Thêm 2 ca nhiễm trong cộng đồng, đều ở Hà Nội

(Tin tức thời sự) - Tính từ 18 giờ ngày 31/1 đến 6 giờ ngày 1/2, Việt Nam ghi nhận thêm hai ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính đến 6 giờ ngày 1/2, Việt Nam có tổng cộng 933 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 240 ca.

Tính từ 18 giờ ngày 31/1 đến 6 giờ ngày 1/2, Việt Nam ghi nhận thêm hai ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội.

Ca bệnh 1818 (BN1818) có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, nữ, 40 tuổi, có tiền sử tiếp xúc với BN1723.

Ca bệnh 1819 (BN1819) có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, nữ, 48 tuổi, tham dự đám cưới của gia đình BN1814 tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/01/2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Liên quan đến BN1818, vào tối 31/1, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho hay, bệnh nhân này làm công việc cắt tóc, gội đầu tại nhà, ở đối diện với nhà BN1723 và có tiền sử tiếp xúc với BN1723.

Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo khẩn: Những ai đã đến hiệu cắt tóc Thanh Huyền số 342 Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm từ ngày 26 đến 28/1, phải tự cách ly tại nhà và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ phòng chống COVID-19 hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch:  0969.082.115 hoặc 0949.396.115.

Them 2 ca nhiem trong cong dong, deu o Ha Noi
Nhân viên y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh trường Tiểu học Xuân Phương. Ảnh: TTXVN

Ngoài 2 ca mắc này, sáng 1/2, hai ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm ca mắc mới, đây là sáng đầu tiên sau 4 ngày bùng phát dịch mức độ mạnh, hai ổ dịch này không ghi nhận thêm bệnh nhân, mặc dù mỗi ngày riêng Hải Dương lấy từ 5.000 mẫu xét nghiệm trở lên.

Những tỉnh, thành đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19 gồm có Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Ninh, Gia Lai, Hòa Bình, Bình Dương. Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1 đến nay là 240 người.

Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân Công ty Than Vàng Danh

Trước đó, vào tối 31/1, Bộ Y tế chính thức công bố 3 ca mắc COVID-19 mới ở tỉnh Quảng Ninh, trong đó có bệnh nhân 1727 là công nhân ngành than ở thành phố Uông Bí.

Đây là ca bệnh đầu tiên của ngành than kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Quảng Ninh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty Cổ phần than Vàng Danh khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và người lao động của công ty.

UBND tỉnh cũng yêu cầu thành phố Uông Bí huy động lực lượng từ Trung tâm Y tế thành phố Uông Bí và các đơn vị y tế trên địa bàn thiết lập ít nhất 10 đội lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí hướng dẫn Công ty Cổ phần than Vàng Danh mua đủ, kịp thời kít xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ số mẫu của Công ty Cổ phần than Vàng Danh.

Chi phí mua kít xét nghiệm do Công ty Cổ phần than Vàng Danh chi trả. Thời gian hoàn thành việc xét nghiệm trong ngày 2/2/2021.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Uông Bí phối hợp với Công ty Cổ phần than Vàng Danh chịu trách nhiệm chuẩn bị cơ sở cách ly để bố trí cách ly riêng các trường hợp F1.

Sở Y tế hỗ trợ nghiệp vụ cho UBND thành phố Uông Bí và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nhanh, hiệu quả công tác truy vết, xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra dịch ở Chí Linh, Đông Triều

Chiều tối 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Chí Linh (Hải Dương), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Tại Hải Dương, Phó Thủ tướng đi thăm, động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại TP Chí Linh; kiểm tra cơ sở vật chất và công tác điều trị tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Nhấn mạnh tình hình sắp tới vẫn đáng lo bởi đợt dịch bùng phát lần này là do chủng virus mới, có đặc tính lây lan nhanh, mạnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hải Dương không được lơ là, phải tiếp tục phòng, chống dịch tinh thần quyết tâm cao để đạt mục tiêu “10 ngày khống chế dịch".

Tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết tính đến chiều 31/1, toàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 178 ca mắc COVID-19.

Tỉnh đã thiết lập 45 điểm phong tỏa để phòng, chống dịch. Các địa phương Chí Linh và Kinh Môn là hai nơi có nhiều ca mắc COVID-19 nhất hiện đang dốc toàn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh Hải Dương đang tiếp tục nhiệm vụ thần tốc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Những ngày qua, năng lực xét nghiệm đã được tăng lên nhờ sự chi viện về nhân lực và trang thiết bị của các tỉnh bạn, của cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương.

Ngày 30/1, toàn tỉnh lấy được 5.600 mẫu và ngày 31/1 lấy được gần 7.000 mẫu xét nghiệm. Cùng với đó, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng quan tâm ổn định đời sống người dân, động viên người dân chấp hành các quy định chung về phòng, chống dịch.

Tại Quảng Ninh, qua kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thị xã Đông Triều, Phó Thủ tướng đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng dịch, nhất là việc kiểm soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trường hợp ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp xã Cộng Hoà (TP Chí Linh) hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào nếu chúng ta lơ là chỉ một thời gian ngắn. Điều đáng mừng, ngay sau khi phát hiện ra, với sự vào cuộc rất quyết liệt của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, sự chi viện kịp thời với lực lượng hùng hậu nhất của Bộ Y tế và thêm cả các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, lực lượng quân đội vào cuộc, chúng ta đã ra quân ngay lập tức trong đêm 27/1 (sau khi hai ca nhiễm số 1552, 1553 được công bố).

Đến giờ phút này, tình hình đã có những bước rất tích cực. Hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã triển khai rất nghiêm túc, hiệu quả, sáng tạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly. Tỉnh Hải Dương đã có mô hình phong toả trong phong toả, hình thành nhiều lớp, còn thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã triển khai khoanh nhỏ những điểm có nghi ngờ và nhiều điểm nhỏ khoanh thành điểm lớn hơn.

Phó Thủ tướng tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch.

Minh Thái

Thứ Hai, 01/02/2021 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện