Thờ ơ nhìn CSGT bị đánh: Vô cảm, thiếu tình đồng loại...

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng càng xiết chặt quản lý, tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát thì tình trạng chống người thi hành công vụ ngày càng tăng

Sáng 15/5, Đất Việt đã có cuộc trao đổi về thực trạng đáng buồn này với Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn – Cục phó Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ, đường sắt.

Rất buồn...

Về vụ việc CSGT Thanh Hóa bị thanh niên hành hung, ông Tuấn chia sẻ : “Rất buồn về cán bộ thi hành nhiệm vụ bị đánh,trước sự thờ ơ của người dân. Lẽ ra người dân phải ủng hộ tích cực người CSGT, vì họ đảm bảo an toàn,…nhưng họ lại quay camera, đứng nhìn CSGT bị đánh.

Việc này có thể người dân còn tò mò. Hơn nữa CSGT làm việc cô độc, người dân chưa hiểu sự việc này như thế nào. Điều đó thể hiện đạo đức của một số người xuống cấp, bình thường thấy vụ va chạm phải vào can ngăn. Sự việc này cho thấy con người vô cảm, ích kỷ, sợ liên lụy, tính đồng loại của con người không còn”.


Người vi phạm an toàn giao thông liên tục tấn công viên CSGT
Người vi phạm an toàn giao thông liên tục tấn công viên CSGT

Ông Tuấn nói: “Càng tăng cường xiết chặt, xử lý vi phạm thì các vụ việc vi phạm, chống người thi hành công vụ lại tăng lên. í dụ như vụ ở Hòa Bình, người tham gia giao thôngvi phạm tốc độ, đâm trọng thương CSGT. Quả thật, thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ việc người vi phạm chống đối CSGT như vậy".

Đối với trường hợp thanh tra tăng cường kiểm tra trọng tải xe thì lại xảy ra chống đối, lái xe dừng xe tại các trạm cân cách hàng cây số, chờ lực lượng kiểm tra nghỉ để qua trạm cân”.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận: “Người vi phạm tham gia chống người thi hành công vụ một phần do việc ứng xử của CSGT. Một số trường hợp chưa chấp hành nghiêm chỉnh tuần tra kiểm soát, ứng xử, lễ tiết tác phong, bố trí lực lượng chưa thích hợp.

Một ca tuần tra phải có 3 đồng chí nhưng lại có 1 người làm nhiệm vụ. Đôi khi còn một số hành vi nhũng nhiễu tiêu cực làm ức chế cho người vi phạm khi tham gia giao thông dẫn đến hành vi chống đối”.

CSGT tự vệ thế nào? 

Trao đổi xung quanh vấn đề bằng cách nào giảm  tình trạng CSGT bị người vi phạm chống đối, ông Tuấn bày tỏ: “Người thi hành công vụ gặp những đối tượng chống đối có thể áp dụng biện pháp phòng vệ, khống chế người vi phạm, huy động quần chúng ủng hộ, bắt giữ đối tượng và ngăn chặn hành vi chống đối…Điều này hiện vẫn chưa làm được.

Từ đó rút ra kinh nghiệm trong việc chấp hành đúng qui trình của CSGT, không có biện pháp ngăn chặn để đối tượng tấn công CSGT. Trong qui trình, nếu gặp đối tượng chống đối, CSGT được sử dụng biện pháp nghiệp vụ, sử dụng công cụ hỗ trỡ như roi điện, vũ khí, súng…trang bị ngăn chặn hành vi chống đối của đối tượng côn đồ, tấn công bạo lực".

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Cục phó Cục Cảnh sát Đường bộ, đường sắt.
Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Cục phó Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ, đường sắt.

Để giảm thiểu tình trạng này, Tổng cục CSGT cũng đã có công điện hướng dẫn chỉ đạo địa phương về tình trạng chống đối CSGT.

Theo đó, CSGT khi ra đường đã được tập huấn nghiệp vụ, đào tạo võ thuật, được đào tào sử dụng các công cụ hỗ trợ. Hiện đó đang là thiếu sót của cơ quan địa phương, đặc biệt là đơn vị quản lý chiến sĩ.

Ngoài ra, đảm bảo lực lượng, mỗi tổ tuần tra phải có 3 người trở lên, nếu có một người thì người vi phạm dễ có cơ hội chống đối.

Trong công điện gửi địa phương, chỉ rõ việc bố trí lực lượng đủ mạnh theo đúng quy trình, gồm 3 các bộ chiến sĩ, tổ trưởng và tổ phó phải nâng cao trách nhiệm từng người để hạn chế được những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Về việc hình ảnh CSGT không đẹp trong mắt người dân, ông Tuấn cho rằng: “Những hình ảnh đẹp của người CSGT đang xuất hiện rất nhiều, có thể thấy rằng vai trò CSGT thời gian qua hoạt động tích cực trong quá trình đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy nhiên, các hành vi vi phạm tốc độ, quá trọng tải, giấy phép lái xe... bị xử phạt cao hơn. Từ đó những người vi phạm có cái nhìn không thiện cảm, hoặc cự cãi chối vi phạm nên hình ảnh đẹp về CSGT trong lòng người dân không còn”.

CSGT buộc phải nhờ vả khi bị... chửi mắng

H.H

Thứ Sáu, 16/05/2014 07:27

Sự Kiện