Thủy điện Hố Hô xả lũ: Tranh cãi đúng quy trình

(Tin tức thời sự) - Hầu hết chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều khẳng định nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ chỉ thông báo cho họ trước đó 1 tiếng.

Thủ tướng chỉ đạo nóng

Tối 17/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung gửi các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế.

Thuy dien Ho Ho xa lu: Tranh cai dung quy trinh
Thủ tướng chỉ đạo nóng vụ thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: TTO

Đặc biệt, chính quyền một số địa phương và dư luận cho rằng có nhà máy thủy điện xả lũ không báo trước gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại của nhân dân.

“Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua, trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10”, ông Dũng nhấn mạnh.

Xả lũ đúng quy trình

Trước đó, mưa lớn diễn ra ngày 14/10 đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị chia sắt, ngập lụt. Thiệt hại nặng nhất là  huyện Hương Khê. Tuy nhiên, tối ngày 14/10, thủy điện Hố Hô xả lũ với mức 1.800 m3 mỗi giây khiến  người dân trở tay không kịp.

Trả lời về vấn đề này trên Zing hôm 15/10, ông Nguyễn Văn Thông, Phó GĐ nhà máy thủy điện Hố Hô, cho biết việc đơn vị mở hết các cửa xả tràn là bất khả kháng, do trời mưa quá lớn.

Ông Thông khẳng định, thời điểm xả lũ, đơn vị có gọi điện thông báo cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, huyện và các xã vùng hạ du.

Thuy dien Ho Ho xa lu: Tranh cai dung quy trinh
Ông Hùng  thừa nhận việc xả lũ do nhà máy chưa có chức năng điều tiết lũ. Ảnh: Zing

Trong khi đó, ông Vũ Mạnh Hùng, GĐ Công ty Cổ phần thủy điện Hố 4, kiêm Trưởng ban Phòng chống thiên tai của Nhà máy thủy điện Hố Hô, giãi thích do mưa lớn vào tối 14/10 khiến nước đổ về lòng hồ quá nhanh, nguồn điện phải đóng.

Cũng theo ông Hùng, thủy điện Hố Hô là thủy điện nhỏ (14 MW) nên cứ nước đầy là xả, chưa có chức năng điều tiết lũ.

Tiếp đó, ngày 17/10, tại cuộc họp với UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), Phó GĐ nhà máy thủy điện Hố Hô, Nguyễn Văn Thông tiếp tục khẳng định đã điều hành xả lũ đúng quy trình.

“Chúng tôi đã thông tin đến tất cả UBND các xã, ban phòng chống lụt bão của huyện theo đúng quy định... Ai nghe máy, ai không chúng tôi đều ghi rõ”, Vietnamnet dẫn lời ông Thông nói.

Lãnh đạo huyện và dân bức xúc

Dù phía đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô khẳng định xả lũ đúng quy trình nhưng địa phương và người dân các xã bị ngập bão tỏ ra rất bức xúc trước cách làm việc của đơn vị này.

Sáng 15/10, làm việc với các xã của huyện Hương Khê bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định việc thủy điện Hố Hô xả lũ nhanh tối 14/10 khiến nhiều nước lên nhanh người dân trở tay không kịp.

“Những hồ nào xả bao nhiêu, xả như thế nào cần phải tuyên truyền kịp thời để cho bà con biết. Tối qua Hương Khê xả quá nhanh, không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được”, Vietnamnet dẫn lời ông Đặng Quốc Khánh.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt ngày 16/10, ông Đặng Văn Toàn - Chánh văn phòng Huyện ủy Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô chỉ thông báo qua điện thoại tới 1 vị phó Chủ tịch huyện lúc 16h chiều 15/10, nên cả huyện hoàn toàn bị động trước việc này.

“Đành lòng là năm nào thủy điện cũng xả lũ, người dân cũng đã quen, nhưng năm nay thì mực nước quá lớn”, ông Toàn nhấn mạnh.

Trong khi đó, trả lời báo chí, hầu hết chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều khẳng định, nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ chỉ thông báo cho họ trước đó 1 tiếng khiến người dân không kịp trở tay.

Tại cuộc họp sáng 17/10, trước những giải thích từ phía đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư huyện ủy Hương Khê đã bức xúc chất vấn: “Xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Vấn đề này chúng tôi phải đặt câu hỏi: Liệu 13MW của thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng của người dân?”.

Hà Đông

Thứ Ba, 18/10/2016 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện