Thêm 28 ca mắc COVID-19, Việt Nam dồn tổng lực dập dịch

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch.

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 10/5 đến 6h ngày 11/5, Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc mới trong nước, bao gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (1), Bắc Ninh (13), Vĩnh Phúc (7), Bắc Giang (5), Lạng Sơn (1), Hải Dương (1).

Tronng đó, 13 ca ghi nhận tại Bắc Ninh đều liên quan dịch tễ với ổ dịch xã Mão Điền của huyện Thuận Thành. Các bệnh nhân này đã được cách ly tập trung từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 9/5, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

5 ca ở Bắc Giang đều liên quan đến ổ dịch Công ty SJ Tech trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 9/5, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Tính đến 6h ngày 11/5, Việt Nam có tổng cộng 2.056 ca ghi nhận trong nước và 1.433 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 486 ca.

Trước đó, ngày 10/5 đã đánh dấu một “kỷ lục” buồn trong diễn biến dịch tại Việt Nam khi ghi nhận lần đầu tiên các trường hợp mắc COVID-19 vượt ngưỡng ba con số/ngày, ở mức 129 ca mắc mới.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thẳng thắn: “Chúng ta ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh”.

Them 28 ca mac COVID-19, Viet Nam don tong luc dap dich
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN

Lần này, Việt Nam ứng phó cùng lúc với 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là biến thể có tốc độ lây lan nhanh.

“Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh gấp 1,7 lần nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh. Do vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 vào chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch.

Ông lưu ý, cả hệ thống chính trị, các cơ quan, nhất là địa phương không được chủ quan, mất cảnh giác, không trông chờ, ỷ lại từ cấp trên; nơi nào, cấp nào, cá nhân nào có tâm lý này phải chấm dứt ngay.

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu không tiếp tục những giải pháp thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ, hoặc vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hay trông chờ, ỷ lại, chúng ta sẽ phải gánh hậu quả khôn lường, trả giá rất đắt.

Khẩn trương giãn cách, tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện

Ngày 10/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách; tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối

Công điện nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đến nay đã có nhiều bệnh viện phải phong tỏa.

Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người mắc COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm SARS-CoV-2 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh, xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới. Các đơn vị hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định; bố trí khu vực "vùng đệm" để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Các đơn vị căn cứ khả năng triển khai tiến hành thực hiện xét nghiệm gộp mẫu hoặc bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn.

Khi cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế (CDC các tỉnh) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đà Nẵng chưa thực hiện biện pháp giãn cách xã hội như tin đồn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, được tổ chức trực tuyến chiều 10/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định  thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đối với những người tung tin đồn thất thiệt trên mạng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, trong công tác truy vết, nếu phát hiện người khai báo không trung thực, đề nghị UBND thành phố nghiên cứu hình thức xử lý, đảm bảo truy vết chuẩn xác.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/5, thành phố Đà Nẵng ghi nhận trường hợp một nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ nặng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân thông tin, hiện tình trạng sức khỏe của nữ điều dưỡng đã có diễn biến tốt dần và đang được theo dõi. Nữ điều dưỡng sau khi có dấu hiệu bị sốc phản vệ đã được Bệnh viện cấp cứu kịp thời, được hỗ trợ bằng máy thở.

Qua quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng, bác sỹ Lê Đức Nhân cho biết nhiều người có những phản ứng nhẹ. Trong đó có 8 trường hợp sốc phản vệ nhẹ, riêng với nữ điều dưỡng này xảy ra hiện tượng sốc phản vệ nặng.

Hiện Bệnh viện Đà Nẵng đã dừng việc tiêm vaccine phòng COVID-19 để đánh giá lại, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho các tình huống xảy ra trong quá trình tiêm vaccine.

Liên quan đến vaccine, theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 10/5, có thêm 25.057 người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tính đến 16 giờ ngày 10/5/2021, cả nước tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 được 892.454/917.600 liều vaccine phân bổ, đạt tỷ lệ 97%.

Đối tượng được tiêm chủng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an, bộ đội.

Tại cuộc họp ngày 1//5,  Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải có câu trả lời rõ ràng về số lượng vaccine sẽ có theo ngày tháng cụ thể trong thời gian tới. Bộ Ngoại giao chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn cung vaccine phòng dịch.

Minh Thái

Thứ Ba, 11/05/2021 07:22

Sự Kiện