Thứ trưởng thấy trạm BOT bất cập nhưng... chưa di dời

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết có nhận thấy những bất cập của trạm BOT T2, tuy nhiên chưa thể trả lời có di dời trạm này hay không.

Chiều 31/8, Thứ trưởng Nguyễn Nhật và đoàn công tác của Bộ GTVT đã có buổi làm việc với các cơ quan ban ngành của tỉnh An Giang liên quan tới những bất cập của Trạm thu phí T2, nằm trên Quốc lộ 91, tại vị trí gần ngã ba Lộ Tẻ (quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) giáp tỉnh An Giang.

Thu truong thay tram BOT bat cap nhung... chua di doi
Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Ngô Công Thức, Giám đốc Sở Giao thông vận tại tỉnh An Giang kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có phương án di dời trạm BOT T2 đến vị trí hợp lý nhằm đảm bảo hài hòa giữ lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang gay gắt: Việc đặt Trạm T2 trên tuyến này là bất hợp lý; ngay từ đầu khi mới bắt đầu xây dựng trạm, Hiệp hội đã có phản ánh nhưng không được lắng nghe; Hiệp hội đã hơn10 lần kiến nghị di dời Trạm T2 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Xuân cho rằng, sau các kiến nghị, đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang, Tổng cục Đường bộ đã giải quyết được 73 xe từ ngày 1/9/2017 gồm các xe bus, xe khách chạy tuyến cố định TP.Long Xuyên (An Giang) –Rạch Giá (Kiên Giang), xe ven trạm (xung quanh trạm khoảng 3hm) được miễn phí 100% khi qua trạm.

Tuy nhiên, theo ông Xuân vẫn còn bất cập như xe tải, xe container, taxi và các loại xe khác với số lượng không nhỏ đi từ hướng Long Xuyên đến Rạch Giá qua trạm vài trăm mét phải trả tiền toàn tuyến rất vô lý.

Ông Xuân cho biết, một số chủ xe đã tính phản ứng như vụ trạm phí Cai Lậy (Tiền Giang) nhưng hiệp hội đã vận động không nên.

Ông Xuân tiếp tục kiến nghị, nên di dời trạm, chứ cứ để trạm thu phí BOT T2 ở vị trí hiện tại thì doanh nghiệp cũng như người dân An Giang sẽ phải gánh phí vô lý.

Thu truong thay tram BOT bat cap nhung... chua di doi
Chưa di dời trạm BOT T2

Trả lời các thắc mắc, Thứ trưởng Bộ GTVTNguyễn Nhật cho biết, Bộ Giao thông vận tải đã nhận thấy những bất cập ở trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ; đặc biệt là Trạm T2 đặt tại km 50+50 Quốc lộ 91 nối Cần Thơ-An Giang.

Theo vị thứ trưởng, bà con nhân dân bức xúc là chính đáng, hiện Bộ đang cho rà soát lại tất cả các khâu, trên tinh thần là sẽ tiếp tục giảm giá vé; riêng đối vơi trạm thu phí T2 trên Quốc lộ 91, Bộ thống nhất là sẽ tiếp tục giảm giá nhằm hài hòa giữa lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Ngoài các đối tượng được miễn phí theo quy định; Trạm T2 sẽ tiến hành giảm giá đồng loạt cho tất cả các phương tiện chỉ sử dụng một phần đường BOT khi đia qua trạm (chủ yếu là đi hướng An Giang- Kiên Giang).

Thứ trưởng Nguyễn Nhật giao cho Tổng Cục Đường bộ, chủ đầu tư phải triển khai nhanh việc miễn, giảm giá vé cho người dân, tránh để người dân phải chờ đợi lâu, thiệt thòi.

Vị thứ trưởng cũng khẳng định, chuyến công tác lần này của ông là đi rà soát các dự án BOT chứ chưa thể trả lời về việc có di dời trạm BOT T2 hay không.

Mạnh Đức

Thứ Năm, 31/08/2017 18:48

Sự Kiện