Thủy điện xả lũ sau mưa: Chủ tịch Hà Tĩnh nói thẳng

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, việc thủy điện Hố Hô xả lũ cần phải thông báo cho người dân chứ không thể xả ồ ạt như tối 14/10.

Sáng 15/10, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xuống các xã của huyện Hương Khê, nơi ngập nặng nhất của tỉnh để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống, cứu hộ cứu nạn trong mưa lũ.

Làm việc với chính quyền và người dân địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định việc thủy điện Hố Hô xả lũ nhanh tối 14/10 khiến nhiều nước lên nhanh người dân trở tay không kịp.

Thuy dien xa lu sau mua: Chu tich Ha Tinh noi thang
Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: Dân Việt

“Những hồ nào xả bao nhiêu, xả như thế nào cần phải tuyên truyền kịp thời để cho bà con biết. Tối qua Hương Khê xả quá nhanh, không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được”, Vietnamnet dẫn lời ông Đặng Quốc Khánh cho hay.

Theo báo cáo của Chi cục thủy lợi tỉnh, mưa lớn cộng với nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng từ 500 m3/s - 1.800 m3/s, hồ Bộc Nguyên xả 150-1.800m3/s... đã làm cho địa phương bị ngập nước.

Thuy dien xa lu sau mua: Chu tich Ha Tinh noi thang
Người dân ở huyện Hương Khê phải trèo lên nóc nhà tránh lũ. Ảnh: VNN

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tich UBND huyện Hương Khê cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có trên 5.000 hộ dân bị ngập. Đặc biệt, tại xã Hương Đô, nước ngập sâu trên 4m khiến hàng nghìn ngôi nhà ngập chìm trong nước.

Thuy dien xa lu sau mua: Chu tich Ha Tinh noi thang
Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hà Tĩnh bị nước nhấn chìm. Ảnh: TPO

Còn tại các xã Phương Mỹ, Hòa Hải, Hương Thủy, Hương Giang, Gia Phố, Lộc Yên, Hương Đô đã bị cô lập.

Trong khi đó báo pháp luật TP.HCM dẫn  báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê cho biết, đến 9h ngày 15/10, Nhà máy thủy điện Hố Hô đang điều tiết xả lũ cả ba cửa van, mỗi cửa 0,5 m, tổng lưu lượng xả là 150 m 3/giây.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu thủy điện Hố Hô ngừng xả nước.

Trước đó, mưa lớn trong ngày 14/10 đã khiến Quốc lộ 15A nối TP Hà Tĩnh với huyện Hương Khê bị chia cắt. Nhiều hệ thống cầu cống, đường sá tại nhiều địa phương ở huyện Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà… bị nước nhấn chìm.

Hoàng Hải (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/10/2016 16:19

Sự Kiện