Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH "đoán" thưởng Tết 2015 khiêm tốn

(Tin tức thời sự) - Về mức thưởng Tết năm 2015, tôi dự đoán do điều kiện khó khăn sẽ có nhiều doanh nghiệp có mức thưởng khiêm tốn.

Đó là phát biểu của ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về mức thưởng Tết 2015 trên Dân trí. Dù vậy, theo ông Huân, những doanh nghiệp đã có cơ hội phát triển trong năm 2014 thì dự báo mức thưởng Tết sẽ cao.

Hiện Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu các Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và doanh nghiệp triển khai thực hiện Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời chuẩn bị phương án về lương, thưởng Tết năm 2015 cụ thể và báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH.

Đặc biệt, các doanh nghiệp có tình hình khó khăn cần có phương án hỗ trợ người lao động trong Tết Nguyên đán chu đáo.

Các doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn khó khăn nên mức thưởng Tết 2015 có thể khiêm tốn
Các doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn khó khăn nên mức thưởng Tết 2015 có thể khiêm tốn

Dự đoán mức thưởng Tết khiêm tốn của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có nhiều cơ sở vững chắc khi theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng năm nay, cả nước có 60.340 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 8.661 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục giải thể; 10.147 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn; 41.532 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

Trong khi đó, cùng khoảng thời gian này, cả nước có 67.790 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 391,3 nghìn tỷ đồng. Dù có tăng 8,9% về số vốn đăng ký nhưng lại giảm 4,5% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược từng chỉ rõ về các con số: “Số doanh nghiệp chết đi không hẳn đã ảnh hưởng ngay trong năm vừa rồi mà nó đã ảnh hưởng từ trước đó rồi thoi thóp cho đến khi chết hẳn.

Trong quá trình đó không đóng góp gì đáng kể. Còn doanh nghiệp mới hình thành thì cũng đang trong giai đoạn khởi động nên cũng chưa thể có đóng góp gì cho nền kinh tế. Do đó xét về tổng thể không chỉ cầu giảm mà nguồn cung cũng giảm hẳn cho nên nền kinh tế sa sút là thực tế”, TS Hồ phân tích.

Khải An

Thứ Năm, 11/12/2014 07:53

Sự Kiện