Thuê 18.600m2 đất quốc phòng sản xuất phân bón giả

(Tin tức thời sự) - Một doanh nghiệp đã thuê 18.600m2 đất quốc phòng ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) để sản xuất kinh doanh phân bón giả với số lượng lớn.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 27/8, tổ công tác của văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) đã tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về vụ sản xuất phân bón trái phép trong kho K888 ở phường Long Bình, TP Biên Hòa (thuộc Cục quân khí-Tổng cục kĩ thuật-Bộ Quốc phòng).

Theo tổ công tác, từ ngày 22/4 đến 23/4/2015, tổ đã bí mật vào kho K888 mật phục ghi hình, phát hiện Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong, do ông Khiếu Mạnh Tường làm Tổng giám đốc thuê 18.600m2 đất quốc phòng sản xuất kinh doanh phân bón giả, không đảm bảo chất lượng.

Tổ công tác bắt quả tang, lập biên bản công nhân sản xuất, sang chiết, đóng gói phân bón giả về nguồn gốc, xuất xứ, nơi sản xuất với số lượng lớn.

Thue 18.600m2 dat quoc phong san xuat phan bon gia
Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai đề nghị các ngành phối hợp, cung cấp thêm tài liệu để công an điều tra lại vụ việc. Ảnh: Tuổi trẻ

Tổ kết hợp với tỉnh Đồng Nai kiểm kê và niêm phong trên 3.200 chai phân bón (tương đương 4 tấn) dán nhãn xuất xứ "Made in USA”, 148 kg nhãn “Made in USA” cùng nhiều nhãn phụ…

Kiểm tra sổ sách, từ tháng 1/2014 đến khi bị kiểm tra, công ty này đã bán ra thị trường 40.000 chai (giả phân bón Mỹ) và các loại tương đương 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói.

Kết quả giám định có 19/29 mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu về chất lượng. Nhiều sản phẩm, nhãn mác của công ty này đã được các bộ ngành liên quan khẳng định không có giá trị pháp lý.

Bộ Quốc phòng cũng có công văn khẳng định kho K888 cho công ty Thuận Phong thuê kho bãi sản xuất phân bón là không đúng quy định với pháp luật về đất đai và quy định của Bộ quốc phòng.

Vụ việc sau đó giao cho đoàn kiểm tra liên ngành 389 Đồng Nai xử lý. Công an Đồng Nai cũng có văn bản khẳng định hành vi của Tổng giám đốc Khiếu Mạnh Tường có dấu hiệu phạm tội kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, đến nay cả công an và Viện KSND tỉnh Đồng Nai có quan điểm không khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên cần phải xem lại quá trình điều tra.

Thực tế, tại Việt Nam đã nhiều lần xảy ra trường hợp cho thuê đất quốc phòng hoặc đất nằm trong khu vực ảnh hưởng đến anh ninh quốc phòng buộc cơ quan chức năng sau đó phải thu hồi.

Một trong những sự việc đáng lưu ý là việc tỉnh Quảng Nam đã cho thuê với giá rất rẻ, gần như cho không công ty Innovgreen (Đài Loan) hơn 1.000 ha đất tại các huyện miền núi có vị trí chiến lược và các huyện biên giới.

Cụ thể, quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cho thấy, diện tích đất được giao và tạm giao cho công ty Innovgreen Quảng Nam trồng rừng nguyên liệu nằm trong khu vực ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng nên buộc phải thu hồi.

Diện tích đất bị thu hồi ở 5 xã thuộc huyện Nam Trà My (Trà Dơn, Trà Mai, Trà Don, Trà Vân, Trà Tập). Công ty này cũng không được triển khai việc trồng rừng và các hoạt động xây dựng vùng dự án tại các xã của huyện Nam Trà My.

Ngày 15/3/2013, UBND tỉnh Quảng Nam đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Innovgreen Quảng Nam.

Đầu tháng 6/2015, tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Nam, tất cả thành viên trong đó có đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đều thống nhất đề nghị chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Công ty Innovgreen Quảng Nam và thực hiện việc bồi thường cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 10/2013, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cấp giấy chứng nhận đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng World Shine - Huế cho Công ty cổ phần Thế Diệu (do Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế) với thời hạn 50 năm, được đại diện bởi các doanh nhân quốc tịch Trung Quốc.

Khu du lịch này có diện tích khoảng 200ha tại khu vực mũi Cửa Khẻm - nơi núi Hải Vân đâm ra biển Đông; với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD. Dự án này được triển khai theo ba giai đoạn trong thời gian 10 năm (2013-2023).

Sau khi nhận nhiều ý kiến phản đối việc cấp giấy phép đầu tư khu du lịch nói trên, UBND tỉnh đã kiểm tra lại vị trí này và nhận thấy “có vấn đề về an ninh quốc phòng” nên tháng 11/2014 tỉnh quyết định dừng triển khai dự án, chấp nhận giải quyết hậu quả từ yêu cầu của nhà đầu tư.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 29/08/2015 07:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện