Thư mừng 2/9: Mỹ khẳng định VN là đối tác quan trọng

(Tin tức thời sự) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh VN, Ngoại trưởng Mỹ đã gửi thông điệp chúc mừng và khẳng định VN đang là một đối tác quan trọng của Mỹ.

Thông tin trên VOV cho biết, mở đầu thông điệp, Ngoại trưởng John Kerry nêu rõ: “Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Mỹ, tôi hân hoan chúc mừng nhân dân Việt Nam, nhân dịp các bạn kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9”.

Thông điệp của Ngoại trưởng Kerry có đoạn nhấn mạnh, mối quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển theo những cách mà nhiều người sẽ không bao giờ có thể dự đoán được.

Hai nước đã vượt qua quá khứ chiến tranh và sự chia rẽ. Trong những năm sau khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ và hai nước đạt được bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại, Việt Nam đã trở thành một nước hiện đại, một đối tác quan trọng đối với Mỹ. Việt Nam là một đất nước năng động và Việt Nam đang chuyển mình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng 10/2013. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng 10/2013. Ảnh: Reuters

Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2013, lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Kerry cho biết ông đã gặp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để thảo luận về bước đi tiếp theo, khi hai nước đang thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ trên tất cả các lĩnh vực, từ thương mại và đầu tư, đến giao lưu nhân dân.

Đồng thời, Ngoại trưởng Kerry bày tỏ tự hào, khi còn là một Thượng nghị sỹ, đã đi đầu nỗ lực thiết lập chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh, và ông cũng tự hào không kém khi Mỹ đang làm việc với Chính phủ Việt Nam để thành lập Đại học Fulbright trong tương lai gần.

Ngoại trưởng Kerry cho rằng, trong 19 năm qua, Việt Nam đã đạt được một bước tiến dài. Và mối quan hệ đối tác Việt - Mỹ đã đồng hành với sự phát triển của Việt Nam.

"Thật cảm động và xứng đáng khi là một đối tác của nhân dân Việt Nam trong nỗ lực đó và tôi mong chờ đến dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao vào năm tới", Ngoại trưởng Kerry cho biết.

Mới đây, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 47 và các hội nghị liên quan diễn ra ở thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã trao đổi về một số lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng hạt nhân dân sự.

Việt Nam-Mỹ trao đổi về Biển Đông,Trung Quốc ngoan cố

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry bày tỏ hài lòng về những kết quả đạt được kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại ASEAN và trong khu vực, nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn cấp cao.

Thảo My

Chủ Nhật, 31/08/2014 07:39

Sự Kiện