Thiết bị y tế ruột Trung Quốc: Bộ Y tế "nói khó"

(Tin tức thời sự) - Theo ĐBQH Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phải chịu trách nhiệm trực tiếp song Bộ Y tế cũng liên đới.Phía Bộ Y tế cho rằng Bộ đã làm hết sức.

Vô cảm và vô trách nhiệm

Liên quan đến vụ việc trang thiết bị y tế trang bị cho một số bệnh viện ở Hà Nội trong tình trạng "vỏ Đức, ruột Trung Quốc" kém chất lượng, có thể làm sai lệch kết quả chẩn đoán, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, bà Bùi Thị An, ĐBQH Hà Nội cho rằng: Sự sai lệch trong bất kỳ lĩnh vực nào đều rất nghiêm trọng, riêng sai lệch trong vấn đề xét nghiệm y tế là nghiêm trọng số một bởi nó liên quan đến tính mạng con người.

"Tính mạng của con người là vô giá vậy mà họ lại để xảy ra tình trạng như vậy. Đó là sự vô trách nhiệm trong nghiệm thu, kiểm tra, vô cảm trước tính mạng người dân, không thể chấp nhận được. Tôi cho rằng đây không đơn giản là chuyện tiền, kinh tế hay hành chính mà là vấn đề hình sự", bà An gay gắt.

Thiết bị y tế
Thiết bị y tế "vỏ Đức, ruột Trung Quốc" nhưng vẫn đúng quy trình

Trước việc Sở Y tế Hà Nội khẳng định việc nghiệm thu, lắp đặt máy xét nghiệm sinh hóa "vỏ Đức, ruột Trung Quốc" thực hiện đúng quy trình, bảo đảm đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, bà An nói: "Quy trình đúng mà cho kết quả sai thì cần đặt lại vấn đề người nghiệm thu thế nào? Đó là trách nhiệm của chủ tịch hội đồng nghiệm thu, trách nhiệm của người kiểm tra các thiết bị máy móc và của người quản lý quy trình đó. Ở đây trách nhiệm của quản lý nhà nước là có vấn đề".

ĐBQH cũng nhấn mạnh, trong vụ việc trang thiết bị y tế "treo đầu dê, bán thịt chó này", Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm trực tiếp nhưng Bộ Y tế cũng có trách nhiệm liên đới. Bộ phân cho ai, địa phương nào nhưng trách nhiệm cuối cùng Bộ vẫn phải theo dõi, kiểm tra. Nếu không, tiền thuế của dân cứ vất qua cửa sổ hết.

Đầu tiên phải xử lý rõ trách nhiệm của ai, đến đâu, vì sao như thế thì mới rút kinh nghiệm được cho quá trình mới, tức là dùng tiền để mua máy mới hay xử lý thế nào mới có hiệu quả, không thì tình trạng trên tiếp tục tái diễn, chẳng ai chịu trách nhiệm, lại phí tiền của dân và cuối cùng dân lại chết vì kết quả sai".

Bà Bùi Thị An đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan phải xử lý dứt điểm vụ thiết bị y tế "vỏ Đức, ruột Trung Quốc", công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau đó Bộ Y tế phải đặt ra phương án mới làm sao để mua thiết bị y tế hiệu quả, độ tin cậy, chính xác cao để phục vụ nhân dân.

Bộ Y tế đã cố gắng hết sức

Tình trạng trang thiết bị y tế "treo đầu dê, bán thịt chó" tương tự cũng xảy ra ở Bình Thuận. Đề cập đến trách nhiệm của Bộ Y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết vấn đề này liên quan đến nhiều đơn vị, Bộ đã cố gắng hết sức khi đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo.

"Bộ trưởng Y tế đã nói rõ quản lý thiết bị y tế không chỉ Bộ Y tế mà còn có các bộ ngành khác, các khâu từ quản lý thị trường đến chủ đầu tư... Bộ Y tế chỉ là nơi tham mưu về chính sách, chủ trương, ra các văn bản quy phạm pháp luật và theo tôi, các văn bản đã quy định rất rõ. Khi VTV1 thông tin về vụ việc, lãnh đạo Bộ đã có văn bản yêu cầu các sở, UBND vào cuộc kiểm tra. Bộ đã cố gắng hết sức rồi.

Về trách nhiệm đã được luật ghi rất rõ, xảy ra trên địa bàn nào, địa bàn đó phải chịu trách nhiệm. Đã phân cấp chính quyền hết rồi làm sao có thể can thiệp được vào đó. Nếu liên quan đến đấu thầu, trách nhiệm của chủ đầu tư rất quan trọng, UBND tỉnh và Sở Y tế phải kiểm tra chứ không phải Bộ Y tế. Làm sao Bộ Y tế đủ người để đi sát sao các nơi".

Nói về hướng xử lý của Bộ Y tế đối với các trang thiết bị y tế kém chất lượng, theo ông Tuấn, phải để địa phương tự kiểm tra, mời công an vào cuộc. "Bây giờ phải chờ công an kết luận thôi", ông nói.

Thiết bị ruột TQ:Bình Thuận trả, Hà Nội nhận...đúng quy trình?

Minh Thái

Thứ Hai, 11/08/2014 06:29

Sự Kiện