Thứ trưởng Ngoại giao: ASEAN đối diện thách thức trên biển

(Tin tức thời sự) - Thách thức lớn nhất trên biển là làm sao các bên có tranh chấp chủ quyền có thể giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, không sử dụng vũ lực...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã nói như vậy khi trao đổi với báo giới trước thềm Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5 và Diễn đàn biển mở rộng lần thứ 3 sẽ tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 26 đến 28/8.

Theo đó Thứ trưởng Vinh cho biết nội dung diễn đàn lần này đề cập gồm các công tác chuyên ngành trên biển như ngư nghiệp, ứng phó thiên tai hay nghiên cứu sinh học biển...

Thứ hai, đây là kênh nhằm tư vấn cho kênh chính thức của Chính phủ về những vấn đề, những biện pháp có thể thực hiện được. Diễn đàn sẽ tập trung nhiều hơn vào hợp tác chứ không chỉ an ninh biển.

Ví dụ, nếu muốn hợp tác được trong việc giúp đỡ người và tàu thuyền đi biển gặp nạn thì khu vực có khuôn khổ hợp tác như thế nào, đầu mối để khi có tai nạn thiên tai trên biển xảy ra hay do tàu bị đâm va thì phải có đầu mối liên kết giữa các quốc gia trong khu vực với nhau.

Ông Vinh cũng cho biết, tại diễn đàn này Việt Nam sẽ chủ động tham vấn với các nước và chủ động đề xuất chuyên đề cho từng phiên họp của hai diễn đàn.

Cụ thể, chuyên đề về kiểm điểm hợp tác và tình hình thời gian qua; kiểm điểm việc thực hiện công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển mà năm nay là kỷ niệm 20 năm công ước có hiệu lực; nhiều kinh nghiệm hợp tác trong khu vực như cứu trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai, môi trường biển.

"Những vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn hàng hải, các bên sẽ bàn giải pháp làm sao ngăn chặn được sự cố, và khi có sự cố rủi ro xảy ra thì cơ chế hợp tác trong khu vực để kiềm chế, không để nảy sinh xung đột. Thêm nữa là chuyên đề về việc bảo đảm thực hiện các biện pháp kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình", Thứ trưởng Vinh nói.

Những vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn hàng hải, các bên sẽ bàn giải pháp làm sao ngăn chặn được sự cố, và khi có sự cố rủi ro xảy ra thì cơ chế hợp tác trong khu vực để kiềm chế, không để nảy sinh xung đột
Những vấn đề xung đột trên biển vẫn cần vấn giải pháp làm sao ngăn chặn được sự cố, và khi có sự cố rủi ro xảy ra thì cơ chế hợp tác trong khu vực để kiềm chế, không để nảy sinh

Theo Thứ trưởng Bộ ngoại giao, sau Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47 vừa diễn ra ở Myanmar, khu vực ASEAN vẫn đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trên biển là làm sao các bên có tranh chấp chủ quyền có thể giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, đồng thời tuân thủ luật pháp quốc tế và công ước Luật biển.

"Thách thức lớn nhất là làm sao những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, làm sao các quy định của công ước Luật biển, kể cả các công ước liên quan đến thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của các quốc gia ven biển và các thỏa thuận khu vực, trong đó có thỏa thuận khu vực về cách ứng xử DOC, được thực hiện trên thực tế", ông Vinh nói.

Phương Nguyên (Lược theo Tuổi trẻ)

Thứ Bảy, 23/08/2014 11:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện