Thiết bị xét nghiệm Covid-19 đội giá nhiều tỷ: 'Nói rõ hơn...'

(Tin tức thời sự) - "Chúng tôi luôn hiểu rằng không được phép lợi dụng dịch bệnh để làm những việc trái lương tâm..."

Liên quan tới kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an xác định CDC Hà Nội mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR với giá 7 tỷ đồng, chênh gần 5 tỷ so với giá nhập khẩu. Qua tìm hiểu, ngoài Hà Nội còn có Quảng Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh... cũng được cho là mua máy này với giá trên trời.

Thiet bi xet nghiem Covid-19 doi gia nhieu ty: 'Noi ro hon...'
Cán bộ xét nghiệm CDC Quảng Ninh. Ảnh: CDC Quảng Ninh

Cụ thể tại Quảng Nam, thông tin cho biết Sở y tế tỉnh này đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,5 tỷ đồng. Trao đổi với Báo Đất Việt sáng 24/4, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở y tế Quảng Nam đính chính "máy mua với giá 7,2 tỷ không phải là 7,5 tỷ như tin đồn".

Giải thích cụ thể hơn, Giám đốc Sở y tế Quảng Nam cho biết, các nơi đều mua máy móc với giá như vậy, trong khi đơn vị đang cần máy móc để phòng, chống bệnh dịch do đó phải mua.

"Khi thực hiện mua chúng tôi làm thủ tục, hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh cũng đã đồng ý với chủ trương của Sở. Tất cả các bước chúng tôi làm đúng quy trình, hồ sơ rất đầy đủ, không thiếu chi tiết nào", ông Hai cho biết.

Theo vị Giám đốc Sở, khi làm hồ sơ đơn vị đã căn cứ theo giá thị trường, cân nhắc, lựa chọn đơn vị cung cấp rẻ nhất để mua.

"Chúng tôi không thể biết giá đơn vị nhập khẩu về là bao nhiêu mà chỉ biết mua theo giá thị trường.

Tại thời điểm chúng tôi mua thị trường đang bán với giá như vậy, nhiều địa phương cũng mua máy với giá như vậy thì chúng tôi mua.

Trong vụ việc này, thật sự những cán bộ trong ngành y tế đang bị oan. Vì giả sử giá thị trường đang bán hiện là 2,3 tỷ, chúng tôi mua 7,2 tỷ thì mới là sai. Tuy nhiên, 2,3 tỷ là nhập về, không phải giá bán ra thị trường. Như vậy, làm sao chúng tôi mua được với giá 2,3 tỷ trong khi giá thị trường đang là 7-8 tỷ?", ông Hai nói.

Ông Hai khẳng định việc mua bán đã thực hiện đúng quy trình, quy định, không có hành vi lợi dụng để trục lợi.

"Không có chuyện chúng tôi lợi dụng dịch bệnh để mua máy với giá gấp 3 lần so với giá thị trường.

Nghe thông tin này cá nhân tôi cũng thấy rất khó chịu. Khi chúng tôi mua chúng tôi đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND tỉnh phê duyệt về mặt chủ trương, sau đó tiến hành khảo sát mặt bằng giá, so sánh, rồi mới lựa chọn đơn vị cung cấp, không có chuyện tự ý làm", ông Hai phân trần.

Vị Giám đốc Sở cho rằng, cần phải làm rõ hành vi đầu cơ, đẩy giá thiết bị y tế của các doanh nghiệp, nhà cung cấp.

Nhắc lại chuyện đẩy giá khẩu trang, ông Hai cho rằng, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường khan hiếm thì chính các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang đã lợi dụng đẩy giá lên. Sau đó, các hiệu thuốc nhập vào với giá cao, bán ra với giá cao nhưng người bị xử lý lại chính là các hiệu thuốc không phải là cơ sở sản xuất khẩu trang. Chính vì bất cập như vậy, nên các hiệu thuốc đã phản ứng bằng cách ngừng nhập khẩu trang, không bán cho người tiêu dùng nữa.

"Chuyện mua máy móc xét nghiệm cũng tương tự như vậy, nếu chỉ nhìn vào giá nhập khẩu mà không nhìn vào nhu cầu và mặt bằng giá thị trường đã quy kết cho các anh em y tế mua chênh để trục lợi là oan lắm.

Chúng tôi đều là các bác sĩ trong tuyến đầu của cuộc phòng, chống dịch lần này nhưng tự nhiên lại khiến dư luận có một cái nhìn khác.

Cũng may khi làm việc, tôi rất công khai, minh bạch, báo cáo rõ ràng. Cá nhân tôi luôn hiểu rằng không được phép lợi dụng dịch bệnh để làm những việc trái lương tâm. Hơn nữa, việc đẩy giá, đội giá còn là hành vi vi phạm pháp luật, không ai dám làm cả", ông Hai giãi bày. 

Để làm rõ việc này, ông Hai cho biết đã có văn bản báo cáo, giải trình cụ thể tới các cơ quan có thẩm quyền để xem xét.

Bắt Giám đốc CDC Hà Nội: Điều đau lòng hơn

Quảng Ninh mua máy đúng quy trình

Tương tự, Quảng Ninh cũng là một trong các phương khác được biết đã mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR với giá 8 tỷ cao hơn so với giá trị thực tế.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, phía tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với nhà cung cấp. Tuy nhiên, phía nhà cung cấp khẳng định sẽ không lấy lãi so với giá của nhà nhập khẩu thiết bị này.

Dù chưa có giá nhập khẩu chính thức, song thông tin ban đầu của nhà cung cấp thiết bị đưa ra, giá của bộ thiết bị này (gồm máy xét nghiệm và bộ tách chiết mẫu) đều thấp hơn khoảng trên/dưới 2 tỷ đồng so với mức giá 7 tỷ đồng mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã mua sắm.

Còn tại Ninh Bình, thông tin cũng cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đấu thầu hệ thống Realtime PCR với giá dự toán gần 8 tỷ đồng từ đầu tháng 3/2020. Về thông tin này, ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết UBND tỉnh đã giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trực tiếp đứng ra thực hiện việc mua bán, Sở Y tế không liên quan.

Lam Lam

Thứ Bảy, 25/04/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện