Thêm bài học chống tham nhũng từ vụ Giang Kim Đạt

(Tin tức thời sự) - Dư luận có quyền nghi ngờ, còn bao nhiêu “ông già” như ông Giang Kim Hiển (bố của Giang Kim Đạt) cũng đang nắm giữ những tài sản bất minh?

Ông Trần Quốc Thuận – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lo ngại sau vụ việc Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin, thuộc Tập đoàn Vinashin) vừa bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt gần 19 triệu USD và chuyển rất nhiều tiền tham ô, tham nhũng ra nước ngoài. Cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa tài khoản, kê biên 40 bất động sản trên toàn quốc để thu hồi.  

Ông Trần Quốc Thuận đặt câu hỏi: Vì sao, Giang Kim Đạt chỉ giữ chức Trưởng phòng thôi mà lại có thể dễ dàng tham nhũng, tham ô một khối tài sản quá lớn như vậy? Đây là điều không thể chấp nhận được và khiến bất cứ ai cũng phải suy nghĩ.  

Them bai hoc chong tham nhung tu vu Giang Kim Dat
Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin, thuộc Tập đoàn Vinashin)

Thứ hai, liệu còn bao nhiêu Giang Kim Đạt như vậy nữa vẫn chưa bị phát hiện? Tài sản thất thoát còn lớn tới mức nào? Từ vụ việc này có thể đặt câu hỏi lớn cho lỗ hổng cơ chế, chính sách kê khai tài sản cũng như quyết tâm phòng chống tham nhũng hiện nay.

Báo Đất Việt xin đăng tải bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội.

Có bao nhiêu vụ giống vụ Giang Kim Đạt? 

Vụ Giang Kim Đạt có thể xem như một phát súng “khai hỏa” trong công cuộc thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay. Vụ việc cũng sẽ khiến các cơ qua chức năng phải điều tra, rà soát toàn bộ những cá nhân, lãnh đạo liên quan tới vụ việc này, cũng như có những tiếp thu nhất định trong cuộc chống tham nhũng hiện nay.

Phải nhìn nhận rằng, trường hợp Giang Kim Đạt chỉ là một góc khuất rất nhỏ. Đối với một doanh nghiệp nhà nước, ngay từ khâu xây dựng ý tưởng tới phê duyệt kế hoạch mua bán… tiền ngân sách dù chi ra một đồng cũng phải thông qua nhiều cấp có thẩm quyền phê duyệt. Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Làm sao Đạt có thể thực hiện trót lọt một hành vi tham nhũng tới 18,6 triệu đô (tương đương gần 400 tỷ VNĐ)? Đây là vấn đề sẽ cần được làm rõ, để dư luận chắc chắn chắc chắn không còn những Giang Kim Đạt khác nữa.  

Một điểm đáng lưu ý, chỉ sau khi cơ quan chức năng điều tra, tiến hành khởi tố vụ việc lúc đó chúng ta mới phát hiện số tài sản tham nhũng khổng lồ của Giang Kim Đạt đã được chuyển cho người thân hoặc mua bán ở nước ngoài… Đồng nghĩa, nếu không khởi tố vụ án thì số tài sản của Giang Kim Đạt cũng vẫn yên vị, không ai biết, không ai hay.  

Câu hỏi đặt ra là sẽ còn biết bao nhiêu “ông già, bà già”, vợ, chồng, con cái, anh em, thậm chí cả bồ nhí cũng đang đứng tên tài sản của nhà nước đang nằm ngoài tầm kiểm soát như “ông già” của Giang Kim Đạt? Phải nhìn nhận, sự việc này thể hiện lỗ hổng cần được lấp đầy trong cơ chế thực hiện kê khai tài sản hiện nay.  

Ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Mỹ...bất cứ ai khi tham gia ứng cử đều phải công khai tài sản không chỉ với cá nhân mà còn cả với người thân, bố mẹ, vợ con thậm chí cả anh chị em ruột thịt. Khối tài sản này sẽ được giám sát, theo dõi chặt chẽ.  

Ở Việt Nam, việc kê khai tài sản dù đã được thực hiện nhưng vẫn bị đánh giá nửa vời, hình thức, có quy định nhưng làm không tới nơi, tới chốn. Việc kê khai tài sản còn chủ yếu dựa vào cơ chế tự kê, tự khai, khai xong lại niêm phong trong tủ kính trong khi hàng loạt tài sản lớn đã được sang ngang, mang tên những người thân thích khác. Hẳn dư luận vẫn còn nhớ trường hợp Dương Chí Dũng, mang tiền tham nhũng đi mua nhà, biệt thự cho bồ nhí vẫn không bị phát hiện cho đến khi bị khởi tố 

Thứ Hai, 20/07/2015 06:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện