Thí điểm đấu giá biển số đẹp: Lời khuyên cho đại gia

(Tin tức thời sự) - Việc đấu giá biển số đẹp không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dân mà ngay cả bản thân showroom và ngân sách nhà nước cũng được hưởng lợi.

Ai cũng có lợi

Sáng 2/6, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị quán triệt Luật đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp tổ chức, Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông đã có những thông tin cụ thể về việc đấu giá biển số xe.

Theo Đại tá Đức, trước mắt sẽ đề xuất thực hiện thí điểm tại 5 thành phố thuộc trung ương gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các địa phương có nhu cầu. Việc thí điểm sẽ được thực hiện trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các nước.

Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết sẽ có hai phương án được đưa ra. Một là chọn ra những dãy số như số 88888, 99999… để đấu giá. Thứ hai là những số người dân ưa thích, như số ngày tháng năm sinh hay ngày kỷ niệm, hay các số có đuôi như 68 hoặc 79… Những số này người dân sẽ phải trả thêm một mức phí nhất định. Còn những số bình thường khác, không thuộc hai trường hợp trên thì vẫn thực hiện như hiện nay.

Thi diem dau gia bien so dep: Loi khuyen cho dai gia
Đấu giá biển số đẹp không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dân mà ngay cả bản thân các showroom và ngân sách nhà nước cũng được hưởng lợi. Ảnh minh họa

Chia sẻ thêm với Đất Việt, anh Tô Văn Thanh, đại diện một showroom ô tô tại quận Thanh Xuân, Hà Nội thừa nhận rằng hiện nay có một bộ phận khách hàng khi đến mua xe đều có nhu cầu sở hữu những biển xe số đẹp.

Theo anh Thanh, nhiều cá nhân, doanh nghiệp sẵn sàng trả giá cao để có thể sở hữu được những tấm biển ngũ quý, chẳng hạn như: ngũ quý 1 (111.11), ngũ quý 2 (222.22), ngũ quý 5 (555.55) nhưng phổ biến nhất là ngũ quý 7 (777.77), ngũ quý 8 (888.88) hay ngũ quý 9 (999.99).

Tuy nhiên thời gian vừa qua, các cơ quan nhà nước chưa có sự thống nhất trong việc tổ chức đấu giá nên những yêu cầu của khách hàng showroom anh đáp ứng được rất hạn chế. Trường hợp có cũng rất ít và hiếm.

“Việc đấu giá biển xe số đẹp sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên có liên quan. Những cửa hàng bán xe ô tô có thể kết hợp thêm việc mua luôn biển số đẹp để phục vụ nhu cầu của khách hàng, có thêm khoản thu.

Trong khi đó, người mua hàng thì đỡ vất vả hơn trong việc tiếp cận với thị trường biển số xe đẹp khan hiếm và bản thân cơ quan nhà nước cũng có thêm các khoản tiền bù đắp vào thất thoát”, anh Thanh chia sẻ.

Trong khi đó, theo anh Hoàng Văn Kiên (đại diện một showroom ô tô FORD trên đường Giải Phóng, Hà Nội), nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không ít người muốn sở hữu biển số đẹp bằng mọi cách. Theo anh Kiên, những người có điều kiện muốn khẳng định đẳng cấp bản thân, do vấn đề tâm linh hoặc xuất phát từ  niềm đam mê yêu thích của cá nhân.

“Chúng tôi phục vụ rất nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau. Những người hạng bình dân, hạng trung, thậm chí các doanh nhân, các đại gia. Mỗi người có một sở thích và quan niệm khác nhau về biển số đẹp. Có nhiều người không thích chọn các số ngũ quý mà chọn theo kiểu dạng phong thủy hoặc tên tuổi, ngày tháng năm sinh.

Trước đây có một thời dân tình sốt sắng vì biển số đẹp nhưng sau đó nhà nước đã bỏ đấu giá. Bây giờ nếu tổ chức lại chúng tôi sẵn sàng ủng hộ. Chắc chắn việc này sẽ khiến cho thị trường xe cộ trở nên nhộn nhịp hơn”, anh Kiên chia sẻ thêm.

Biển số đẹp không phải tất cả

Cũng chia sẻ về vấn đề này với Đất Việt, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Trung tâm Lý học Đông phương (người được gọi là “dị nhân đuổi mưa” dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội) thừa nhận biển số đẹp đang được một bộ phận người dân quan tâm, săn đón.

Ông Tuấn Anh cho biết, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thân trong gia đình, họ hàng khi muốn mua xe ô tô, xe máy, thậm chí sim số điện thoại đều nhờ ông tư vấn để lựa chọn được những dãy số đẹp nhất.

“Quan niệm về biển số đẹp thì cũng khác nhau. Nhiều người cho rằng nhiều số 8 thì mới đẹp. Tuy nhiên tôi không nghĩ vậy. Trước đây tôi sở hữu biển số xe 3 con 6 nhưng vẫn rất tốt, không có vấn đề gì cả”, ông Tuấn Anh nói.

Nhà nghiên cứu khẳng định, nhu cầu sở hữu biển số xe đẹp là của mỗi cá nhân. Khi nhà nước cho tiến hành đấu giá biển số xe đẹp, ông sẵn sàng tư vấn nếu như có ai đó liên hệ nhờ giúp đỡ.

“Việc này cũng không có gì quá khó khăn cả. Ít nhất người dân phải cung cấp cho tôi biết tuổi. Nếu được cả ngày, tháng, năm sinh hay giờ sinh nữa là tốt nhất. Số đầu thì theo mã của các tỉnh rồi, không thể thay đổi được. Do đó chỉ cần tính toán 4 hoặc 5 số cuối là bao nhiêu. Căn cứ vào thông tin cá nhân, tôi phân tích trên cơ sở ngũ hành và mạng của họ là có thể tìm được biển số tương ứng”, vị chuyên gia chia sẻ.

Tuy nhiên nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng, biển số xe đẹp chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống của mỗi con người. Vì vậy, người dân không nên quá kỳ vọng vào việc sở hữu được biển đẹp thì có thể không cần làm ăn gì mà tiền bạc, của cải vẫn đến.

“Tôi thấy nhiều người có tiền, có điều kiện nhưng thiếu hiểu biết. Họ cứ nghĩ rằng có biển số đẹp là sẽ ăn nên làm ra, giàu có. Nhưng thực tế không phải như thế.

Tôi từng giải thích rõ với người thân, họ hàng trong gia đình về việc này rồi. Nếu biển số đẹp khiến họ trở nên giàu có được thì trên thế giới này mọi người không phải làm ăn gì cả. Chuyện đó rõ ràng vô lý. Biển số đẹp chỉ là một trong những yếu tố tốt cần phải có mà thôi”, ông Tuấn Anh nêu quan điểm.

  • Hà Hoàng

Thứ Ba, 06/06/2017 07:15

Sự Kiện