Thêm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh có ca nhiễm COVID-19

(Tin tức thời sự) - BN1581 ở quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Tính đến 6 giờ ngày 29/1, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, các ca mắc mới đều là ca cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1651 bệnh nhân. Cụ thể: Hải Phòng (1 ca), Bắc Ninh (1 ca), Quảng Ninh (2 ca), Hải Dương (4 ca), Hà Nội (1 ca).

Them Ha Noi, Hai Phong, Bac Ninh co ca nhiem COVID-19 
Việt Nam ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa

Như vậy hiện số mắc trong đợt dịch mới tại các tỉnh, thành phố là:

Thành phố Hải Phòng ghi nhận 1 ca bệnh là BN1561 và tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1 ca bệnh  là BN1565. Các bệnh nhân này đều có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 10 ca bệnh ngày 28/1 BN1562- BN1564 và từ BN1566- BN1572 và 2 ca bệnh mới ngày 29/1 là từ BN1573-  BN1574, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Tỉnh Hải Dương đến nay đã ghi nhận 72 trường hợp mắc, cụ thể ngày 28/1 ghi nhân từ BN1575- BN1580 và từ BN1582- BN1651; ngày 29/1 thêm 6 trường hợp mắc mới là từ BN1646- BN1651; các bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương (67 người) và tỉnh Quảng Ninh (9 người). Các bệnh nhân này đều có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Thành phố Hà Nội ghi nhận 1 ca bệnh  là BN1581 có địa chỉ thường trú tại quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc bệnh trước đó là bệnh nhân BN1553.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 29/1, Việt Nam có tổng cộng 786 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 647 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 21.345 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 134 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 20.014 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 1.197 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 36 ca.

Trước đó, vào đêm 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về ca dương tính là trường hợp sinh viên quê Chí Linh, trú tại Cầu Giấy.

Theo đó, ngày 27/1, trường hợp trên đến khám tại phòng khám - Bệnh viện Bạch Mai, chẩn đoán cúm. Ngày hôm nay được xét nghiệm với kết quả mắc COVID-19.

Bệnh nhân hiện đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân L.A.T, nam, sinh năm 2001, là F1 của bệnh nhân dương tính tại Hải Dương, địa chỉ thường trú tại xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương. Bệnh nhân đang ở trọ tại địa chỉ: 58 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy.

Bệnh nhân đang đi học ngoại ngữ tại Hà Nội, ngày 27/1 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng, đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 28/01/2021 (do Bệnh viện Bạch Mai thực hiện).

Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Tại cuộc họp chiều 28/1 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, Hà Nội có nguy cơ cao, đẩy lên báo động đỏ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu thành phố kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn và khẳng định chưa nhất thiết phải giãn cách xã hội nhưng hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm... nghiêm túc thực hiện “5K” của Sở Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt; các nơi công cộng càng phải để ý, chỗ nào không an toàn thì không hoạt động.

Lưu ý việc công khai minh bạch, chia sẻ thông tin là hết sức quan trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định phải công khai minh bạch thông tin thường xuyên để mỗi người dân có ý thức tự phòng chống bệnh cho bản thân, phòng bệnh cho cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Các kịch bản trước đây phải được kích hoạt lại. Nhân lực thì sử dụng cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng y tế. Chuẩn bị kỹ mà nếu bị 'ế' như bệnh viện dã chiến Mê Linh, bệnh viện dã chiến ở sân vận động Đà Nẵng thì càng tốt,” Bí thư Thành ủy nói.

Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cho công tác xét nghiệm, không để "nước đến chân mới nhảy." Các đội phản ứng nhanh tại cơ sở phải chủ động theo tinh thần 4 tại chỗ, phù hợp với tình hình.

Yêu cầu các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng nhưng ở mức cao hơn, Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ: “Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch. Vậy thì thành phố cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng 3 ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn.”

Cũng trong ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã yêu cầu BV Bạch Mai và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương thiết lập 3 bệnh viện dã chiến ngay tại Hải Dương.

Bộ Y tế sẽ huy động các bác sĩ ở Đà Nẵng đã có kinh nghiệm về truy vết, khoanh vùng cách ly, để hỗ trợ Hải Dương. Cục Quản lý khám chữa bệnh huy động các lực lượng ở các địa phương khác về hỗ trợ.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, tất cả hành khách từ sân bay Vân Đồn trở về các địa phương khác từ ngày 15/1 trở lại đây, bắt buộc phải liên hệ với cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo hướng dẫn. Việc này bắt buộc phải làm ngay vì chủng virus này khả năng lây lan rất nhanh.

Đối với các trường hợp F1 ở các địa phương khác, tùy theo mức độ, Chủ tịch UBND tỉnh có thể quyết định yêu cầu cách ly hay giãn cách xã hội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hàng loạt tỉnh thành trên toàn quốc cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh để ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Minh Thái

Thứ Sáu, 29/01/2021 07:28

Sự Kiện