Thanh tra việc mua máy xét nghiệm COVID-19: Thời hạn nào?

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Nguyễn Văn Sái cho rằng, thanh tra việc mua các thiết bị trong ngành y tế không có gì khó khăn, bởi vậy việc này chỉ nên kéo dài 1-2 tháng.

Xung quanh xôn xao việc mua máy xét nghiệm COVID-19 tại một số địa phương, ngày 8/6, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Sái, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình cho rằng, trước hết phải thấy rằng việc mua máy xét nghiệm phục vụ bệnh nhân là đúng, tuy nhiên không phải vì nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân mà bỏ qua nguyên tắc đấu thầu.

"Lẽ ra phải tìm hiểu kỹ về giá cả thị trường hay tham khảo từ đơn vị nào đã mua rồi, có kinh nghiệm. Nếu thu thập thông tin trên một số trang mạng xã hội thì vô cùng lắm...

Cần phải theo chuẩn chung của Bộ Y tế, mua máy hay thiết bị phải đưa giá công khai để tổ chức đấu giá, không phải chỉ nêu cao việc phục vụ bệnh nhân là trên hết, không quan tâm đến giá cả như thế nào là làm sai về quy trình.

Không thể có chuyện mỗi bệnh viện làm theo một cách thức khác nhau mà cần phải tuân thủ các quy định, đơn vị nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm", PGS.TS Nguyễn Văn Sái nói.

Thanh tra viec mua may xet nghiem COVID-19: Thoi han nao?
Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 đang được lắp đặt và sử dụng tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: TNO

Theo vị PGS này, cần phải đưa ra một thời hạn nhất định để công bố kết luận thanh tra về những lùm xùm về việc mua các hệ thống máy xét nghiệm trong các tỉnh thành, không nên kéo dài thời hạn thanh tra vì thời gian đó còn tập trung làm những việc khác.

"Thanh tra việc mua máy, thiết bị phục vụ trong ngành y tế không có gì là khó khăn bởi việc này đều có quy trình từ việc đấu thầu những vật tư có giá trị lớn. Hồ sơ, giá cả đều có công khai. Bởi vậy, tôi nghĩ việc thanh tra chỉ nên kéo dài 1-2 tháng.

Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện có dấu hiệu trục lợi thì cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, xử lý. Không nên để địa phương tự xử lý với nhau bởi như vậy là không khách quan", PGS.TS Nguyễn Văn Sai nói thêm.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm, sơ suất trong quá trình mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này.

Kết luận nêu rõ đơn vị tư vấn thẩm định giá đã thu thập thông tin trên một số trang mạng nước ngoài về giá các sản phẩm tương tự và lấy báo giá của 3 đơn vị kinh doanh làm cơ sở để so sánh, xác định giá.

Tuy nhiên, đơn vị tư vấn chưa thu thập thông tin từ các giao dịch trên thị trường đối với sản phẩm tương tự hoặc báo giá của nhà sản xuất, đơn vị phân phối cấp 1, đơn vị phân phối độc quyền để tham khảo, lựa chọn giá tối ưu đối với sản phẩm; báo giá không thể hiện thông tin hiệu lực.

Trong quá trình thực hiện các bước mua máy xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế Thanh Hóa chưa thực hiện đầy đủ việc đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Một số báo giá phục vụ thẩm định giá thể hiện không đầy đủ thông tin về ngày, tháng, thời hiệu của báo giá nhưng trong quá trình thẩm định dự toán, Sở Y tế, Sở Tài chính và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa không phát hiện, xử lý kịp thời.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa còn chỉ rõ: những hạn chế, khuyết điểm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa; các đơn vị tư vấn thẩm định giá và nhà thầu cung cấp.

Được biết, gói thầu mua sắm trang thiết bị xét nghiệm COVID-19 do Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, đã được thực hiện theo phương thức chỉ định thầu với mức giá hơn 4,5 tỉ đồng. Trong đó, hệ thống realtime PCR tự động được mua với giá 3,796 tỉ đồng.

Không chỉ Sở Y tế Thanh Hóa, gần đây báo chí cũng xôn xao việc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) mua máy thở có giá chênh lệch so với Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, giá trúng thầu thiết bị máy thở chức năng cao (Model: Carecape R860, hãng GE Healthcare, xuất xứ Mỹ) mà Bệnh viện Chợ Rẫy mua của Công ty Thiết bị y tế Ánh Sao có giá 850 triệu đồng/cái, trong khi tại Bệnh viện Bạch Mai là 640 triệu đồng/cái.

Giải thích về việc này, ngày 7/6, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, sở dĩ có sự chênh lệch giá là do thiết bị trúng thầu cung cấp tại Bệnh viện Chợ Rẫy có trang bị thêm cấu hình, tính năng kỹ thuật để phục vụ nhu cầu chuyên môn. Trước khi mua thiết bị với giá trúng thầu trên, bệnh viện đã tham khảo giá của các phần thêm này.

Thông tin thêm về quá trình đấu thầu mua sắm máy thở tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết, bệnh viện có mua sắm 3 máy thở chức năng cao (Model: Carecape R860, hãng GE Healthcare, xuất xứ Mỹ) bằng nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của bệnh viện với hình thức mua sắm là trực tiếp.

Bệnh viện lập hồ sơ mua sắm trình Bộ Y tế và được Bộ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Thanh Giang

Thứ Ba, 09/06/2020 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện