Tích tụ đất tại Thái Bình, Hà Nam: Dân vẫn là chủ

(Tin tức thời sự) - Việc thuyết phục người dân cho thuê đất, giải quyết công ăn việc làm cho người dân đã được Hà Nam, Thái Bình tính toán cẩn thận.

Thái Bình đã bắt đầu triển khai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thí điểm cơ chế tập trung, tích tụ đất đai, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung tại tỉnh Thái Bình và Hà Nam.

Giao Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định và trình Chính phủ để báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ, trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 5/9, ông Phạm Văn Dụng - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thái Bình cho biết: "Chúng tôi cũng chưa nắm được chủ trương cụ thể, nhưng phía tỉnh Thái Bình cũng đã thực hiện cơ chế tập trung, tích tụ đất đai, có 2 dự án của doanh nghiệp đã tiến hành các bước đầu tiên.

Hiện nay, chủ đầu tư dự án cũng mới chọn 2 vùng để làm hơn 200ha, sau khi chọn được vùng canh tác, họ mới ra văn bản thống nhất vùng chọn, đưa đơn giá. Thái Bình triển khai theo hướng huy động dân cho thuê ruộng, nhưng dân phải đồng ý 100% vì cơ chế tập trung, thì mới triển khai ở vùng cho thuê".

Tich tu dat tai Thai Binh, Ha Nam: Dan van la chu

Thí điểm cơ chế tập trung, tích tụ đất đai tại hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam

Cũng chỉ rõ thêm, theo ông Dụng, Thái Bình làm theo hướng doanh nghiệp thuê ruộng 20 năm, còn quyền sở hữu đất vẫn là dân, vì nếu không người dân sẽ nghĩ họ mất đất, khi đó rất khó để thực hiện.

Sau 20 năm trong hợp đồng sẽ nêu rõ, trong thời gian thuê đất nếu nông dân đồng ý thì sẽ triển khai các bước tiếp theo, mà nếu như hai bên không tiếp tục thực hiện việc cho thuê nữa thì hoàn lại ruộng đất ban đầu cho dân.

"Về công ăn việc làm, thì dự án đầu tư của các doanh nghiệp sẽ tiếp thu các lao động phù hợp với dự án, đồng thời, phát triển công nghiệp dịch vụ ở địa phương để thu hút số lao động dôi dư, đó là hai giải pháp cơ bản. Căn bản chúng tôi cũng đã có các giải pháp dự trù trước một số trường hợp để xử lý", ông Dụng cho biết thêm.

Dân cũng phải chủ động tìm việc, chính quyền chỉ hỗ trợ

Trong khi đó, về phía tỉnh Hà Nam, chia sẻ với Đất Việt, ông Ngô Mạnh Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam cho biết: "Chúng tôi cũng chưa nắm được chủ trương về vấn đề này, cũng mới chỉ biết qua thông tin báo đài.

Hiện nay, Hà Nam cũng đã có hướng giải quyết công ăn việc làm cho người dân, khi cho thuê ruộng đất thì họ lại làm việc trong khu công nghiệp của sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi sang nghề nghiệp khác, thông qua các chương trình đào tạo nghề.

Nhưng nói chung về việc làm thì người dân có nhu cầu lao động cũng phải tự chuyển đổi phù hợp với năng lực, điều kiện của mình, còn chúng tôi chỉ hỗ trợ định hướng thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, đào tạo nghề cho các doanh nghiệp, xóa đói giảm nghèo.

Chúng tôi đã tính toán và thực tế người dân cũng đã làm rồi, vẫn giải quyết việc làm tốt cho người có nhu cầu lao động, có độ tuổi, có khả năng lao động tốt.

Về mô hình này Thái Bình đang làm rất tốt, Hà Nam thì diện tích ruộng đất ít hơn nhiều, cũng mới chỉ bước đầu áp dụng triển khai".

Cũng theo ông Ngọc, người dân Hà Nam không hoang mang, họ vẫn làm rất tốt, vì đây là chủ trương đúng giúp cho phát triển chính nền sản xuất mà họ đang trông ngóng vào.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi tọa đàm "Tích tụ ruộng đất, được và mất" hồi tháng 5, ông Võ Trí Hảo, Phó trưởng khoa Luật trường Đại học Kinh tế TP HCM cho rằng, Việt Nam cần bỏ hạn điền vì là nền kinh tế hàng hóa, mọi quy luật phải theo thị trường.

Bỏ hạn điền tức là tích tụ đất đai, như vậy các chủ thể tập trung vào quan hệ đàm phán với nhiều nông dân để tạo ra cánh đồng lớn, đây là quan hệ hợp đồng có pháp lý rõ ràng. Ở góc nhìn này, cần cho phép tích tụ đất đai, có như vậy doanh nghiệp nông dân mới đầu tư xây dựng được thương hiệu cho con cháu.

Điều ông Võ Trí Hảo lưu ý là tích tụ đất thế nào phải đảm bảo an toàn tài sản tối đa cho dân, doanh nghiệp. Tránh tích tụ bằng công cụ hành chính, hãy để tự nhiên họ đến với nhau, tránh việc dùng cách phân phối lại, hay là chính sách thu hồi biến thành nhà nước tước đoạt đất của dân giao cho doanh nghiệp.

Đồng tình quan điểm trên và đưa thêm cảnh báo, ông Nguyễn Thế Trung - Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, cái mất của tích tụ ruộng đất là một bộ phận nông dân mất đất, thiếu việc làm.

Khả năng rất có thể xảy ra là có một bộ phận nhỏ doanh nghiệp lợi dụng chủ trương tích tụ để đầu cơ không chính đáng, gắn với cán bộ chính quyền xin dự án, từ đất nông nghiệp sang đất thương mại.

Cũng chính vì thế, Tiến sĩ Trần Du Lịch đề xuất 4 giải pháp cho bài toán đất đai hiện nay: Đầu tiên, theo ông là chấp nhận một bộ phận nông dân sẽ bị mất đất và bộ phận đó sẽ được bổ sung vào thị trường lao động.

Tiếp theo là tất cả động thái tích tụ và tập trung đều nên thực hiện bằng chính sách phù hợp. Nhà nước không nên gom hết đất về mình để phân phát.

Về mặt chính sách, ông Lịch cho rằng nếu khuyến khích thì khuyến khích tập trung. Cuối cùng, theo ông Lịch vai trò quan trọng nhất của nhà nước là tổ chức hệ thống phân phối làm sao để giảm chi phí sản xuất.

Châu An

Thứ Tư, 06/09/2017 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện