Tháp truyền hình cao nhất thế giới: Sẽ phải thuê nước ngoài

(Tin tức thời sự) - Việc xây chiều cao của tháp truyền hình thì cũng nên cân nhắc với trình độ phát triển của nền kinh tế nước nhà, không nên thoát ly quá...

TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Việt Nam đã nói như vậy khi đưa ra quan điểm của cá nhân về việc Đài truyền hình Việt Nam dự kiến xây Tháp truyền hình Việt Nam cao 636m, cao hơn 2 mét so với tháp cao nhất hiện tại là Tokyo Sky.

Công trình dự kiến được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây.

Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến sẽ cao hơn tháp Sky Tree ở Tokyo (Nhật Bản).
Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến sẽ cao hơn tháp Sky Tree ở Tokyo (Nhật Bản) 2m

Đây được đánh giá là dự án tầm cỡ quốc tế, có tính chất đặc thù nên cần có cơ chế đặc biệt về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật.

Theo TS Phạm Sĩ Liêm, về nguyên tắc thì không ai cấm Việt Nam vượt với thế giới nhưng nên vượt cái gì mới là quan trọng. Ví dụ vượt về sự sáng tạo, nghiên cứu khoa học hay dạng kinh doanh mới mẻ nào đó…

"Còn vươn lên theo kiểu chiều cao của tháp truyền hình thì cũng nên cân nhắc với mức trình độ phát triển của nền kinh tế nước nhà, không nên thoát ly quá và phải xuất phát từ thực tế. Nên có giải Nobel hay có nhiều nhân tài như Ngô Bảo Châu chứ giải về cao nhất thì cũng nên cân nhắc", TS Phạm Sĩ Liêm nói.

Dẫn lại câu chuyện từ trước đó, TS Phạm Sĩ Liêm cho biết, Việt Nam từng bỏ khá nhiều tiền ra để làm tháp truyền hình trên đỉnh núi Tam Đảo nhưng từ đó đến nay không ai dùng. 

"Lý do là vì sét đánh ghê quá mà không ai có thể ở gần đó được. Đây là tháp truyền hình được xây dựng rất công phu và những người dựng tháp ngày đó là những kỹ sư xây dựng rất tài giỏi mới làm được nhưng sau đó tháp đã vô dụng", TS Phạm Sĩ Liêm tiếc nuối.

Tuy nhiên ông cũng chân thành, việc nhu cầu làm tháp cao cá nhân ông không phải là chuyên gia truyền hình, để nói  cho ra nhẽ thì phải có luận chứng thuyết phục.

"Nếu quả thực quá cần thiết thì xây dựng cũng không sao, còn nếu không thì cũng nên làm thế nào cho vừa phải. Phải tính toán. Còn nếu chỉ làm để cao nhất thì không nên", ông Liêm khuyến nghị.

Mặc dù vậy TS Liêm cũng cho rằng, việc xây dựng tháp cao trong thành phố người ta hay gọi là địa tiêu, tiêu điểm để mọi người nhìn định hướng trong đô thị cũng rất tốt. Nhiều nước đã làm những tòa nhà cao, tháp cao trong thành phố. Vì vậy việc vươn lên tầm cao cũng là thể hiện mơ ước của con người.

Nguyện vọng ấy người dân Việt Nam nên có nhưng nên ở thời điểm nào. Trong khi đó ta không đủ sức thiết kế nên chắc chắn phải có thiết kế nước ngoài cũng như hướng dẫn điều kiện thi công thì chúng ta mới có thể làm được.

"Kỹ thuật này Việt Nam chưa có khả năng làm. Không đơn giản chỉ là tháp, mà ở đây sẽ có khách sạn, đài ngắm, điện nước, thang máy lên, đưa chất thải xuống… rất phức tạp mà chúng ta chưa có kinh nghiệm. Phải thuê nước ngoài làm toàn bộ là đương nhiên vì thế phải xem có hiệu quả hay không mới có thể quyết định đầu tư", TS Phạm Sĩ Liêm nêu quan điểm.

  • Bích Ngọc

Thứ Sáu, 03/04/2015 06:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện