Thêm sự cố lệch gối cầu trên tuyến metro số 1

(Tin tức thời sự) - Tổ kiểm tra độc lập của TP.HCM trong quá trình làm việc đã phát hiện thêm một điểm trên tuyến metro số 1 bị lệch gối cầu.

Ngày 14/1/2021, ông Huỳnh Hồng Thanh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 1 (metro số 1), Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR), cho biết qua kiểm tra, giám sát, MAUR đã phát hiện một gối cao su bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Đây được coi là vị trí thứ hai xảy ra sự cố gối cao su bị lệch.

Cụ thể, gối cao su tại trụ VD12 - 34 nằm ở khu vực trụ cầu đoạn trước ga Bình Thái và ga Thủ Đức có dấu hiệu bị lệch khỏi vị trí ban đầu.

Sự cố này được phát hiện khi Tổ kiểm tra độc lập của TP.HCM làm việc độc lập. Tổ này được thành lập khi trước đó trên tuyến metro số 1 phát hiện vị trí lệch gối cầu ở dầm cầu cạn VD14-10 thuộc gói thầu CP2 nhưng không được nhà thầu báo cáo đầy đủ, khắc phục triệt để.

Them su co lech goi cau tren tuyen metro so 1
Vị trí gối cầu trên tuyến đường sắt metro số 1 tại TP. HCM.

Tổ công tác đang phối hợp cùng chủ đầu tư và nhà thầu đánh giá nguyên nhân và nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Quan trọng nhất phải xác định được đây là sự cố mang tính cục bộ hay hệ thống vì nếu nhiều trường hợp sai lệch sẽ dẫn đến nguy cơ phải sửa lại toàn bộ dầm cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ "về đích" của dự án vào cuối năm nay.

Hiện MAUR đã yêu cầu nhà thầu khắc phục sự cố trên. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị lắp đặt camera để quan sát sự chuyến dịch của gối cao su.

Tiếp theo, MAUR yêu cầu nhà thầu tiếp tục giải trình về sự cố trên và tiến hành rà soát lại toàn bộ các gối cao su.

Gối cầu là bộ phận nối từ dầm cầu xuống mố trụ, có tác dụng chịu tải và giảm lực của kết cấu nhịp truyền xuống mố trụ. Gối cầu giúp việc kết nối dầm và mố co giãn ít, tạo sự đàn hồi...

Tuy nhiên, hiện nay trên tuyến metro số 1 đã xuất hiện sự cố liên quan đến gối cao su thứ hai. Do đó, việc kiểm tra, rà soát trong thời điểm hiện này là hết sức cần thiết.

Liên quan đến sự cố lệch gối cầu tại vị trí dầm cầu cạn VD14-10, MAUR từng có văn bản nêu rõ: "MAUR có cơ sở nghi ngờ chất lượng thực tế của tất cả các gối cao su được lắp tại công trình. Liên danh SCC phải cung cấp kết quả thí nghiệm để chứng minh rằng tất cả các vật liệu dùng cho gối cao su đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của dự án".

Phía MAUR cho rằng, nhà thầu dự án là Liên danh SCC phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng của dự án cũng như sự an toàn trong giai đoạn vận hành khai thác. Ngoài ra, gây phát sinh các chi phí liên quan cũng như tạo ra hình ảnh xấu trong dư luận.

MAUR đã nhiều lần nhà thầu có văn bản báo cáo chính thức về nguyên nhân sự cố và cách khắc phục nhưng phía nhà thầu đã nhiều lần có ý lảng tránh, không báo cáo đầy đủ.

Ngọc Thanh

Thứ Sáu, 15/01/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện