Thu thập chứng cứ Trần Bắc Hà gửi tiền tại Lào, Campuchia

(Tin tức thời sự) - Thông tin này được đưa ra trong báo cáo về hoạt động tương trợ tư pháp trong năm 2019 do Bộ Tư pháp gửi đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Báo cáo do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thừa ủy quyền Thủ tướng ký văn bản gửi tới Quốc hội cho biết, về nội dung thực hiện yêu cầu dẫn độ và chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù, Bộ Công an đã chuyển 2 yêu cầu dẫn độ đối với 2 đối tượng đến các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để yêu cầu dẫn độ về Việt Nam, đồng thời bổ sung thông tin đối với 2 yêu cầu dẫn độ và bàn giao 1 đối tượng theo quyết định của TAND có thẩm quyền.

Báo cáo cũng nêu rõ, Bộ Công an đã tiếp nhận yêu cầu của nước ngoài đối với 1 đối tượng theo hiệp định song phương Liên bang Nga.

Thu thap chung cu Tran Bac Ha gui tien tai Lao, Campuchia
Ông Trần Bắc Hà tử vong trong quá trình bắt tạm giam để điều tra liên quan đến các sai phạm, do bị bệnh hiểm nghèo

VKSND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và TAND Tối cao đã tăng cường trao đổi, phối hợp liên ngành để xử lý các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự phức tạp.

Các cơ quan này đã thành lập đoàn công tác liên ngành đi Singapore để giải quyết các yêu cầu tương trợ tư pháp của Việt Nam về thu hồi tài sản do phạm tội mà có trong vụ án Phan Sào Nam cùng đồng phạm điều hành đường dây đánh bạc Rikvip.

Ngoài ra, tổ công tác liên ngành cũng sang Lào để giải quyết yêu cầu thu thập chứng cứ liên quan đến hành vi Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) gửi tiền tại Lào và Campuchia.

Cơ quan chức năng cũng đi Slovenia để giải quyết vụ việc sử dụng công nghệ cao (mạng viễn thông, mạng internet) chiếm đoạt tài sản tại một ngân hàng thương mại.

Ông Trần Bắc Hà đã tử vong hồi tháng 7/2019 khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV. Trước khi bị khởi tố, ông Trần Bắc Hà từng được biết mắc bệnh ung thư gan và ra nước ngoài điều trị.

Tháng 11/2018,  ông Trần Bắc Hà bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng BIDV.

Minh Thái

Thứ Ba, 22/10/2019 13:52

Sự Kiện