Thợ lặn Formosa tử vong: Gửi mẫu ra Hà Nội giám định

(Tin tức thời sự) - Sau khi 1 thợ lặn tử vong thì mới đây 5 thợ lặn khác cũng phải vào viện để kiểm tra sức khỏe, vì có dấu hiệu tương tự.

Đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết phải chờ kết quả từ Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận mới biết chính xác độc tố khiến anh Lê Văn Ngày (SN 1970, quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Anh Ngày là công nhân của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế - (gọi tắt là Công ty Nibelc), một nhà thầu của Dự án Formosa đã tử vong sau khi lặn xuống biển. 

Được biết, hội đồng đã lấy mẫu gửi đi Hà Nội để xét nghiệm mô bệnh học và giám định độc chất. Kết quả nguyên nhân cái chết của người thợ lăn này sẽ có trong vài ngày tới. 

Theo Đại tá Sơn, ngoài anh Ngày thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch cũng đã tiếp nhận được thông tin có thêm 5 trường hợp khác là thợ lặn của Công ty Nibelc cũng có dấu hiệu tương tự. 

Tho lan Formosa tu vong: Gui mau ra Ha Noi giam dinh
Cá voi vừa chết bất thường trôi vào biển Thừa Thiên- Huế

“Hiện 5 thợ lặn này đang được lãnh đạo Công ty Nibelc đưa đi khám sức khỏe ở Bệnh viện Trung ương Huế. Nghe bảo phải đợi 2 ngày nữa mới có kết quả thông báo. Khi có kết quả chúng tôi mới phối hợp với các ban ngành liên quan điều tra vụ việc”, Đại tá Sơn, cho hay.

Như thông tin trước đó, chiều ngày 25/4, anh Lê Văn Ngày (quê Khánh Hoà) - thợ lặn của công ty Nibelc đã tử vong tại khu ký túc xá công ty Nibelc tại Quảng Trạch (Quảng Bình). 

Ngày 22/4, sau khi đi lặn về, anh Ngày có biểu hiện tức ngực, khó thở, nên được công ty đưa đi khám. Sau đó, anh Ngày được đưa về cư xá của công ty ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nghỉ ngơi chờ ngày 25 tái khám. 

Tho lan Formosa tu vong: Gui mau ra Ha Noi giam dinh
Đê chắn sóng cảng Sơn Dương của Formosa, nơi đội thợ lặn của Nibelc gặp vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, chiều 24/4 biểu hiện tức ngực, khó thở của anh Ngày nghiêm trọng hơn, nên mọi người đưa vào cấp cứu ở Bệnh viên Đa khoa Bắc Quảng Bình, thị xã Ba Đồn. Các bác sỹ ở đây cho biết người thợ lặn tử vong trên đường đưa đến bệnh viện, vào khoảng 17h ngày 24/4.

Theo một số thợ lặn của Công ty Nibelc đang làm việc tại dự án Formosa cho biết: Nước biển ở đây có sự khác biệt so với thời gian trước. Gần đây, sau khi lặn làm việc, lên bờ mọi người đều có cảm giác tức ngực, khó thở, đau đầu, người mỏi mệt, xương khớp đau nhức và ngứa ngáy khó chịu. 

Anh Ngày là thợ lặn sức khỏe tốt, không có bệnh lí về tim mạch, khi làm việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lặn biển, nên mọi người nghi ngờ cái chết của anh Ngày là do nhiễm độc từ nước biển.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Tư, 27/04/2016 08:10

Sự Kiện