Thành ủy Hà Nội: Nhà vệ sinh dát vàng cũng rất 'khủng'

(Tin tức thời sự) - "Ban đầu khi nghe mức giá như vậy thì cũng thấy nó "khủng", đáng phải chú ý, nhưng chúng ta chưa tiếp cận cụ thể dự án đó thế nào thì chưa thể đánh giá nó có đến mức đó hay không".

Ông Phan Đăng Long - Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nói về thông tin Hà Nội xây 14 nhà vệ sinh công cộng với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng với kinh phí từ tiền ngân sách.

Về chủ trương xây dựng 14 nhà vệ sinh này, ông Phan Đăng Long khẳng định: "Đó là chủ trương rất đúng nhưng về mức giá thì phải chờ thẩm tra".

Nhà vệ sinh bằng thép 2 buồng này có giá trên 600 triệu đồng. (Ảnh: VnExpress)
Nhà vệ sinh bằng thép 2 buồng này có giá trên 600 triệu đồng. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên, theo ông Long, thành phố mới chỉ đồng ý về mặt chủ trương, còn giá bao nhiêu thì phải thông qua các ban ngành chức năng như Sở KHĐT, Sở Tài chính thẩm tra xem xét.

"Ban đầu khi nghe mức giá như vậy thì cũng thấy nó "khủng", đáng phải chú ý, nhưng chúng ta chưa tiếp cận cụ thể dự án đó thế nào thì chưa thể đánh giá nó có đến mức đó hay không", ông Long nói.

Người phát ngôn Thành ủy Hà Nội cho rằng, với một thủ đô như Hà Nội thì thiết kế một nhà vệ sinh cũng cần phải trú trọng tới thiết kế, thẩm mỹ và đảm bảo phù hợp với cảnh quan, môi trường. 

Trước ý kiến nhiều ĐBQH, cho rằng nhà vệ sinh có "dát vàng" cũng không đến thế, đồng thời cho biết sẽ yêu cầu thành phố giám sát công trình vệ sinh tiền tỷ và kiến nghị công khai minh bạch chi tiêu để chống lãng phí, ông Long nhấn mạnh, không phải ĐBQH nào nói cũng đúng. 

"Khi chưa tiếp cận được cụ thể dự án thì sao có thể nói như vậy được", ông Long hay. 

Chưa đi thử lần nào

Trả lời thắc mắc về việc Hà Nội đã có cả chục nhà vệ sinh bằng thép giá 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng đã được lắp đặt từ năm 2010 nhưng chưa có một đơn vị nào đánh giá hiệu quả sử dụng, ông Long cho biết chưa vào những nhà vệ sinh công cộng đó lần nào, thậm chí còn chưa sờ vào. 

"Nếu có nhà vệ sinh tiền tỷ đó, tôi nghĩ cũng nên thử xem", ông Long bày tỏ quan điểm cá nhân.

Trước đó, Hà Nội đã quyết định cho xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng. Dự toán cụ thể được BQL chỉnh trang đô thị Hà Nội đưa ra: chí phí xây dựng 1,1 tỷ đồng, chi phí thiết bị 11,3 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 235 triệu đồng, tư vấn 485 triệu đồng, chi phí khác 874 triệu đồng và chi phí dự phòng 904 triệu đồng. Chi phí đề xuất cho chuẩn bị đầu tư dự kiến khoảng 358 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội khẳng định: "Đảm bảo sau khi xây dựng, nhà vệ sinh sẽ phục vụ tốt nhất. Nếu nói lãng phí thì là thiếu thông tin về dự án”, ông Cường nói.

Dự kiến, việc thi công xây dựng 14 nhà vệ sinh này được triển khai vào năm 2014.

Lam Lam

Thứ Tư, 13/11/2013 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện