Thành ủy HN: Không xử lý được Vinaconex vì chuyện... hành chính

(Tin tức thời sự) - Nói không ai xử lý được Vinaconex không có nghĩa Vinaconex thích làm gì thì làm...

Sau hàng loạt sự cố vỡ đường ống nước liên tiếp của Tổng công ty Vinaconex, Bộ Xây dựng cũng đã vào cuộc kết luận nguyên nhân, song đến thời điểm này vẫn không đưa ra hình thức xử lý kỷ luật, quy trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan tại tổng công ty này.

Với tư cách là khách hàng sử dụng dịch vụ của Vinaconex, ngày 22/7, ông Phan Đăng Long - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Vinaconex là công ty cổ phần nên Ủy ban nhân dân thành phố HN, Bộ Xây dựng và ngay cả SCIC cũng không có quyền xử lý Vinaconex.

"Bộ máy lãnh đạo của Vinaconex chỉ là đi làm thuê cho các cổ đông, do đó quyền bãi miễn, xử lý phải thuộc về các cổ đông", ông Long nói.

Cuộc sống, sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân đang được đem đánh cược với Vinaconex
Cuộc sống, sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân đang được đem đánh cược với Vinaconex

Dù đã có tới 9 lần bị vỡ đường ống, Vinaconex vẫn là đơn vị được lựa chọn thi công dự án 2. Quan trọng hơn cả là không ai dám chắc dự án mới có xảy ra tình trạng tương tự, trong khi đó cả Thành phố và Bộ Xây dựng đều cho biết không thể xử lý được Vinaconex nếu có sự cố tiếp theo xảy ra. Hay nói cách khác nếu có xảy ra sự cố thì Vinaconex cũng không bị làm sao?

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, việc Bộ Xây dựng hay Thành phố không xử lý được Vinaconex chỉ đơn giản là câu chuyện hành chính.

"Dư luận hoàn toàn yên tâm, khi một doanh nghiệp tồn tại dựa trên những ràng buộc pháp luật thì Vinaconex không thể muốn làm gì thì làm", vị quan chức thành phố trấn an.

Việc thành phố tiếp tục giao dự án cho Vinaconex theo giải thích của ông Long, chỉ đơn giản đây là dự án của Vinaconex thì đương nhiên họ phải làm.

"Đó là tiền của Vinaconex bỏ ra, dự án là của họ. Ở đây, Vinaconex với tư cách là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và thành phố là khách hàng mua nước của họ, do đó Vinaconex phải có trách nhiệm tiếp tục thi công giai đoạn 2 nhằm đảm bảo việc cung cấp nước cho thành phố", ông Long cho biết.

Điều đáng nói, nước là dịch vụ mà thành phố rất cần và nếu không lựa chọn Vinaconex thì thành phố cũng không có cơ hội lựa chọn đơn vị khác.

"Nước không phải là sản phẩm ra quán thích thì mua mà không thích thì thôi. Trên thực tế dù không thích vẫn phải mua vì không ai ngoài Vinaconex cung cấp dịch vụ này. Đây là dịch vụ không dễ, Vinaconex đầu tư tiền cục nhưng lại thu về tiền lẻ. Họ đã làm không vì lợi nhuận, lẽ ra phải khen Vinaconex", vị quan chức thành phố giải thích.

Ông Long cho rằng, là đơn vị kinh doanh sẽ không một doanh nghiệp nào làm như vậy, do đó, thay vì truy trách nhiệm tới cùng của Vinaconex thành phố lại yêu cầu các sở ban ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ thi công đường ống nước giai đoạn 2.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thành phố sẽ có những ràng buộc với Vinaconex, nhưng ràng buộc cụ thể không được vị quan chức này nói rõ.

Ông Long cũng lưu ý rằng dù không xử lý được trách nhiệm của Vinaconex, nhưng bản thân Vinaconex cũng phải chịu trách nhiệm với chính uy tín của mình.

"Vì bản thân họ là doanh nghiệp, Vinaconex làm kinh doanh, bán nước là sự sống còn của họ. Do đó, uy tín sẽ quyết định họ có bán được nước hay không nên dù không xử lý được, không có nghĩa Vinaconex sẽ vô trách nhiệm", ông Long đặt niềm tin.

Tuyến ống truyền tải nước Sông Đà là một trong những hạng mục công trình chính của dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ tháng 1/2006 đến tháng 4/2009 bắt đầu đưa vào khai thác, sử dụng.

Sau khoảng 3 năm đầu vận hành ổn định, thì từ tháng 2/2012 đến nay, đường ống đã nhiều lần bị vỡ, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến nay tần suất vỡ ống xảy ra thường xuyên. Theo pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, đây được xác định là sự cố chất lượng công trình xây dựng, xảy ra trong quá trình khai thác, vận hành và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân.

Do đó, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật và tài chính để hỗ trợ cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ quốc lộ 21 về đường vành đai 3 Hà Nội. Dự kiến sẽ khởi công ngay trong tháng 9/2014. Vinaconex là đơn vị tiếp tục thi công dự án này.

Ngày 22/7, UBND Hà Nội đã thống nhất với Vinaconex làm đường ống nước sạch sông Đà số 2 bằng vật liệu ống thép hàn xoắn. Như vậy, đường ống cốt sợi thủy tinh với hệ thống máy móc nhập từ Trung Quốc không được sử dụng đợt này.

Đường ống sông Đà: Công nghệ TQ nhưng quản lý kiểu Mỹ

Từ việc phân tích 5 loại vật liệu khác nhau để làm đường ống số 2 như nhựa, gang xám, gang dẻo, thép, bê tông nòng thép dự ứng lực, Vinaconex đã đề xuất chọn ống thép hàn xoắn bảo vệ bằng sơn Epoxy. Lý do Vinaconex đề xuất chọn vật liệu này vì nó đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, các nhà thầu trong nước làm chủ công nghệ và có giá thành hợp lý...

Tổng mức đầu tư cho dự án này hơn 1000 tỷ đồng, trong đó Vinaconex đi vay ngân hàng 80%.

Tại buổi làm việc với Vinaconex, UBND thành phố Hà Nội cũng đã thống nhất với đề xuất lựa chọn vật liệu làm đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Để đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho nhân dân Thủ đô, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Vinaconex sớm khởi công tuyến đường ống nước sạch số 2 và hoàn thành toàn tuyến trước tháng 4/2015.

Lam Lam

Thứ Tư, 23/07/2014 07:06

Sự Kiện