Thủ tướng: Xử lý dứt điểm thu phí không dừng

(Tin tức thời sự) - Các bộ, ngành, địa phương thiết kế cụ thể, triển khai đồng bộ trong phạm vi, trách nhiệm để làm rõ những nội dung định hướng phát triển ngành, địa phương mình...

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 31/12.

Thu tuong: Xu ly dut diem thu phi khong dung
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thiết kế cụ thể, triển khai đồng bộ trong phạm vi trách nhiệm mà pháp luật giao để làm rõ những nội dung định hướng phát triển ngành, địa phương mình. Áp dụng phương pháp một luật sửa nhiều luật, một nghị định sửa nhiều nghị định, một thông tư sửa nhiều thông tư.

Thủ tướng lấy ví dụ, với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì vấn đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như thế nào, Bộ Công Thương thì phấn đấu cán đích xuất khẩu 300 tỷ USD năm 2020. Với Bộ Giao thông vận tải thì những nút thắt hiện nay đối với các công trình trọng điểm quốc gia tháo gỡ ra sao, “lời hứa về thu phí không dừng phải xử lý dứt điểm”.

Thủ tướng cũng đề cập việc tinh giản biên chế, tiết kiệm chi để nâng lương cho cán bộ, công chức theo đúng lộ trình mà Trung ương đã quy định. “Chúng ta đang nói cuộc đấu tranh chống tham nhũng rất quyết liệt, đồng bộ nhưng chúng ta không nói cải thiện đời sống cán bộ, công chức, viên chức thì chúng ta chưa phải hoàn thành nhiệm vụ trước đội ngũ này”, Thủ tướng nói.

Không mang quà biếu cấp trên dịp Tết

Khi còn gần một tháng nữa là Tết Nguyên đán, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là những ngành có chức năng và các địa phương không để thiếu hàng hóa phục vụ Tết, kể cả thịt lợn, không được để đẩy giá, làm ảnh hưởng đến lạm phát quý I.

Lo đảm bảo cho mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Cần lưu ý đảm bảo an ninh, trật tự an toàn cho người dân trong dịp Tết.

Thủ tướng cũng lưu ý việc thực hiện chủ trương của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là không tranh thủ dịp Tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên. “Tất cả các đồng chí đều phải nêu gương. Tất cả các cấp không chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới các nhà lãnh đạo”.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sớm các Nghị quyết 01, 02 để ban hành ngay trong ngày đầu năm mới 2020 và ngay sau đó, các bộ, ngành, địa phương có chương trình hành động để triển khai.

An An

Thứ Ba, 31/12/2019 14:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện