021, là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến trưa 7/5, UBND TP.HCM có văn bản khẩn về việc tạm dừng một số hoạt cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà (gym, yoga...), trung tâm nhà hàng tiệc cưới, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo hình thức buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, các sự kiện hoạt động tập trung trên 30 người nơi công cộng cũng không được tổ chức.

Thời gian tạm ngừng các hoạt động trên từ 18h ngày 7/5.

Trước đó, sau khi phát hiện một ca mắc Covid-19 tại quận Bình Tân hôm 29/4, TP.HCM quyết định tạm dừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường. Từ 18h ngày 3/5, TP.HCM tạm dừng thêm hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp phim, trò chơi điện tử...

Đà Nẵng ghi nhận thêm 3 ca nhiễm COVID-19

Ngày 7/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông báo, trên địa bàn đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước.

Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 4/5 đến 8 giờ ngày 7/5, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 8 ca mắc COVID-19.

Ca thứ nhất là chị  N.T.N. (sinh năm 1989, trú tại Mai Lão Bạng, Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) là nhân viên quán bar New Phương Đông. Ngày 6/5, chị N.T.N. được Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ca thứ 2 là anh H.H.L., lao động tự do (sinh năm 1997, trú tại An Thượng 32, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Vào 22 giờ ngày 28/4 đến 2 giờ ngày 29/4, anh H.H.L. cùng nhóm bạn đến quán Bar New Phương Đông. Ngày 6/5, anh H.H.L được Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ca thứ 3 là anh N.T.A.M., lao động tự do (sinh năm 1996, trú tại An Thượng 32, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) ở cùng phòng với anh H.H.L. Ngày 6/5, anh N.T.A.M. được Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai việc điều tra các yếu tố dịch tễ và quá trình di chuyển, tiếp xúc của các bệnh nhân; truy vết, cách ly, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần với các các ca F0, các trường hợp có tiếp xúc với F1 và các trường hợp có liên quan theo đúng quy định.

Minh Thái

Thứ Sáu, 07/05/2021 14:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện