Tịch thu ô tô chứa 'đường lưỡi bò': Rất cần thiết!

(Tin tức thời sự) - Việc tịch thu các xe ôtô chứa "đường lưỡi bò" hoàn toàn đúng quy định, đối với vi phạm chủ quyền quốc gia cần phải xử lý nghiêm để tránh tiền lệ.

Ngày 9/1/2020, trong Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2019 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị đã tiến hành tịch thu 8 chiếc xe chứa "đường lưỡi bò" nhập về Việt Nam.

“Có người cho rằng, vấn đề “đường lưỡi bò” phí pháp của Trung Quốc chỉ ở màn hình nên chỉ cần tháo gỡ nó ra. Tuy nhiên, đây là vi phạm chủ quyền, phải xử lý theo dấu hiệu xâm phạm chủ quyền là tịch thu. Nếu xử lý tháo gỡ màn hình, sau họ nhờn, đưa đường lưỡi bò vào cánh cửa ô tô thì chúng ta phải gỡ cả cánh cửa ô tô ra à?”, lãnh đạo Tổng cục Hải quan nói.

Hiện các đơn vị nhập khẩu những chiếc xe bị tịch thu này vẫn đang tiếp tục khiếu nại về việc tịch thu của Tổng cục Hải quan nhưng quan điểm của cơ quan chức năng trong vấn đề này là xử nghiêm, đúng quy định vì đây là vi phạm liên quan đến chủ quyền quốc gia.

Tich thu o to chua 'duong luoi bo': Rat can thiet!
Một trong những chiếc ô tô chứa "đường lưỡi bò" bị Tổng cục Hải quan tịch thu trong năm 2019.

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, bày tỏ sự ủng hộ về cách xử lý xe ôtô chứa "đường lưỡi bò" của Tổng cục Hải quan.

Ông Thành cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, đối với những sản phẩm, ấn phẩm phát hành ra thị trường mà có vi phạm thì cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền thu hồi. 

Không những thế, ông Thành đề nghị, với những chiếc ôtô chứa "đường lưỡi bò" sau khi thu hồi còn phải được đưa đi tiêu hủy để tránh nguy cơ có thể lưu thông ngoài thị trường.

"Để thể hiện tính nghiêm minh, cương quyết thì sau khi thu hồi cơ quan chức năng cần có phương án đem những vật dụng vi phạm đem đi tiêu hủy để tránh những vấn đề tiêu cực có thể phát sinh. Việc này nên được thực hiện cho dù đó là những chiếc ôtô có giá trị lên tới cả tỷ đồng.

Có nhiều người cho rằng, việc tiêu hủy những chiếc ôtô như thế là lãng phí nhưng kể cả như vậy cũng vẫn phải làm vì mọi thứ đều không còn giá trị, ý nghĩa gì khi đã vi phạm chủ quyền quốc gia" - ông Thành bày tỏ.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho rằng, việc tịch thu xe ôtô chứa "đường lưỡi bò" là việc làm đáng hoan nghênh, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với những sản phẩm vi phạm.

Ông Hướng nêu dẫn chứng tại Điều 22, Điều 40 Luật Xuất bản có quy định: Đối với các sản phẩm xuất bản có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng...thì bị cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu hoặc tiêu hủy.

Khoản C, Điều 18, Nghị định số 29/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định, tiêu hủy đối với tài sản là hàng hóa, vật phảm dễ bị hư hỏng nhưng không thể xử lý theo hình thức bán; tài sản không còn khả năng sử dụng hoặc tài sản thuộc danh mục cấm sản xuất, kinh doanh và lưu thông theo quy định của pháp luật gồm: Văn hóa phẩm độc hại, ma túy, hàng giả, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, động vật hoang dã đã chết và các tài sản khác buộc phải tiêu hủy.

Trước đó, bên hành lang Quốc hội ngày 4/11/2019, ĐBQH Hoàng Văn Cường – Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách nêu ý kiến: "Những hàng hóa vi phạm về chính trị, chủ quyền lãnh thổ của chúng ta, cần cương quyết thu hồi hoặc huỷ bỏ. Chúng ta cần đưa ra biện pháp cứng rắn trong xử lý với những trường hợp như vậy thì mới ngăn được kẻ xấu lợi dụng quan hệ thương mại, ngoại giao văn hóa... lồng yếu tố xuyên tạc về chủ quyền, lãnh thổ đất nước".

Vân Thanh

Thứ Sáu, 10/01/2020 07:29

Sự Kiện