Thủ tướng: Cây gỗ có phải cây kim đâu mà không biết

(Tin tức thời sự) - Bộ NN-PTNT kiến nghị hàng loạt biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng.

Sáng 14/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới”.

Tại hội nghị, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường kiến nghị Chính phủ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng.

UBND tỉnh, thành phố cần thực hiện nghiêm việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên theo đúng tinh thần chỉ thị của Ban Bí thư.

"Đình chỉ, thu hồi các dự án vi phạm pháp luật. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật hoặc lợi dụng chủ trương cải tạo rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng để trục lợi", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Cường kiến nghị.

Thu tuong: Cay go co phai cay kim dau ma khong biet
Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của hàng ngàn người liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: VGP

Bộ NN-PTNT cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, thủy điện nhỏ, kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện. Không cải tạo rừng nghèo, nghèo kiệt khi chưa có đánh giá, khảo nghiệm khoa học và được sự xem xét, thỏa thuận của Bộ NN-PTNT.

"Không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển, không chuyển loại rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu.

Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ giao bộ Công thương chỉ đạo rà soát quy hoạch hệ thống thủy điện trên toàn quốc. Dừng cấp phép đầu tư các công trình thủy điện nhỏ có chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, trường hợp đặc biệt, cấp thiết phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. Kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với những dự án không chấp hành trồng rừng thay thế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc chấm dứt khai thác chính và khai thác gỗ gia dụng rừng tự nhiên. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giải quyết khai thác tận dụng đối với các dự án được phép chuyển mục đích sử dụng rừng, không để thất thoát, lãng phí tài nguyên rừng.

Ông Cường cũng đề nghị cấp địa phương quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến gỗ, rà soát gỗ thực hiện truy xuất nguồn gốc gỗ tại các cơ sở chế biến để quản lý nguyên liệu hợp pháp và đình chỉ ngay những cơ sở vi phạm pháp luật.

Về giải pháp chống chặt phá rừng trái pháp luật, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng. Điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát. Đồng thời kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời, tổ chức ngăn ngừa hành vi phá rừng.

Bộ NN-PTNT cũng kiến nghị kiên quyết loại thải phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi cơ quan công quyền, đề nghị Bộ Công an phối hợp, hỗ trợ để điều tra, xử lý các vụ vi phạm pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng đề nghị đánh giá thẳng thắn, đúng mức, đặc biệt là về hạn chế, yếu kém, “không phải vì thấy một số vụ phá rừng ở địa phương này, địa phương khác, nhất là một số vụ gần đây mà chúng ta nói phần lớn địa phương không làm tốt”.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu nêu các biện pháp có tính khả thi cao hơn, thiết thực hơn “từ thực tiễn mà các đồng chí thấy được, quan sát được”. Trong đó có các biện pháp về xã hội hóa nghề rừng, giải quyết việc làm, tạo sinh kế, cải thiện đời sống người dân sống trong rừng, gần rừng…

Ngoài bàn về hạn chế, yếu kém, Thủ tướng gợi ý các đại biểu nêu các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị về phát triển rừng ở Tây Nguyên tháng 6/2016 và Chỉ thị 13 của Ban Bí thư.

Về một số ý kiến đề nghị chấm dứt chuyển rừng ven biển, rừng đầu nguồn sang mục đích khác và chấm dứt chuyển loại rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất, các địa phương gặp khó khăn, vướng mắc gì? Cho rằng những công trình thủy điện công suất, quy mô nhỏ nhưng phá rừng rất lớn trong khi việc trồng rừng thay thế chưa được bao nhiêu, Thủ tướng đặt vấn đề việc dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác có tác động như thế nào đến phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương?

Đề nghị làm rõ trách nhiệm cụ thể trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Thủ tướng băn khoăn: “Có một câu hỏi là chúng ta có hệ thống chính trị từ trung ương tới cơ sở, có cơ quan chuyên trách bảo vệ rừng nhưng mà nhiều địa phương vẫn xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép. Cần thảo luận cái này, từ đó xác định của cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo vệ rừng, chứ không lẽ xảy ra trên địa bàn anh mà trách nhiệm không rõ là sao. Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà chúng ta không biết chuyện này”.

Đề nghị xác định chế tài, kỷ cương, kỷ luật trong quản lý, bảo vệ rừng, Thủ tướng nêu rõ không có vùng cấm trong xử lý vi phạm. Cùng với đó, cần thảo luận, nêu rõ các chính sách, giải pháp nào mới hơn trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, bảo đảm đời sống cho người dân sống bằng nghề rừng. Về lâu dài, chúng ta tính bài toán kinh tế nào để người dân thoát nghèo, phát triển bền vững từ nghề nghề rừng, “chứ không chỉ nói chuyện cấm đơn thuần mà cần tính cả bài toán an sinh”.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 14/10/2017 14:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện