Thêm cựu quan chức chưa trả nhà: Không biết trả ai?

(Tin tức thời sự) - Chưa thể trách ai trong chuyện này vì do cả đôi bên. Hà Nội phải rà soát tổng thể, báo cáo chính thức về việc cho thuê nhà thuộc sở hữu NN.

Đã nghỉ hưu một thời gian dài nhưng ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội và ông Phan Văn Vượng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị phát hiện chưa trả nhà. Nhà 52 Tuệ Tĩnh được Nhà nước cho ông Vượng thuê, còn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho ông Nghiên thuê từ khi còn đương chức.

Từ năm 2006, Hà Nội đã có văn bản không bán nhà 52 Tuệ Tĩnh và biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa theo Nghị định 61, đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên, môi trường và nhà đất Hà Nội cùng các cơ quan chức năng chuẩn bị phương án giải quyết nơi ở mới cho ông Nghiên, ông Vượng và báo cáo UBND TP trước ngày 31/12/2006.

Tuy nhiên, mãi đến tháng đầu tháng 12/2014 vừa qua, ông Hoàng Văn Nghiên mới có đơn gửi Sở Xây dựng Hà Nội xin trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Trong khi đó, ông Vượng vẫn đang sinh sống tại căn nhà 52 Tuệ Tĩnh. 

Lý giải về việc Hà Nội nhùng nhằng suốt 8 năm chưa giải quyết xong chuyện nhà cửa của hai vị cựu lãnh đạo thành phố, ĐBQH Bùi Thị An cho rằng, không thể trách ai trong chuyện này bởi đây là do cả đôi bên. 

"Bản thân các quy định của chúng ta không rõ ràng, trong hợp đồng cho thuê nhà cũng không ghi rõ trả nhà là trả cho ai".

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Bà An cũng thành thật chia sẻ rằng, không thể biết được có còn nhiều trường hợp như ông Nghiên, ông Vượng hay không nhưng "nếu đã nói rằng không có vùng cấm nào thì cứ đúng luật mà làm, ai cũng thế cả thôi".

"Có những nơi mãi mới phát hiện ra cán bộ nghỉ hưu chưa trả lại nhà, có thể là trước đây quy định của Việt Nam chưa chặt chẽ, phải xem lại. Còn giờ đây, đã quy định chặt rồi thì cứ thế mà làm. Có thể các cơ quan quản lý bận thật vì bây giờ là dịp cuối năm nhưng tôi đề nghị phải rà soát tổng thể, đối chiếu quy định và có báo cáo chính thức về việc cho thêu nhà thuộc sở hữu nhà nước. Các cơ quan này phải chịu trách nhiệm về báo cáo cả mình", bà nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời trên báo chí về trường hợp căn nhà 52 Tuệ Tĩnh, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu Phòng Nghiệp vụ làm văn bản gửi xuống Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, đồng thời yêu cầu kiểm tra và báo cáo rõ về sự việc.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, đối với ngôi nhà ở 52 Tuệ Tĩnh thì như trong nội dung văn bản của thành phố đã khẳng định là vẫn cho thuê, khi nào lo được chỗ ở mới thì sẽ thu hồi chứ không bán lại. 

Căn nhà 52 Tuệ Tĩnh không phải nhà biệt thự, cũng không phải là nhà công vụ, mà đó chỉ là một căn nhà ngoài mặt phố, nằm trong quỹ nhà mà Nhà nước cho thuê mà thôi. Nhà này không phân biệt lãnh đạo cấp nào mới được thuê, mà kể cả người dân hay cán bộ ở cơ quan Trung ương, cơ quan Hà Nội đều được thuê theo quy định của Nhà nước”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Phan Đăng Long,  Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng nói rằng "không có vấn đề gì":  "Trường hợp này khác với trường hợp anh Hoàng Văn Nghiên về tính chất nhà. Kia là cả một căn biệt thự, còn đây chỉ là căn nhà bình thường, nằm trong quỹ nhà thành phố cho thuê và người dân hay cán bộ đều được thuê. Do đó, việc cho anh Vượng thuê nhà hoàn toàn đúng quy định".

Còn về trường hợp ông Hoàng Văn Nghiên, từ đầu tháng 12/2014, TP Hà Nội đã có văn bản giao Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng cho thuê nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa với gia đình ông Hoàng Văn Nghiên.

Ông Nguyễn Thịnh Thành - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội - khẳng định: “TP Hà Nội không dùng ngân sách để mua nhà ở cho đồng chí Hoàng Văn Nghiên”.

An Nhiên

The

Thứ Tư, 31/12/2014 07:53

Sự Kiện