Tiêu cực trong công an cơ sở chỉ là cá biệt

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết xử lý các sai phạm, tiêu cực, không bao che trường hợp nào.

Ngày 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các Bộ trưởng nhận được nhiều câu hỏi về các vấn đề nóng đang được cử tri quan tâm. Nhiều nội dung đã được trả lời, nhiều nội dung khác sẽ được làm rõ trong buổi chiều.

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều 6/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung vào các vấn đề đã chất vấn từ đầu nhiệm kỳ và một số vấn đề từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Sau chất vấn, Quốc hội sẽ ra Nghị quyết và gửi Quốc hội khóa XV tiếp tục theo dõi. Những vấn đề cụ thể, Chủ tịch Quốc hội xin phép Quốc hội là các thành viên Chính phủ sẽ trả lời bằng văn bản. Chiều thứ Ba tuần tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời các nội dung được chất vấn.

Tieu cuc trong cong an co so chi la ca biet 
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) về vấn đề liên quan Luật An ninh mạng: Ngay sau Quốc hội thông qua Luật, Bộ Công an đã tích cực triển khai thực hiện. Còn về danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, hiện đã dự thảo xong, nhưng còn một dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng chưa ban hành được do một số vấn đề đối ngoại, cân đối với một số quy định của luật pháp quốc tế.

Về câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) về tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng, Bộ trưởng khẳng định các cơ quan luôn luôn tạo điều kiện cho các luật sư theo các quy định của pháp luật. Bộ đã ban hành thông tư 46 về trách nhiệm của các cơ quan Công an trong thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, quy định rất cụ thể tạo điều kiện cho luật sư. Bộ trưởng cũng cung cấp cụ thể các số liệu cho thấy điều này.

Về thông tin công an cơ sở nhận tiền của người dân kinh doanh, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định nếu có thì hết sức cá biệt. Hiện nay Bộ đã triển khai một lực lượng lớn công an xuống cơ sở, cấp phường, thị trấn và xã, được nhân dân đồng tình, động viên.

Quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết xử lý các sai phạm, tiêu cực và đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ, không bao che trường hợp nào.

Thời gian qua, Bộ Công an đã tiến hành tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong toàn lực lượng CAND với quan điểm "danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất",  như phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong nhiều lần làm việc với đảng ủy Công an Trung ương.

Gắn trách nhiệm thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ theo từng đơn vị được phân công, phụ trách, nếu cán bộ vi phạm thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị đó.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật Đảng trong CAND,  kiên quyết xử lý các vi phạm  không bao che, né tránh, đồng thời công khai, minh bạch kết quả xử lý.

Bộ trưởng cũng đề nghị cử tri, nhân dân nếu phát hiện công an có tiêu cực, vi phạm thì trao đổi với Bộ công an mọi cấp, Bộ sẵn sàng tiếp nhận thông tin để xác minh, đánh giá, xử lý kịp thời, có thông báo công khai.

Trước nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần có cơ chế kiểm soát hữu hiệu để tránh tình trạng "con sâu bỏ rầu nồi canh".

Minh Thái

Thứ Sáu, 06/11/2020 15:07

Sự Kiện