Tiền bạc trên lễ nghĩa: Tình thầy trò nhạt vị...

(Tin tức thời sự) - Nếu chỉ chạy theo kiếm tiền, chạy theo quyền mà không có được đạo đức, lễ nghĩa thì rất khó làm được một người lãnh đạo liêm chính, chính nghĩa.

Mới đây, Bộ GDĐT một lần nữa phải ra văn bản chỉ đạo về việc đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo sau khi có hàng loạt vụ bạo hành thể chất, tinh thần học sinh, thầy cô giáo xảy ra.

Nhìn nhận về vấn đề này ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tỏ ra tiếc nuối cho một môi trường vốn luôn đề cao tính giáo dục đạo đức, văn hóa lễ nghĩa, một môi trường mà khi nhắc đến là chỉ nghĩ đến những mối quan hệ tốt đẹp, đầy tình người, tình thương yêu giữa thầy cô với học trò, giáo viên với phụ huynh nay lại đang bị làm vấy bẩn, bị suy thoái, xuống cấp.

Tien bac tren le nghia: Tinh thay tro nhat vi...
Những vụ học sinh hành hung, đánh đập lẫn nhau không còn là hiện tượng hiếm. Ảnh: Baomoi

Dư luận, xã hội đã thật sự thấy lo lắng, bất an sau hàng loạt những vụ thầy đánh trò, trò đánh thầy, phụ huynh đánh giáo viên, học sinh đánh lẫn nhau... Tất cả đang cho thấy một bức tranh tối màu, báo động sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức, văn hóa, lối sống trong nhà trường, giáo viên, gia đình và cả xã hội.

Trước hết đứng từ góc độ của người làm thầy, làm cô, ông Tiến cho rằng có biểu hiện của sự thiếu gương mẫu, có những hành xử thiếu chuẩn mực, lệch lạc về lối sống, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

Ông lấy ví dụ điển hình như vụ việc Hiệu trưởng ở Phú Thọ bị bắt vì có hành vi dâm ô với học sinh; cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng... rất nhiều những vụ việc đã được xã hội lên án.

Ông Tiến cho rằng, nếu những người có nhiệm vụ truyền đạt tri thức, đạo đức, cho học sinh nhưng lại có những lời lẽ ứng xử thiếu văn minh với đồng nghiệp với học sinh với phụ huynh; có hành động xúc phạm, làm tổn thương tới thân thể và cả tinh thần của học sinh cũng như phụ huynh... thì có khác gì ngành giáo dục đã tự châm ngòi nổ thách thức dư luận và xã hội.

"Tôi vẫn cho rằng, muốn dạy được học sinh, muốn rèn dũa được học sinh thì trước hết các thầy cô giáo phải tự dạy được mình, phải tự rèn được chính mình. Người thầy, người cô phải là tấm gương mẫu mực trong học tập và rèn luyện", ông Tiến nói.

Trong khi đó, ở môi trường gia đình, ông Tiến cho rằng cũng đang có những biểu hiện của sự xuống cấp trong lối sống, ứng xử. Ông bà, bố mẹ, con cái ứng xử thiếu đi sự tôn trọng, thiếu lễ nghĩa, giao tiếp với nhau bằng những lời chửi thề, áp đặt với con cái...

"Một đứa trẻ bị vây quanh bởi những môi trường thiếu nhân văn, lối sống thiếu trong sạch, thiếu văn minh thì rõ ràng việc hình thành những đứa trẻ có lối sống buông thả, tiêu cực, bị xa ngã, xuống cấp về văn hóa đạo đức, ứng xử sai lệch... là điều khó tránh khỏi", ông Tiến nói.

Sự lệch lạc của phụ huynh đang làm hại con cái

Trong khi những vấn đề về đạo đức, lối sống học đường đang ở mứ báo động thì trong xã hội lại hình thành những xu hướng, tư tưởng lệch lạc trong giáo dục, định hướng cho con cái.

Hiện đang có một bộ phận phụ huynh học sinh chạy theo phong trào tìm kiếm các lớp đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp với mong muốn con cái khi trưởng thành sẽ trở thành người lãnh đạo. Tức là họ muốn hướng con cái tới sự thành đạt bằng tiền và quyền chứ không phải bằng đạo đức, lễ nghĩa.

Sự lệch lạc, lệch chuẩn trong giáo dục và mong muốn của phụ huynh cũng đã hình thành lên một lớp học sinh với những tư duy nói giỏi, nói tài, tiêu tiền tốt, buôn bán tài nhưng lại không biết cách ứng xử, lễ phép trong gia đình, xã hội.

Theo ông Tiến, đáng ra, cái đầu tiên cần phải học là ứng xử, lễ nghĩa thì lại đi học cách kiếm tiền, học làm giàu. Định hướng lệch chuẩn từ gia đình, nhà trường thì những rối loạn học đường xảy ra là khó tránh.

Nhà trường, lãnh đạo, giáo viên đáng ra phải luôn gương mẫu, đi đầu, phải như các cỗ máy cái để làm gương cho học sinh nói theo thì một số trường cùng hùa theo mong muốn của phụ huynh tự sinh ra hoặc liên kết với các trung tâm bên ngoài hình thành các lớp dạy kỹ năng, dạy tư duy làm lãnh đạo nhưng lại xem nhẹ vấn đề giáo dục văn hóa, đạo đức.

"Việc quá coi trọng đồng tiền mà xem nhẹ lễ nghĩa càng biểu hiện rõ hơn ở một số bộ phận giới trẻ hiện nay khi được bố mẹ trang bị cho điều kiện sống giàu có, mới tí tuổi đã trở thành những cậu ấm, cô chiêu sở hữu siêu xe, biệt thự, được đi du học nước ngoài, được sống cuộc sống xa hoa, sung sướng.

Thậm chí, có những trường hợp khoe giàu, khoe tiền với những món đồ lên tới hàng tỉ đồng, nhiều tỉ đồng bằng tiền mồ hôi, nước mắt của bố mẹ, ông bà nhưng vẫn coi đó là bình thường, không chút ngượng ngùng, xấu hổ.

Hơn nữa, khi cơ chế thị trường len lỏi vào mọi mặt của đời sống, trong khi, các phụ huynh lại chạy đua với mong muốn hình thành lên các lớp con cái chỉ thích kiếm được nhiều tiền, còn nhà trường lại bị thương mại hóa, thị trường hóa thì hệ quả dễ thấy là lễ nghĩa bị xem nhẹ, giá trị đạo đức bị coi thường và những câu chuyện con cái đánh đập, đuổi cha mẹ ra đường sẽ ngày càng trở lên phổ biến hơn", ông Tiến nói.

Thứ Ba, 05/02/2019 14:06

Sự Kiện