Thủy điện xả lũ đúng, dân chịu khổ?

(Tin tức thời sự) - Không thể để đúng quy trình mà năm nào cũng gây thiệt hại cho người dân quá lớn, quá khổ như vậy được...

Sáng 5/11, tranh luận tại hội trường Quốc hội liên quan tới các vấn đề thủy điện và tác động môi trường của các dự án này đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đã gây được sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Thẳng thắn mở đầu rằng “phát biểu như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thì mọi thứ chúng ta đều đúng cả, chỉ có trời sai vì mưa nhiều quá”, theo ông Hồng, khi Bộ trưởng nói do chính quyền địa phương, do quy hoạch và do tổ chức thực hiện, nhận định như vậy là “chưa ổn”.

Khiêm tốn đưa ra nhận xét cá nhân, vị ĐBQH đoàn Bình Dương cho rằng, ở đâu có nhiều nhà máy thủy điện thì ở đó gắn liền với lũ quét, lũ ống, sạt lở, ngập lụt

“Chúng ta thường nói gió lũ mưa ngàn, tức nước vỡ bờ, làm nhiều đập thủy điện sẽ khiến nước dâng cao, phải tìm đường thoát, khi ấy sẽ gây ra hậu quả”, ông Hồng nêu quan điểm.

Thuy dien xa lu dung, dan chiu kho?
Người dân hạ du chịu quá nhiều thiệt hại do lũ lụt. Ảnh: NLĐ

Theo dõi phiên thảo luận của Quốc hội, lãnh đạo UBND huyện Nam Giang, Quảng Nam như được chia sẻ tâm tư. Ông A Viết Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết, do tác động của thiên tai, bão lũ nên việc sạt lở xảy ra là bất khả kháng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, triển khai thực hiện quy trình xả lũ thiệt hại đã xảy ra và người dân phải gánh chịu.

Ông Sơn cho biết, những người dân ven thủy điện Đăk Mi 4 chủ yếu là bà con đồng bào thiểu số, đời sống, sinh hoạt, nhà cửa đã gặp rất nhiều khó khăn, bây giờ lại chịu thêm tác động từ lũ lụt khiến khó khăn ngày càng chồng chất.

Vì thế, địa phương đã đề nghị với UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan ban ngành, Chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 4 phải có trách nhiệm trong việc vận hành, xả nước gây thiệt hại cho đời sống của người dân.

Trách nhiệm cụ thể ở đây là phải bồi thường theo hình thức hỗ trợ vừa có lý, vừa có tình cho người dân chứ không phải phó thác, giao lại việc khắc phục hậu quả cho địa phương, mặc địa phương phải chăm lo tất cả.

Về lâu dài, ông Sơn cho rằng các cơ quan ban ngành, Bộ Công thương, chủ đầu tư phải tính toán lại quy trình xả lũ cho hợp lý hơn.

"Nói quy trình đúng nhưng phương án vận hành thế nào, thời điểm xả lũ ra sao thì cần phải xem lại. Phải thay đổi để người dân không phải năm nào cũng chịu cảnh ngập lụt, năm nào cũng chịu thiệt hại nặng nề như vậy nữa.

Bây giờ chúng ta cứ khẳng định đúng quy trình nhưng năm nào người dân cũng chịu khổ, cũng bị thiệt hại như vậy chắc chắn đời sống của người dân không thể ổn định được", ông Sơn nói.

Từ thực tế trên, ông Sơn mong muốn ngoài những giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân để khắc phục khó khăn thì mặt khác cũng mong muốn các cơ  quan chủ quan, các quan quản lý, chủ đầu tư lắng nghe điều chỉnh phương án xả lũ cho thật sự phù hợp, vừa bảo đảm quy trình vận hành cho thủy điện vừa bảo đảm an toàn cho đời sống, tài sản của người dân vùng hạ du.

Ông Sơn nhấn mạnh, thiên tai, bão lũ năm nào cũng xảy ra, chúng ta không thay đổi được. Tuy nhiên, việc điều chỉnh, thay đổi quy trình, phương án xả lũ hoàn toàn có thể làm được và nó phụ thuộc vào các cơ quan chuyên môn, các cơ quan quản lý sẽ phải tính toán, điều chỉnh cho phù hợp.

"Không thể để đúng quy trình mà năm nào cũng gây thiệt hại cho người dân quá lớn, quá khổ như vậy được. Để người dân chịu khổ, chịu thiệt hại do thủy điện xả lũ là trách nhiệm của tất cả các ban ngành liên quan phải vào cuộc", ông Sơn nói.

Thái An

Thứ Năm, 05/11/2020 11:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện