Thủy điện tích nước, dân cắt lúa "điếc" cho bò

(Tin tức thời sự) - Trên 25ha lúa thuộc cánh đồng Gia Trà đã không thể trổ bông vì thiếu nước. Thay vì gặt lúa thu hoạch, số lúa này dân phải cắt cho bò ăn.

Nông dân 2 thôn Bình Bắc và Bình Đông (xã Tịnh Bình, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đành gặt lúa đem về cho bò ăn.

Cánh đồng Gia Trà trải dài từ thôn Bình Bắc đến Bình Đông xã Tịnh Bình, là vựa lúa nuôi sống hàng trăm gia đình nơi đây. Đồng rộng khoảng 25ha, nhưng hệ thống thủy lợi không đến được, cây lúa chỉ sống nhờ nước trời.

Nắng hạn khắc nghiệt trong mùa khô năm nay đã đưa hàng trăm gia đình vào thảm cảnh khi vắt kiệt nguồn sống của cây lúa. Thông tin trên tờ Lao động cho biết, nắng hạn không chỉ thiêu đốt lúa mà cả cây bắp cũng héo quay quắt.

Gia đình bà Trần Thị Chi đã gặt hết đám lúa 2 sào và một nửa đám bắp 1,5 sào để nuôi bò.

Đã không được thu hoạch người dân còn mất công cắt lúa về cho bò ăn
Đã không được thu hoạch người dân còn mất công cắt lúa về cho bò ăn

Gần 60 năm gắn bó với ruộng đồng, ông Nguyễn Quảng chưa chứng kiến mùa hạn nào khủng khiếp như năm nay. Ông Quảng xót xa: “Nếu năm sau tiếp diễn như thế này thì chúng tôi sẽ bỏ luôn vụ hè thu sớm, kiếm kế sinh nhai khác”.

Không chỉ cánh đồng lúa Gia Trà bị lâm vào thảm cảnh, con số thống kê của huyện Sơn Tịnh cho thấy, toàn huyện có khoảng 150ha không gieo sạ được, hơn 200ha đã gieo sạ nhưng không có nước tưới. Hàng nghìn người dân đang lao đao vì nếu hạn hán kéo dài thì vụ hè thu xem như mất trắng, hầu bao khiêm tốn của người nông dân cũng bị nắng hạn làm cho teo tóp.

Để đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang có kế hoạch làm việc với huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn để họp bàn và triển khai các phương án chống hạn.

Thủy điện tích nước, hạ lưu khô kiệt

Từ tháng 3 năm nay nguy cơ thiếu nước cho sản xuất, sinh hoạt vùng đồng bằng Quảng Ngãi đã được báo trước.

Ghi nhận những ngày cuối tháng 3/2014, mực nước ở đập dâng Thạch Nham xuống thấp, một số nơi hồ chứa nước bắt đầu ló đáy, còn phía dưới đập tràn nhiều đoạn trơ sỏi đá.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Thế Anh - trưởng trạm thủy nông số 6, phụ trách đập đầu mối Thạch Nham - cho biết: “Chưa bao giờ trong tháng 3 mà nước thấp như thế. Có hôm mực nước thấp hơn tràn 1,1m, rơi vào tình trạng suy kiệt. Trạm đã báo Công ty Khai thác công trình thủy lợi cho chủ trương tưới luân phiên trên kênh cấp 1 mới đảm bảo nguồn nước được”.

Gần 30 năm nay, đập dâng Thạch Nham ngăn dòng lấy nước tưới cho trên 21.000ha lúa, hoa màu ở bảy huyện, TP đồng bằng Quảng Ngãi. Giờ đây mực nước ở đập xuống thấp, nước không đủ tưới cho các cánh đồng nên hạ lưu sông Trà không được tiếp nước, nguồn tôm cá càng hiếm hơn.

Phó giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi Nguyễn Lập cho rằng nguyên nhân dẫn đến mực nước đập dâng Thạch Nham xuống thấp một phần do từ sau tết đến nay trời không mưa, một phần do Thủy điện Đắk Đrinh (huyện Sơn Tây) đang tích nước để phát điện nên chắn dòng sông Đắk Đrinh, lượng nước về đập gần như kiệt nên mực nước trên đập không cải thiện được.

Tuy nhiên, ông Vương Quý Thạch, phó tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Đắk Đrinh cho biết: “Nước hồ hiện vẫn xả tràn, nghĩa là hiện hồ thủy điện Đắk Đrinh đã chứa đầy. Lượng nước về bao nhiêu sẽ qua ngưỡng tràn bấy nhiêu. Còn việc vận hành hồ là theo quy định của Bộ Công thương”.

Song khi được hỏi về lượng nước xả qua tràn để phục vụ sản xuất, sinh hoạt là bao nhiêu, ông Thạch nói chưa nắm được.

Trong khi đó ông Nguyễn Mậu Văn, phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi - cho biết chưa làm việc trực tiếp nhưng qua trao đổi điện thoại, phía Công ty CP thủy điện Đắk Đrinh thông tin thời gian vừa qua do phải tích nước để giữa tháng 4 này phát điện tổ máy đầu tiên nên đã ngăn dòng chảy về hạ du.

Ngoài ra, thời gian vừa qua do Nhà máy thủy điện Nước Trong cũng dừng để sửa chữa nên nguồn nước về hạ du bị cắt.

Phương Nguyên

Thứ Ba, 17/06/2014 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện