Thứ trưởng Công Thương sở hữu tài sản lớn: Diễn biến mới

(Tin tức thời sự) - Vụ tổ chức cán bộ Bộ Công Thương đã nắm thông tin phản ánh việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu tài sản lớn và sẽ cho kiểm tra lại.

Sẽ kiểm tra lại

Câu chuyện Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình đang sở hữu khối tài sản lên tới hơn 718 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang được báo chí đề cập đến những ngày qua khiến dư luận hết sức băn khoăn.

Theo nguồn tin, sau một thời gian làm lãnh đạo tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, từ năm 2010 bà Hồ Thị Kim Thoa về công tác tại Bộ Công Thương với chức danh Thứ trưởng nhưng bà Thoa vẫn sở hữu cổ phần với giá trị tương đối lớn tại doanh nghiệp này.

Thu truong Cong Thuong so huu tai san lon: Dien bien moi
Vụ tổ chức cán bộ Bộ Công Thương đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu tài sản lớn và sẽ cho kiểm tra lại.

Tính đến ngày 30/11/2016, bà Thoa nắm giữ 1.686.415 cổ phiếu DQC, tương đương với 4,91% vốn, với giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng.

Sáng 3/2, trao đổi với Đất Việt, một vị Đại diện Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương cho biết đã nắm được thông tin trên qua báo chí.

“Sau đợt này khi nhận được thông tin chúng tôi sẽ kiểm tra lại và trao đổi lại với báo chí. Chắc cũng không có vấn đề gì đâu”, vị đại diện nói.

Cũng theo vị cán bộ, hàng năm Bộ Công Thương đều tiến hành kiểm tra kê khai tài sản, thu nhập của các lãnh đạo Bộ, tập đoàn đơn vị và  không có dấu hiệu gì bất thường.

Thứ trưởng Công Thương sở hữu tài sản lớn: Tiền ở đâu?

Tiền ở đâu?

Trước đó, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng cho biết do bà Hồ Thị Kim Thoa đang làm Thứ trưởng nên theo phân công nhiệm vụ, trách nhiệm kiểm tra, xem xét dấu hiệu vi phạm của Đảng viên thuộc về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

“Thanh tra Chính phủ không kiểm tra mà chỉ nắm tình hình để báo cáo theo kênh của Thanh tra thôi. Vì bà Thoa là Thứ trưởng nên thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nếu có dấu hiệu của Đảng viên vi phạm thì họ phải kiểm tra, xem xét còn Thanh tra Chính phủ chỉ nắm chung để báo cáo”, ông Đạt khẳng định.

Về số tài sản bà Thoa nắm giữ tại Bóng đèn Điện Quang lên tới 102 tỷ đồng, ông Đạt cho rằng do chưa có bằng chứng cụ thể nên không thể khẳng định số tiền trên là ít hay nhiều, đúng quy định của pháp luật hay không.

“Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải kiểm tra thông tin trên thì mới xác định số tài sản trên có đúng quy định của pháp luật hay không.  Phải kiểm tra thì mới kết luận chính xác được”, ông Đạt nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Sơn – ĐBQH Đà Nẵng cho rằng việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình đang sở hữu một khối lượng tài sản lớn tại Bóng đèn Điện Quang dư luận nghi ngờ cũng không có gì quá bất ngờ, ngạc nhiên.

“Tôi cũng quan tâm đến vấn đề này. Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi về sự thiếu minh bạch trong tài sản và cách thức quản lý doanh nghiệp. Khi dư luận đã nghi ngờ thì cơ quan chức năng phải làm rõ vấn đề và trả lời cho dư luận: số tiền trên có hợp pháp hay không, nó hình thành từ nguồn nào? Nếu có vấn đề thì vấn đề này nằm ở đâu? Trong cơ chế chính sách của chúng ta vướng hay họ vi phạm pháp luật thì cũng cần phải làm rõ. Nếu cần thì phải công khai với các ĐBQH”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng cho rằng do hiện nay bà Hồ Thị Kim Thoa đang công tác tại Bộ Công Thương nên ngoài Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì Bộ này cũng có trách nhiệm kiểm tra, xem xét các nghi vấn mà báo chí phản ánh.

Hà Đông

Thứ Sáu, 03/02/2017 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện