Thứ trưởng Công Thương nắm tài sản lớn: Bộ hứa lần hai

(Tin tức thời sự) - Bộ Công Thương lần thứ hai lên tiếng khẳng định sẽ kiểm tra lại thông tin Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu tài sản lớn tại Công ty Điện Quang.

Bộ sẽ có phản hồi

Câu chuyện Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình đang sở hữu khối tài sản lên tới hơn 718 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận.

Ngày 9/2, tờ Tiền Phong dẫn lời đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong những ngày qua cơ quan này đã tiếp nhận các câu hỏi từ các cơ quan báo chí liên quan đến việc kê khai tài sản và số tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo vị đại diện, Bộ Công Thương đang kiểm tra thông tin và sẽ có phản hồi về việc này.

Trước đó, ngày 3/2, trao đổi với Đất Việt, một vị Đại diện Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương khẳng định đã nắm được thông tin Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu tài sản lớn tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang qua báo chí.

Thu truong Cong Thuong nam tai san lon: Bo hua lan hai
Bộ Công Thương lần thứ 2 lên tiếng khẳng định sẽ kiểm tra lại thông tin Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu tài sản lớn tại Công ty Điện Quang.

“Sau đợt này khi nhận được thông tin chúng tôi sẽ kiểm tra lại và trao đổi lại với báo chí. Chắc cũng không có vấn đề gì đâu”, vị đại diện nói.

Cũng theo vị cán bộ, hàng năm Bộ Công Thương đều tiến hành kiểm tra kê khai tài sản, thu nhập của các lãnh đạo Bộ, tập đoàn đơn vị và  không có dấu hiệu gì bất thường.

Theo thông tin từ báo chí, trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, từ năm 2000 bà Thoa giữ chức vụ Tổng giám đốc và kiêm nhiệm chức Chủ tịch của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) trong 5 năm từ 2005-2010.

Mặc dù, rời Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang về công tác tại Bộ Công Thương từ năm 2010 với chức danh Thứ trưởng nhưng bà Thoa vẫn sở hữu cổ phần với giá trị tương đối lớn tại doanh nghiệp này.

Tính đến ngày 30/11/2016, bà Thoa nắm giữ 1.686.415 cổ phiếu DQC, tương đương với 4,91% vốn, với giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng.

Ngoài ra các thành viên khác trong gia đình bao gồm em trai, em dâu và các con gái của Thứ trưởng hiện tại vẫn nắm giữ vị trí cao và sở hữu khối tài sản lớn không kém tại Bóng đèn Điện Quang.

Thứ trưởng Công Thương sở hữu tài sản lớn: Diễn biến mới

Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải kiểm tra

Trước đó, trả lời Đất Việt về trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu tài sản lớn tại Công ty Bóng đèn Điện Quang, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng cho biết do bà Thoa đang làm Thứ trưởng nên theo phân công nhiệm vụ, trách nhiệm kiểm tra, xem xét dấu hiệu vi phạm của Đảng viên thuộc về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

“Thanh tra Chính phủ không kiểm tra mà chỉ nắm tình hình để báo cáo theo kênh của Thanh tra thôi. Vì bà Thoa là Thứ trưởng nên thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nếu có dấu hiệu của Đảng viên vi phạm thì họ phải kiểm tra, xem xét còn Thanh tra Chính phủ chỉ nắm chung để báo cáo”, ông Đạt khẳng định.

Về số tài sản bà Thoa nắm giữ tại Bóng đèn Điện Quang lên tới 102 tỷ đồng, ông Đạt cho rằng do chưa có bằng chứng cụ thể nên không thể khẳng định số tiền trên là ít hay nhiều, đúng quy định của pháp luật hay không.

“Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải kiểm tra thông tin trên thì mới xác định số tài sản trên có đúng quy định của pháp luật hay không.  Phải kiểm tra thì mới kết luận chính xác được”, ông Đạt nhấn mạnh.

Kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 24/1, Thủ tướng đã ký quyết định 107/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Tại văn bản, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngoài ra, cá nhân bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết.

Hà Đông


 

Thứ Sáu, 10/02/2017 09:45

Sự Kiện