Tiêu hủy xe Volkswagen Touareg có 'đường lưỡi bò': Cần thiết!

(Tin tức thời sự) - Đằng sau việc chiếc xe Volkswagen Touareg có "đường lưỡi bò" có thể ẩn chứa nhiều mục đích khác. Vì thế cần xử nghiêm!

Ngày 29/10/2019, trao đổi với Đất Việt về việc nhiều sự vụ có bản đồ quốc tế chứa "đường lưỡi bò" được công chiếu, trưng bày công khai ở Việt Nam, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây rõ ràng là một hiện tượng nguy hiểm, xâm phạm chủ quyền quốc gia mà Đảng và Nhà nước Việt Nam đang kiên quyết đấu tranh, loại trừ.

"Với những vấn đề sai phạm chủ quyền quốc gia cần phải được xử lý nghiêm. Không những thế, trước các sự việc diễn ra liên tiếp trong thời gian ngắn thì cần phải có một cuộc điều tra đằng sau những vi phạm đó là sự cố tình hay vô ý? Các vụ việc diễn ra trong thời gian gần đây có liên quan tới nhau hay không?" - luật sư Hướng bày tỏ quan điểm.

Với sự việc chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" xuyên tạc lịch sử được trưng bày công khai tại buổi triển lãm Vietnam Motor Show 2019 trong 5 ngày liên tiếp vừa diễn ra, vị luật sư đồng tình quan điểm với đại diện Tổng cục Hải quan, cần phải tịch thu và tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Tieu huy xe Volkswagen Touareg co 'duong luoi bo': Can thiet!
Mẫu Volkswagen Touareg có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò”.

"Theo Khoản C, Điều 18, Nghị định số 29/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định, tiêu hủy đối với tài sản là hàng hóa, vật phảm dễ bị hư hỏng nhưng không thể xử lý theo hình thức bán; tài sản không còn khả năng sử dụng hoặc tài sản thuộc danh mục cấm sản xuất, kinh doanh và lưu thông theo quy định của pháp luật gồm: Văn hóa phẩm độc hại, ma túy, hàng giả, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, động vật hoang dã đã chết và các tài sản khác buộc phải tiêu hủy. Trường hợp đặc biệt cần xử lý theo hình thức khác để đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả thì đơn vị chủ trì quản lý tài sản báo cáo Bộ Tài chính hoặc báo cáo cơ quan cấp trên (nếu có) để báo cáo Bộ Tài chính xem xét, quyết định xử lý.

Tại điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về tiêu hủy vật chứng khi không có giá trị sử dụng.

Chiếc xe chứa bản đồ "đường lưỡi bò" rõ ràng là vi phạm quy định của pháp luật, chiếc xe được xác định là vật chứng của vụ việc (hành chính hoặc hình sự). Trong đó "đường lưỡi bò" được xác định là văn hóa phẩm độc hại. Bản đồ vi phạm này cũng không thể dùng được ở Việt Nam.

Chính vì thế, việc tịch thu chiếc xe này và tiêu hủy là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam" - ông Hướng bày tỏ.

Luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội so sánh, các vụ việc chiếc xe Volkswagen Touareg triển lãm tại Vietnam Motor Show 2019 cũng giống như bản đồ chứa "đường lưỡi bò" mà công ty du lịch Saigontourist phát công khai cho người dân, hay bộ phim mà CGV công chiếu có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò"... đều có tính chất sai phạm giống nhau!

Chính vì thế, việc xử lý không chỉ dừng ở việc tịch thu, tiêu hủy tang vật mà còn cần phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Như với sự việc chiếc xe Volkswagen Touareg được đem ra trưng bày trong buổi triển lãm cần xem xét lỗi của đơn vị nhập khẩu, đơn vị tổ chức buổi triển lãm.

Thậm chí là cơ quan, cá nhân đã cấp phép cho buổi triển lãm đó cũng phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, trao đổi với báo chí về việc chiếc xe Volkswagen Touareg triển lãm tại Motor Show 2019 có bản đồ chứa "đường lưỡi bò", đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ 'đường lưỡi bò', thậm chí tiêu hủy chiếc xe này.

"Có ý kiến cho rằng buộc đơn vị nhập khẩu tái xuất chiếc xe vi phạm. Song, đây là biện pháp xử lý quá nhẹ và đơn giản. Quan điểm của Tổng cục Hải quan là phải áp dụng biện pháp cứng rắn, thích đáng nhất với hành vi vi phạm này" - đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định.

Cơ quan này đã xác định rõ hành vi vi phạm của hãng nhập khẩu chiếc xe. Phía doanh nghiệp cũng đã thừa nhận sai phạm và nguồn gốc chiếc xe được mượn từ đối tác Trung Quốc.

Theo thông tin trên tờ Tuổi trẻ, đơn vị nhập chiếc xe Volkswagen Touareg này có phát hiện bản đồ có hình "đường lưỡi bò" nên đã khóa lại nhưng hãng bất ngờ khi có khách hàng đã mở ra được. Hiện xe này đang được đơn vị nhập khẩu chuẩn bị xuất trả về lại phía đối tác Trung Quốc.

Còn lãnh đạo ban tổ chức sự kiện triển lãm Vietnam Motor Show 2019 cho biết phía đơn vị này không có chức năng kiểm tra từng loại xe mà các hãng trưng bày tại triển lãm.

Ban tổ chức chỉ kiểm tra các khâu đầu vào, cách thức tổ chức... không can thiệp vào từng loại xe như thế nào của doanh nghiệp tham gia triển lãm.

Vị này cho biết khi thông tin lan truyền trên mạng phát hiện mẫu xe của Volkswagen Touareg có sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò" ban tổ chức đã yêu cầu Volkswagen khóa chức năng bản đồ.  Vị này cũng bất ngờ khi xảy ra sự việc trên.

Vân Ngọc

Thứ Tư, 30/10/2019 19:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện