Tin mới vụ bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân

(Tin tức thời sự) - UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn báo cáo Thủ tướng về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh "bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân".

Theo đó, sau thời gian xác minh, UBND TP.HCM cho biết theo quy định của pháp luật (Bộ Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hộ tịch) đối với tài sản xe máy có được do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ xe máy và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân về nguyên tắc được xem là tài sản chung của vợ, chồng.

Việc định đoạt (mua bán, tặng cho…) xe máy (là tài sản chung, tài sản là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu, nguồn sống duy nhất) phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ, chồng. Trường hợp người bán xe máy có giấy tờ chứng minh tài sản riêng (do thừa kế, tặng cho, thỏa thuận chia tài sản chung, chứng minh tài sản trước khi kết hôn…) thì được xem là tài sản riêng.

Do đó, việc tổ chức hành nghề công chứng đề nghị người bán xe máy xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy để xác định quyền sở hữu riêng đối với xe máy khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe là có cơ sở pháp lý. Đồng thời, người bán (vợ, chồng) có nghĩa vụ chung phát sinh từ giao dịch về xe máy do vợ, chồng cùng xác lập.

Tin moi vu ban xe may cu, phai xac nhan doc than
Một cửa hàng mua bán xe máy cũ

Từ đó, để tạo sự thống nhất trong việc áp dụng quy định pháp luật trong việc chứng nhận hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy, bảo đảm an toàn giao dịch cho người dân, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ (Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) xem xét, hướng dẫn cụ thể:

Thành phần hồ sơ công chứng hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy theo quy định của Luật Công chứng và Thành phần hồ sơ chứng thực hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy.

Trước đó, theo hướng dẫn của Sở Tư pháp TP.HCM, bất kỳ hợp đồng mua bán xe máy đã qua sử dụng đều phải có giấy chứng nhận độc thân hoặc phải có sự đồng ý của vợ, chồng.

Việc các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM yêu cầu người bán xe máy, môtô đã qua sử dụng khi hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ý kiến của một số luật sư, quy định này là cần thiết, tuy nhiên bất cập là đối với các tài sản có giá trị thấp, cả người bán và người mua sẽ cảm thấy thủ tục rắc rối, không cần thiết, từ đó xảy ra tình trạng xe không chính chủ, gây khó khăn trong việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, theo hướng hoàn thiện các quy định của pháp luật, cơ quan chức năng cần xem xét có thêm văn bản hướng dẫn quy định về việc cụ thể hóa trường hợp cần phải cung cấp các giấy tờ nêu trên, dựa trên các tiêu chí như: giá trị của loại xe, số phân khối, số năm đã sử dụng…

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/02/2021 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện