Thanh tra Sở nhận hối lộ trong khách sạn: 'Nói chia...4 người'

(Tin tức thời sự) - Ông Vinh cho rằng, công việc của ông Tuệ là kiểm tra hồ sơ viên chức, ai thiếu cái gì thì ghi vào rồi báo cáo.

Xung quanh xôn xao vụ Thanh tra Sở Nội vụ nhận hối lộ, ngày 3/7, ông Bạch Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã nhận được thông báo của Công an TP Buôn Ma Thuột về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Văn Tuệ (55 tuổi, Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

"Do ông Tuệ đã bị bắt tạm giam 4 tháng nên Sở không ra quyết định đình chỉ công tác vì như vậy là hình thức. Sở cũng đã chỉ đạo Thanh tra tiếp nhận, chia sẻ công việc của ông Tuệ cho các thành viên" - ông Mạnh cho biết thêm.

Tại cơ quan công an, bước đầu ông Tuệ khai nhận lúc đầu yêu cầu bà Bùi Thị Phương Thúy (nhân viên thiết bị trường học của Trường THCS Trần Phú - xã Ea Tân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đưa 200 triệu đồng để bỏ qua việc bà này sử dụng bằng cấp 3 giả. Bà Thúy đưa trước cho ông Tuệ 15 triệu đồng rồi hẹn lên TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk xử lý.

Thanh tra So nhan hoi lo trong khach san: 'Noi chia...4 nguoi'
Ông Tuệ tại cơ quan công an. Ảnh: Lao động

Ngày 28/6, bà Thúy hẹn gặp ông Tuệ tại khách sạn M. A. (TP Buôn Ma Thuột) và xin ông Tuệ giảm bớt số tiền. Lúc này ông Tuệ nói với bà Thúy là do bà Thúy lên đột xuất nên ông chưa báo cáo với sếp được.

"Anh dự kiến có 4 người, nếu bớt cho cô thì bớt phần của anh, đó là tình cảm. Cô ấy nói vậy là trăm rưỡi à, tôi ừ" - ông Tuệ khai nhận.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Lê Trần Vinh, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Đoàn thanh tra, khẳng định bản thân không liên quan gì đến vụ việc ông Tuệ nhận hối lộ.

Theo ông Vinh, công việc của ông Tuệ là kiểm tra hồ sơ viên chức, ai thiếu cái gì thì ghi vào rồi báo cáo. Nếu có nghi ngờ bằng cấp, chứng chỉ giả thì yêu cầu mang lên đối chiếu. Thanh tra cũng không thể kết luận là giả hay thật mà chỉ kết luận là có dấu hiệu làm giả và Giám đốc Sở sẽ đề nghị xác minh làm rõ.

Cũng theo ông Vinh, tất cả ngồi trong phòng của Phòng Nội vụ huyện để làm việc, mỗi người một mảng. Ngày 25/6, ông Vinh bận đi tiếp xúc cử tri nên không tham gia và chỉ có ông Tuệ và 2 thành viên xuống Krông Năng làm việc.

Trả lời câu hỏi 2 thành viên ngồi cùng phòng làm việc có biết việc ông Tuệ phát hiện bằng cấp giả hay không, ông Vinh nói chắc không biết vì 2 người kia được giao nhiệm vụ kiểm tra nội dung khác, không kiểm tra bằng cấp của viên chức cùng ông Tuệ.

"Tôi xuống làm xong thì trưa lên nhà nghỉ ngủ, không đi ra khỏi khu vực từ bên Phòng Nội vụ sang nhà nghỉ. Tôi làm hết mình, công khai minh bạch. Còn việc cá nhân ông Tuệ tự liên hệ với người ta trong lúc tôi đi tiếp xúc cử tri, tôi cũng không thể quản lý ông ấy được. Tôi có trách nhiệm quản lý chung trong đoàn đã làm hết trách nhiệm về việc quản lý, quán xuyến công việc, nhưng việc này xảy ra ngoài giờ hành chính" - ông Vinh cho biết thêm.

Như đã đưa tin, ngày 28/6, bà Thúy cùng 2 con là T. H. (24 tuổi) và T. M. Đ. (18 tuổi) lên TP. Buôn Ma Thuột. Tại đây, bà Thúy đi thuê phòng tại khách sạn M. A. (phường Tân An) để hẹn gặp ông Tuệ.

Tại khách sạn nói trên, ông Tuệ đồng ý và thống nhất bà Thúy phải đưa cho ông này 150 triệu đồng để bỏ qua vi phạm. Trong quá trình trao đổi, ông Tuệ ngồi trên giường và có nói bà Thúy lại gần để nói chuyện cho dễ nghe. Lúc này, 2 con bà Thúy (H và Đ) mở cửa phòng chạy vào, giữ ông Tuệ lại, rồi lấy máy điện thoại quay video.

Vừa quay video, 3 mẹ con bà Thúy yêu cầu ông Tuệ phải trả lại số tiền 15 triệu đồng mà ông này đã cầm trước đó ở nhà nghỉ P. H. (thị trấn Krông Năng) và bỏ qua việc bà Thúy sử dụng bằng cấp giả.

Ông Tuệ đồng ý về nhà lấy tiền mang đi trả. Trên đường đi, ông Tuệ gặp và nói sự việc cho ông Ngô Thanh Tr. (39 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột). Khi thấy ông Tr đuổi theo, 3 mẹ con bà Thúy đã bỏ chạy vào siêu thị và nhờ bảo vệ của siêu thị đưa đến Công an phường Tân An trình báo sự việc.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/07/2020 08:00

Sự Kiện