Tin mới vụ cán bộ nhận 'khống' hàng tỷ tiền chính sách

(Tin tức thời sự) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt tạm giam hai người liên quan đến việc ăn chặn tiền chính sách diễn ra ở TP Quảng Ngãi trong nhiều năm liền.

Liên quan đến vụ cán bộ nhận "khống" hàng tỷ đồng tiền chính sách, ngày 13/9, theo thông tin trên báo chí, Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt tạm giam bà Hà Thị Kim Vân, cựu nhân viên văn thư - chi trả thuộc Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 12/9, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam bà Lê Thị Thu Hương, Phó trưởng cơ quan tổ chức - nội vụ TP Quảng Ngãi.

Cả hai đều liên quan đến đường dây lập khống danh sách thương binh để chiếm đoạt tiền chế độ chính sách.

Ông Phạm Phới - Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi cho biết: "Bà Vân nguyên là nhân viên hợp đồng đảm nhận công việc văn thư - chi trả tiền của phòng LĐ-TB&XH của TP Quảng Ngãi. Vào năm 2018, bà Vân đã được cho nghỉ việc theo chủ trương cắt nhân viên hợp đồng của tỉnh".

Tin moi vu can bo nhan 'khong' hang ty tien chinh sach
Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi, nơi hai cán bộ bị bắt giữ liên quan đến việc ăn chặn tiền chính sách - Ảnh: TTO

Theo hồ sơ, đầu tháng 7/2018, Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi chuyển tiền về các xã, phường để chi trả chế độ chính sách cho 104 thương binh.

Tuy nhiên, qua đối chiếu và kiểm tra sơ bộ ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện 33/104 thương binh nhận tiền chế độ tại năm xã, phường thuộc TP.Quảng Ngãi gồm: Trần Phú, Chánh Lộ, Nguyễn Nghiêm, Quảng Phú, Lê Hồng Phong là "ảo".

Số tiền ước tính chi trả hàng tháng cho 33 thương binh này khoảng 50 triệu đồng (tương đương 600 triệu/năm). Sự việc đã kéo dài hàng chục năm.

Nói về việc này, như đã trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, việc này đã xảy ra từ năm 2002.

"Suốt một thời gian dài như thế, trải qua nhiều thời kỳ nhưng đến tháng 7/2018 mới được phát hiện.

Khi phường thấy 33 trường hợp thương binh không đến nhận tiền chính sách trong nhiều tháng nên đã báo cáo cho phòng LĐ-TB&XH TP.Quảng Ngãi, Phòng này báo cáo cho UBND TP rồi chúng tôi đã cho thành lập đoàn thanh tra và phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã chuyển cho cơ quan điều tra", ông Hoàng cho biết.

Theo ông Hoàng, do cơ quan điều tra đang làm nên khi nào có kết luận về vụ việc, thành phố sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan để có hướng xử lý đúng người, đúng tội.

"Hiện giờ chúng tôi chưa thể nói được sự việc xảy ra là do lỗi của ai hay lỗi ở khâu nào. Khi có kết luận của cơ quan điều tra thì ai sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khi biết thông tin này, tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà ai cũng cảm thấy đau lòng và bất công, đặc biệt nhiều người tham gia chiến đấu mà chưa được nhận chế độ do thiếu hồ sơ, mất mát giấy tờ", ông Hoàng chia sẻ thêm.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 14/09/2019 08:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện