Tiền Giang đề xuất thu phí BOT Cai Lậy: Chưa ổn

(Tin tức thời sự) - Ngày 7/9/2018, UBND tỉnh Tiền Giang đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất 2 phương án thu phí tại trạm BOT Cai Lậy. 

Phương án 1 là giữ nguyên vị trí trạm hiện tại trên quốc lộ 1, thực hiện giảm tối đa cho tất cả các phương tiện, xe nhóm 1 từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng/lượt, giảm tương ứng 57% và mở rộng tối đa phạm vi giảm giá cho người dân khu vực lân cận lên đến khoảng 10 km.

Phương án 2 là xây thêm một trạm thu phí trên tuyến tránh. Hai trạm thu song song với mức giá bằng nhau, doanh thu trạm nào sẽ hoàn vốn cho tuyến đường đó và mở rộng tối đa phạm vi giảm giá cho người dân khu vực lân cận BOT Cai Lậy đến khoảng 10 km.

Nhận định về các phương án này, PGS.TS Nguyễn Quang Toản - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Đường bộ, Trường Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, trước đây người dân đi qua trạm BOT Cai Lậy cũng đã từng phản đối, kêu gọi dỡ bỏ trạm tại vị trí hiện tại. Sau đó, cũng có ý kiến đề nghị giảm phí cho người đi qua. Nên phương án 1 mà UBND tỉnh Tiền Giang đưa ra có ưu nhất.

Tien Giang de xuat thu phi BOT Cai Lay: Chua on
Trước sự phản đối của người dân, BOT Cai Lậy phải ngừng thu phí từ tháng 12/2017 cho tới nay.

"Đó có thể là phương án tối ưu nhất vào thời điểm hiện tại. Còn bây giờ nói đưa ra phương án hợp lý cho BOT Cai Lậy thì chắc sẽ chẳng có phương án nào bởi ngay từ đầu việc đặt trạm ở vị trí đó là bất hợp lý.

Nếu bây giờ xóa bỏ trạm thì lợi ích doanh nghiệp bị thiệt hại mà Nhà nước phải bỏ tiền ra đền bù, còn nếu đặt tại vị trí đó mà giữ nguyên mức giá thì lại thiệt cho người tham gia giao thông qua đó" - PGS.TS Nguyễn Quang Toản phân tích.

Theo vị chuyên gia này, ngay từ đầu việc đặt trạm BOT Cai Lậy tại vị trí hiện tại đã cho thấy sự vô lý khi doanh nghiệp chỉ đầu tư tuyến đường tránh và trải nhựa lên một phần mặt đường QL1 của nhân dân mà lại được dựng trạm, thu phí ngay từ đường QL1.

Tuy nhiên, chủ trương đã đề ra và được thực hiện nên không còn cách nào khác là phải sửa sự vô lý ấy.

"Để giải quyết BOT Cai Lậy cần có sự ngồi lại thỏa thuận của 3 bên, Nhà nước - doanh nghiệp và đại diện người dân để thống nhất một phương án hợp lý nhất chứ giờ bảo xóa bỏ trạm là không được rồi..." - PGS.TS Nguyễn Quang Toản nói.

"Mỗi trạm BOT đều có một tính chất khác nhau và đều có những điểm vô lý. Nếu chúng ta không xử lý tốt thì sẽ tạo lên hiệu ứng xấu. Với BOT Cai Lậy thì nên ngồi xuống đối thoại với dân chứ không thể đưa phương án theo kiểu áp đặt" - ông Toàn cho hay.

TS Nguyễn Văn Tùng - Giảng viên trường Đại học GTVT TP. HCM lại cho rằng, muốn giải quyết được tình hình tại trạm thu phí BOT Cai Lậy thì cơ quan quản lý cần phải đi từ bản chất vấn đề.

"Cốt lõi lý do người dân phản đối tại trạm BOT Cai Lậy là họ không đi tuyến đường tránh nhưng vẫn phải trả tiền phí khi trạm đặt trên QL1. Điều này dẫn đến sự không công bằng cho dù chủ đầu tư đã tiến hành trải nhựa trên mặt đường cũ QL1 nhưng đây chỉ là cải tạo chứ không phải làm mới" - ông Tùng nêu ý kiến.

Trước 2 phương án mà UBND tỉnh Tiền Giang đưa ra, TS Nguyễn Văn Tùng thấy phương án nào cũng "có vấn đề" bởi không giải quyết được điều mà người dân bức xúc.

Ông Tùng cho biết: "Phương án 1 giảm giá phí đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian hoàn vốn. Phương án 2 đặt thêm 1 trạm và thu phí cả 2 trạm sẽ khiến người dân thêm bức xúc vì cảm giác như đang bị tận thu".

Từ đó, ông Tùng cho rằng, phương án tối ưu nhất là Nhà nước nên trả lại toàn bộ kinh phí mà doanh nghiệp đã trải nhựa trên đoạn đường QL1. Sau đó, yêu cầu họ dời trạm về tuyến đường tránh Cai Lậy để thu phí.

"Phương án này sẽ tốn kém và không loại trừ khả năng chỉ diễn ra ở trạm thu phí BOT Cai Lậy nhưng cơ quan quản lý cần nhìn thẳng vào sự thật, nếu sai thì thừa nhận và sửa chữa để lấy lại niềm tin trong lòng người dân" - ông Tùng bày tỏ.

  • Nam Thanh

Chủ Nhật, 09/09/2018 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện