Thông tin vỡ hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ là sai

(Tin tức thời sự) - Trước thông tin có sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ, Sở Tài nguyên-Môi trường Đắk Nông đã kiểm tra và khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật.

Ngày 30/9, ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, tỉnh Đắk Nông cho biết, khi nhận được thông tin cho rằng có sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ, đơn vị đã kiểm tra, xác minh và khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật.

Theo ông Trung, mấy ngày nay trên địa bàn có mưa lớn khiến nước trên suối Đắk Dao chạy qua địa bàn xã Nhân Cơ dâng cao. Nước đã làm ngập một số tuyến đường khiến người dân không thể đi lại.

Trong khi đó, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) cũng khẳng định, thông tin sự cố vỡ hồ bùn đỏ là không chính xác. Do mưa to làm nước suối dâng cao, gây ngập tuyến đường dẫn vào bon Bù Dấp (xã Nhân Cơ) khiến người dân không thể qua lại.

Tuyến đường dẫn vào Bù Dấp quá thấp nên hễ có mưa to là ngập, gây khó khăn cho việc đi lại. Người dân và chính quyền địa phương đã kiến nghị công ty cho nâng tuyến đường và lắp cống thoát nước và công ty đã đồng ý. Khi nước ngập, chính quyền địa phương đã huy động phương tiện chở người dân qua chỗ ngập để về nhà.

Thong tin vo ho chua bun do Alumin Nhan Co la sai
Dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ

Trước đó ngày 29/9, người dân sinh sống gần khu vực nhà máy Alumin Nhân Cơ có phản ánh, nhiều tuyến đường quanh nhà máy bị ngập nước, không thể đi lại. Đặc biệt, tuyến đường vào Bù Dấp nước ngập rất cao, nước chảy về đỏ ngầu nên người dân nghi ngờ có sự cố từ Nhà máy Alumin và đã báo chính quyền địa phương đi kiểm tra.

Ngay trong ngày, lãnh đạo xã Nhân Cơ cùng người dân đã trực tiếp vào nhà máy kiểm tra và thực tế khẳng định không có chuyện vỡ hồ chứa bùn đỏ.

Hồi tháng 7/2016 nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ đã để xảy ra sự cố vỡ máy bơm trong quá trình vận hành thử khiến khoảng 9,58 m3 kiềm (NaOH) bị chảy ra ngoài nền sân bêtông và nền đất.

Trong đó có một phần đã được thu hồi trở lại bồn chứa, một phần thẩm thấu xuống nền đất liền kề với diện tích 600 m2 và một phần theo nước mưa chảy xuống suối Đắk Yao qua cống xả nước mưa tràn qua nhà máy.

Sự cố khiến nước xả ra ngoài có mùi hôi thối khó chịu, ô nhiễm nguông nước, nhiều cá, tôm bị chết, người dân bị dị ứng, phồng rộp da khi tắm nước suối.

Thúy Hà (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 01/10/2017 08:05

Sự Kiện