Thi Hoa hậu trong động Thiên Đường: Vẫn chưa chốt

(Tin tức thời sự) - Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã đề xuất không chọn phương án thi hoa hậu trong động Thiên Đường.

Ngày 14/4, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ VHTT-DL, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhiều đơn vị liên quan về kết quả thẩm định phương án địa điểm tổ chức phần thi trang phục các dân tộc trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017.

Theo đó, mặc dù việc tổ chức cuộc thi trong động Thiên Đường có nhiều sự khác biệt, độc đáo nhưng cũng có nhiều khó khăn, hạn chế như: số lượng người trực tiếp xem quá ít so với nhu cầu của khách du lịch, công tác đảm bảo cho cuộc thi gặp nhiều khó khăn, trở ngại do điều kiện tổ chức trong hang động, phải di chuyển quãng đường xa và leo núi.

Đáng lưu ý, thời điểm thi rơi vào mùa mưa lũ, trong khi đó, khu vực động có đặc điểm lũ lên nhanh, có thể tạo lũ ống hoặc lũ kép. Khi di chuyển từ TP.Đồng Hới lên cũng phải qua nhiều điểm ngập lụt.

Thi Hoa hau trong dong Thien Duong: Van chua chot

Động Thiên Đường là một trong hai phương án để tổ chức phần thi trang phục dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Sở Du lịch Quảng Bình khẳng định phương án tổ chức tại động Thiên Đường là không đảm bảo an toàn và tính chuyên nghiệp cho cuộc thi.

Sau khi bác phương án không tổ chức thi ở động Thiên Đường vì những lý do trên, Sở Du lịch đề xuất chọn phương án tổ chức tại Sunspa Resort (TP.Đồng Hới) sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng, thương hiệu cho cuộc thi, và sẽ quảng bá được tài nguyên nổi bật của du lịch Quảng Bình và Việt Nam đó là du lịch biển.

Cùng ngày trao đổi với báo chí, ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở du lịch Quảng Bình cho hay vừa thẩm định xong phương án tổ chức thi trang phục các dân tộc, nội dung trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới, dự kiến tổ chức ở tỉnh này vào tháng 10/2017.

Chương trình dự kiến gồm 600 người, kéo dài trong 3 tiếng, theo Sở du lịch, Động Thiên Đường có khả năng đón 7.000 khách tham quan mỗi ngày, cùng lúc đón được 1.500 người. Tuy nhiên, việc tổ chức tại hang động cũng khiến số người xem bị hạn chế, công tác hậu cần khó khăn, di chuyển xa…

Thi Hoa hau trong dong Thien Duong: Van chua chot

Động Thiên Đường có khả năng đón 7.000 khách tham quan mỗi ngày

Trong khi đó, việc tổ chức tại khu nghỉ dưỡng có tính an toàn cao, đảm bảo hậu cần, an ninh, có đội ngũ chuyên nghiệp, thuận lợi giao thông…phù hợp với yêu cầu cuộc thi quốc tế.

Sở Du lịch Quảng Bình đánh giá tổ chức tại khu nghỉ dưỡng ven biển là phương án an toàn, đảm bảo chất lượng, thương hiệu cho cuộc thi. Thế nhưng, hiện UBND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm tổ chức cuộc thi.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, ngày 21/3, ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình, cho biết tỉnh chưa có quyết định cho phép tổ chức một phần cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế trong động Thiên Đường.

Ông Dũng cho rằng nếu tổ chức ở động Thiên Đường thì đây sẽ là lần đầu tiên trên thế giới một cuộc thi hoa hậu quốc tế được tổ chức trong hang động. Trước đó động Thiên Đường từng là địa điểm truyền hình trực tiếp chương trình lễ hội hang động, "không ảnh hưởng đến bảo tồn thiên nhiên".

Cũng cho rằng việc tổ chức phần trình diễn trang phục dân tộc trong động Thiên Đường không ảnh hưởng đến bảo tồn thiên nhiên, ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình, lập luận: “Trong động có thang gỗ dài hơn 1,1 km được thiết kế cùng lúc cho hơn 1.500 người tham quan, trong khi chương trình này dự kiến khoảng 200 người tham gia. Nếu đưa cuộc thi vào đây tổ chức thì giá trị của du lịch Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều”.

Trái với quan điểm trên, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ bàng, cho rằng bất cứ hoạt động nào của con người dù ít hay nhiều đều tác động đến các giá trị, làm thay đổi môi trường trong hang động. Khi tụ tập đông người, lượng khí CO2 thải ra tăng lên, sẽ làm cho màu sắc tự nhiên của khối thạch nhũ thay đổi, không còn sáng bóng, lấp lánh như bây giờ.

"Các hoạt động như ánh sáng cường độ lớn và dài cũng như hơi người làm nhiệt độ ấm lên, kích thích các loại rêu mốc, địa y, làm thành vách, khối thạch nhũ mất đi vẻ đẹp. Cả âm thanh cường độ lớn, cũng có thể tạo cộng hưởng, tác động đến khối thạch nhũ”, ông Tịnh phân tích.

Giám đốc Tịnh không đồng tình với ý kiến cho rằng trước đây từng tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp tại động Thiên Đường nhưng không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

“Nói không ảnh hưởng là không đúng. Có nhiều cái mình không nhìn thấy tức thời. Có nhiều thứ ảnh hưởng về lâu dài mới phát hiện ra, còn những việc như con người bẻ thạch nhũ hay sờ mó… thì đó chỉ là ảnh hưởng phát hiện tức thời”, ông Tịnh nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/04/2017 07:23

Sự Kiện