Thương xá Tax: TP.HCM không giữ thì lạ lắm!

(Tin tức thời sự) - Không nên chỉ giữ 1 phần mà nên bảo tồn toàn bộ nguyên trạng Thương xá Tax, bảo tồn nơi gắn liền với hình ảnh Sài Gòn từ thưở sơ khai.

Giữ nguyên trạng chứ không chỉ là 1 phần

Trước việc, Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TPHCM vừa gửi một lá thư cho UBND TPHCM và Bộ VHTTDL đề xuất một số giải pháp nhằm giúp bảo tồn một phần Thương xá Tax sắp sửa bị phá dỡ để xây dựng thành một trung tâm thương mại cao 40 tầng, nhiều kiến trúc sư (KTS) của Hội KTS thành phố HCM đã lên tiếng.

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 6/10, KTS.Chu Bình Đà - Hội KTS TPHCM cho biết: "Thương xá Tax phải thuộc diện bảo tồn nguyên trạng, chính vì vậy, phải làm cho tốt, chứ còn thay đổi theo một cái gì khác cái nguyên trạng thì đã không phải là bảo tồn".

Giới ngoại giao châu Âu đề nghị bảo tồn Thương xá tax

Ông Đà cho rằng, phải biết phối hợp giữa công trình cũ và công trình mới, còn nếu đập đi làm cái khác thì không còn gọi là bảo tồn. Hơn nữa, TP.HCM hiện nay đang có quá ít các di tích lịch sử, mặc dù rộng nhưng nó không có nhiều di tích như một số thành phố khác. Ví dụ, Hà Nội có nhiều di tích lịch sử lâu đời lên tới hàng nghìn năm tuổi, Huế thì cố đô được bảo tồn hàng bao nhiêu năm nay.

Thương xá Tax dù mới chỉ có hơn 130 năm tuổi nhưng nó gắn liền với thành phố này từ thưở sơ khai. Được xây dựng từ thời Pháp, khi chúng ta chưa có KTS, dù nó mang đậm bản chất Pháp, những vẫn được thiết kế mang tính phương Đông.

Vì vậy, ông Đà cho rằng, cách bảo tồn duy nhất hiện nay là: "Phải được chính quyền ủng hộ, Hội KTS thành phố cũng phải ủng hộ, sau đó có phương pháp chuẩn bị kinh phí, mời một số chuyên gia, thậm chí chuyên gia Pháp cùng KTS VN bàn cách bảo tồn nguyên trạng".

Một lần nữa, ông Đà bày tỏ quan điểm, đã là bảo tồn thì không được sửa chữa, thay cái mới vào vì đó không phải là cách bảo tồn nghiêm túc.

Ông nhấn mạnh: "Tôi thấy, ở VN chỉ phá là giỏi, bảo tồn lúc nào cũng kêu chưa có kinh nghiệm. Một vấn đề ở đây nữa là, cứ nói là bảo tồn nguyên trạng, không được động chạm cái gì, nhưng cụ thể làm ra sao thì chưa có phương án cụ thể".

Nên bảo tồn nguyên trạng Thương xá Tax

Nên bảo tồn nguyên trạng Thương xá Tax

Còn nếu nhất quyết xây công trình mới thì theo ông Đà phải làm sao cho nó phù hợp với cái cũ, tôn cái cũ lên, ngược lại, nếu nó lấn át cái cũ đi thì sẽ không được.

TP.HCM rộng mênh mông thiếu gì chỗ xây dựng

Cùng đồng tình quan điểm với ông Đà, KTS Nguyễn Minh Cảnh - Hội KTS TPHCM cũng nhận định: "Là người sống từ rất lâu tại Sài Gòn, tất nhiên không chỉ riêng tôi mà hầu hết người dân sống nơi đây đều có mong muốn bảo tồn Thương xá Tax".

Ông Cảnh cho rằng, xây dựng lên thì chưa chắc đã đẹp hơn nhưng chắc chắn sẽ hiện đại hơn, lạ hơn, nhưng lúc đó cũng sẽ là lúc người dân Sài thành thấy nó lạ lẫm với mình.

Theo ông Cảnh, Thương xá Tax là một hình ảnh lâu năm gắn liền với đời sống của người SG, nếu như thay đổi thì người dân sẽ cảm nhận giống như một thành phố lạ, không còn nét đặc trưng của SG nữa, lúc đó thì thường trực trong họ luôn là cảm xúc vừa thiếu, vừa buồn.

"Tôi biết, người SG mong muốn bảo tồn nguyên trạng nó, vì nếu phá vỡ đi thì nó lạ quá, không ai thích như vậy. Mình có nhiều nơi khác để làm, TP.HCM rộng mênh mông có thể xây chỗ khác, chứ không nên nhất thiết phải động chạm đến di tích như vậy. TP.HCM sẽ không thể có một Thương xá Tax thứ hai", ông Cảnh bức xúc.

Thêm nữa, ông cho rằng việc chúng ta phải để cho Tổng lãnh sự quán Phần Lan gửi thư yêu cầu bảo tồn quả là đáng buồn, vì chính bản thân chúng ta chưa có ý thức bảo tồn di tích lịch sử.

Trước đó, trong lá thư mà đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TPHCM vừa gửi một lá thư cho UBND TPHCM và Bộ VHTTDL, có nêu rõ, giải pháp được đề nghị trước tiên là giữ nguyên trạng “phần sảnh lobby chính, cùng sàn lót gạch mosaic và cầu thang chính của Thương xá Tax” để sau này sẽ được “tích hợp vào phần thiết kế của tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế”.

Còn nếu giải pháp trên không được thực hiện thì lá thư đề nghị “sẽ có một giải pháp khác để tháo dỡ, di chuyển và giữ lại các phần thiết kế (sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn và các đầu cầu thang chạm trổ) của cầu thang và lobby sảnh chính”.

Các cơ quan đứng ra làm việc này Tổng lãnh sự quán Phần Lan, được sự ủy quyền của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM và Lãnh sự đoàn TPHCM, hứa hẹn có thể đứng ra tự thu xếp nhân công và chi phí để thực hiện giải pháp thứ hai.

Sau này các bộ phận được tháo dỡ sẽ được “tích hợp vào các công trình bảo tàng và tôn tạo khác một cách có hệ thống và chuyên nghiệp thay vì chỉ đập bỏ, chia nhỏ hay phân tán cho mỗi nơi một mẩu”, lá thư viết.

Để thực hiện được việc tháo dỡ, lá thư đề nghị các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cho họ thời gian, dự kiến trong vòng 15-20 ngày để thực hiện.

Được biết, từ năm 2010, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương cho Satra làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax.

Dự kiến vào cuối năm 2014 địa điểm này sẽ được xây dựng thành trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax. Theo thiết kế, Thương xá Tax sẽ được mở rộng và phát triển thành Tax Plaza, một khu phức hợp 40 tầng gồm có trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe.

Ông Đoàn Hoài Minh, Giám đốc dự án của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), chủ đầu tư dự án Thương xá Tax mới cho biết trong thiết kế của tòa nhà mới, các chi tiết kiến trúc gắn liền với lịch sử tòa nhà sẽ được xem xét lưu giữ một phần. Tuy nhiên chưa thể xác định chi tiết cụ thể do công trình vẫn đang trong giai đoạn thiết kế.

Thanh Huyền

Thứ Ba, 07/10/2014 06:40

Sự Kiện