Tín dụng đen: Từ không gian ảo thành thực tế gây án

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Công an TP Hà Nội cảnh báo, hiện nay, tín dụng đen chuyển sang hình thức mới, lợi dụng công nghệ cao để hoạt động.

Liên quan đến hoạt động tín dụng đen gây nhức nhối, mất an ninh trật tự xã hội, ngày 11/6, trao đổi với báo Tiền phong, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đánh giá, tín dụng đen là “mẹ”, đẻ ra nhiều loại tội phạm khác như cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái phép, cố ý gây thương tích...

Trung tướng Đoàn Duy Khương cũng cảnh báo, hiện nay, tín dụng đen chuyển sang hình thức mới, lợi dụng công nghệ cao để hoạt động. Các đối tượng sử dụng phần mềm cho vay ngang hàng, phần mềm này sẽ kết nối giữa đối tượng cho vay và đối tượng cần vay. Theo đó, đối tượng cho vay và đối tượng cần vay đều phải trả phí cho đơn vị phát hành phần mềm, nhưng hình thức này còn rành mạch.

Tin dung den: Tu khong gian ao thanh thuc te gay an
Tín dụng đen cho vay qua app bùng nổ trong thời gian qua

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có hiện tượng các đối tượng cũng lợi dụng hình thức này để cho vay với lãi suất cắt cổ. Và đương nhiên, đằng sau đó là một đội ngũ tội phạm “chống lưng”, dẫn đến các hành vi cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản… để đòi nợ. Như vậy, từ giao dịch trên không gian ảo đã trở thành thực tế gây án.

Ngoài ra, thời gian gần đây nổi lên tình trạng tội phạm công nghệ cao hoạt động theo hình thức gọi điện lừa đảo xưng là cán bộ kiểm sát, công an…để lừa đảo các nạn nhân chuyển tiền.

“Đối với loại tội phạm này, chúng tôi đã tuyên truyền rất nhiều, nhờ cả Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn tin vào số điện thoại của từng người dân nhưng vẫn có trường hợp bị lừa.

Chúng tôi phải đưa ra nhiều biện pháp, cả việc dán thông báo trên bàn nhân viên các phòng giao dịch ngân hàng, khi có ai đến chuyển tiền thì cần hỏi lý do, nếu thấy dấu hiệu nạn nhân bị lừa thì hướng dẫn khách hàng ra đọc bảng khuyến cáo của cơ quan công an. Và thực tế, đó là một giải pháp khá hiệu quả”, Trung tướng Khương nói.

Trước đó, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho hay: tội phạm tín dụng đen nằm trong "tầm ngắm" của các cơ quan công an, chiếm tới 22,6% trong nhóm các tội phạm nên phải làm đấu tranh rất mạnh.

Nhu cầu vay rất lớn nên hoạt động mạnh, đặc biệt là đối tượng đi vay cực kỳ cần tiền. Bộ Công an đã có cảnh báo với người dân và có hội nghị sơ kết về hoạt động này.

Minh Thái

Thứ Sáu, 12/06/2020 13:31

Sự Kiện