"Thớt gỗ chặt cây Hà Nội" bán tràn lan ở TP.HCM

(Tin tức thời sự) - Hàng nghìn chiếc “thớt gỗ chặt cây Hà Nội” đang được bán ở TP. HCM mỗi ngày đang khiến người dân bức xúc.

“Thớt gỗ chặt cây Hà Nội”

Mấy ngầy gần dây, người dân thuộc địa phận TP.HCM thường xuyên thấy một số địa điểm bán thớt gỗ ghi quảng cáo: “Thớt gỗ chặt cây Hà Nội”. Nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng, và khẳng định đây là “thịt” từ những hàng cây xanh ở Hà Nội đem vào các thương lái còn ghi thêm dòng chữ “thật” cạnh biển giới thiệu.

Đường Lê Trọng Tấn, Q. Bình Tân – TP.HCM là một trong những nơi bán nhiều mặt hàng “thớt gỗ Hà Nội” nhất. Vừa nhìn thấy khách ghé vào mua, một người bán thớt ở đây vội mời chào: “Cây Hà Nội đó. Thật 100%. Nếu có chuyện gì cứ mang ra đây trả lại cho tôi”.

Khi thấy các vị khách chưa hiểu chuyện gì người đàn ông này tiếp tục giải thích: “Không xem tivi, không đọc báo à? Mấy tấm thớt này là từ mấy cái cây bị chặt ở Hà Nội gửi vào đấy. Mua đi không xíu lại hết thì lại tiếc. Sáng giờ có nhiều người ghé mua rồi, ở đây tôi chỉ bán theo mùa vụ vài bữa hết thì sẽ không còn nữa”.

Một chiếc xe bán
Một chiếc xe bán "thớt chặt cây Hà Nội" trên đường Lê Trọng Tấn, Q. Bình Tân - TP.HCM.

Được biết, vì là “thớt gỗ chặt cây Hà Nội” nên giá của chúng cũng khá cao, giao động từ 45.000đ- 150.000đ/ tấm.  Giải thích về sự chênh lệch giá, người đàn bán thớt cho rằng:

“Giá vận chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn nên khiến giá của thớt cũng tăng cao. Hơn nữa vì đây là lứa thớt từ cây xanh Hà Nội đang gây sóng gió thời gian gần đây nên giá cũng “hot” theo. Ở ngoài Hà Nội, nghe nói người dân cũng đang rầm rộ đi kiếm những tấm thớt này nhưng vẫn không có”.

Mua bao nhiêu cũng có

Cũng theo người bán thớt này cho biết, chỉ cần khách có nhu cầu thì “cần bao nhiêu tấm thớt gỗ bằng cây xà cừ chặt ngoài Hà Nội” cũng có. Dò la về “nguồn” cung cấp thớt, thì người đàn ông này từ chối giới thiệu:

Người bán thớt khẳng định chắc chắn mặt hàng của mình là chặt từ cây xanh Hà Nội trong thời gian vừa qua.
Người bán thớt khẳng định chắc chắn mặt hàng của mình là chặt từ cây xanh Hà Nội trong thời gian vừa qua.

“Phía người quen ở Hà Nội có nhờ tôi bán nên cũng chuyển vào cho tôi bán thử có đắt khách hay không. Nếu được thì sẽ chuyển vào nhiều và trực tiếp vào đây. Chuyện họ lấy từ đâu tôi không biết họ làm sao có được nhưng mà họ chuyển xe Bắc Nam vào cho tôi. Họ cũng khẳng định đây là gỗ cây Hà Nội.”

Quan sát chất liệu gỗ của từng tấm thớt, mọi người có thể dễ nhận ra đó là loại gỗ xà cừ, keo, dâu da. Không có tấm thớt nào từ cây sưa. Đa số những tấm thớt được lau bóng, còn để lại phần vỏ phía ngoài trong rất “tươi” và bắt mắt.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, vì thấy lời quảng cáo độc đáo là “thớt gỗ cây Hà Nội” nên có nhiều người mua về vừa sử dụng, vừa để làm kỉ niệm cho những hàng cây xanh ở Hà Nội khi chưa có dịp ra thăm.

Hiện tại, cơ quan chức năng TP. Hà Nội chưa có câu trả lời cuối cùng về việc bất ngờ đốn hạ hàng nghìn cây xanh trên các tuyến phố. Đã có nhiều cuộc điều tra, tìm hiểu về các kho chứa gỗ của những hàng cây này, tuy nhiên cho đến nay hàng nghìn mét khối gỗ bị chặt được đưa đi đâu, làm gì vẫn chưa có lời giải đáp chuẩn xác.

Ngọc Đại

Thứ Sáu, 27/03/2015 07:03

Sự Kiện