Thứ trưởng Công Thương nắm tài sản lớn: Lần đầu lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định tài sản của bà được kê khai hàng năm và đề nghị báo chí chờ các cơ quan làm việc về vấn đề này.

Tài sản kê khai hàng năm

Ngày 20/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đa tới tham dự cả ngày phiên họp thứ 7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Trong giờ giải lao, bà Thoa đã nhận được nhiều câu hỏi của báo chí xung quanh khối tài sản lớn bản thân và các thành viên gia đình đang nắm giữ tại Công ty bóng đèn Điện Quang.

Tuy không né tránh nhưng bà Thoa chỉ nói vài câu ngắn gọn. Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định bản thân không hề giận báo chí và đề nghị để các cơ quan làm việc về vấn đề này.

“Cám ơn sự chia sẻ của báo chí. Việc này liên quan đến quy chế phát ngôn, nên chưa thể nói được gì lúc này. Tôi không giận báo chí, cũng chỉ là vì công việc thôi”, bà Thoa chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng tiết lộ, số tài sản của bà được kê khai hằng năm.

Trước đó, ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Thu truong Cong Thuong nam tai san lon: Lan dau len tieng
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định tài sản của bà được kê khai hàng năm và đề nghị báo chí chờ các cơ quan làm việc về vấn đề này.

Cụ thể, Tổng Bí thư yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Ngoài ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan hữu quan để thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và kịp thời ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư.

Thứ trưởng Công Thương nắm tài sản lớn: Người dân mừng nếu..

Rất cần minh bạch

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này,  ông Nguyễn Minh Quang - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá cao chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Quang, thời gian vừa qua báo chí phản ánh nhiều về việc bà Thoa và các thành viên trong gia đình nắm giữ khối tài sản lớn tại Công ty bóng đèn Điện Quang. Dư luận cũng đặt ra nhiều nghi vấn và câu hỏi xung quanh việc này. Vì vậy việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương phối hợp cùng Bộ Công Thương và các Bộ liên quan làm rõ vấn đề trên là hết sức quan trọng và cấp thiết.

Theo ông Quang, với một cán bộ bình thường dù có tài năng đến đâu đi chăng nữa,nếu không làm ở ngoài thì để hình thành khối tài sản đó thì rất khó. Người dân thấy một Thứ trưởng giàu như thế thì cũng thấy đó là việc không bình thường.

“Anh em chúng tôi cùng làm với nhau và nhiều khi mơ được con số lẻ như vậy cũng khó khăn. Tuy nhiên để khẳng định việc này hiện nay chưa có cơ sở.

Bây giờ các cơ quan cần làm rõ xem quá trình hình thành khối tài sản đó theo quy định của pháp luật có đúng hay không? Nếu đúng thì theo tôi không có vấn đề gì để nói. Còn trong trường hợp còn vấn đề thì phải xem xét
lại. Nguyên nhân vì sao lại như vậy?

Trong bối cảnh vừa rồi tôi thấy nhiều bài báo phân tích rất có chí lý. Người ta nói đến “hợp pháp nhưng chưa chắc đã hợp lý”. Thực tế nếu quy định của chúng ta chặt chẽ, nghiêm túc thì hợp pháp đó bao gồm cả sự hợp lý.

Tuy nhiên tôi hiểu vấn đề người ta nói ở đây là pháp luật của chúng ta còn rất non kém, chưa phản ánh được hết thực tế xã hội. Cho nên dù anh hợp pháp nhưng chính pháp luật non kém  đã tạo điều kiện cho nhiều người hình thành khối tài sản lớn vậy. Do đó chúng ta phải xem những lỗ hổng đó để bịt lại”, ông Quang nhấn mạnh.

Cùng đưa ra ý kiến, ông Dương Trung Quốc, ĐBQH tỉnh Đồng Nai hoan nghênh chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Quốc cho rằng khi đã có những chỉ thị các cấp lãnh đạo thì các Bộ, ngành liên quan phải làm hết sức nghiêm túc. Và chính người dân sẽ là lực lượng giám sát xem chỉ thị ở trên có được thực thi một cách nghiêm túc hay không?

“Với  trường hợp bà Thoa tôi không bình luận nhiều vì việc đánh giá một con người rất cần sự thận trọng. Nhưng việc điều tra trên sẽ giải đáp những thắc mắc mà lâu nay người dân và xã hội quan tâm.

Chúng ta nói rất nhiều việc đến việc đằng sau chuyện tái cơ cấu, cổ phần hóa Doanh nghiệp là sự thất thoát tài sản. Hay như việc lên xuống bất thường của cổ phần chứng khoán hay như hiện tượng việc thâu tóm một số lượng cổ phiếu lớn trong các doanh nghiệp nhà nước. Rõ ràng chúng ta cần một câu giải đáp.

Tôi nghĩ rằng người dân đang chờ đợi xem những động thái chuyển động gần đây của Chính phủ có đáp ứng được kỳ vọng của họ hay không. Đây là thước đo kỳ vọng của người dân”, ông Quốc khẳng định.

Hà Đông (Tổng hợp)


 

Thứ Ba, 21/02/2017 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện