Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn.

Tại buổi đối thoại diễn ra ngày 25/11 ở trụ sở UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, Thanh tra TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra để làm rõ các vấn đề liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và đã ban hành Kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Trong đó, kết luận thanh tra khẳng định: Toàn bộ 238ha đất thuộc địa bàn 3 xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi, giao cho quân đội từ năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Sau khi kết luận thanh tra được công bố, một số người không đồng tình và có khiếu nại với Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ đã quyết định tiến hành rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận nêu trên để làm căn cứ trả lời công dân.

Ngày 25/4/2019, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo khẳng định: Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra; các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm tính chính xác.

Thanh tra Chinh phu doi thoai voi nguoi dan Dong Tam
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, nhiều năm qua, xã Đồng Tâm có nhiều vi phạm về đất đai. Người dân có nhiều đơn thư tố cáo và các cấp đã kiểm tra, thanh tra, xử lý nhiều vi phạm; gần 30 cán bộ vi phạm đã bị xử lý, trong đó, nhiều cán bộ đã bị xử lý hình sự do vi phạm nghiêm trọng.

Với khoảng 238ha đất thuộc địa bàn của 4 xã nói trên đã được Thủ tướng Chính phủ thu hồi giao cho quân đội năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, trong đó, hơn 47ha đất Đồng Sênh đã được bàn giao, chuyển đổi sang mục đích quốc phòng. Đơn vị bị thu hồi đất là hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm chứ không phải của từng hộ dân.

“Người dân có thể hiểu lầm là đơn vị quân đội chưa sử dụng nên có ý định xin lại để canh tác. Nguyện vọng đó theo quy định phải thể hiện qua HĐND xã Đồng Tâm nhưng theo ghi nhận chưa từng có ý kiến đó. Một số hộ không thể đại diện cho tất cả để đòi lại khu đất này.

Bên cạnh đó, qua tìm hiểu khu đất này là để phục vụ mục đích quốc phòng, không thể chuyển đổi, cũng không hề có một dự án nào ngoài mục đích quốc phòng ở đây”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.
 
Liên quan đến đất sân bay Miếu Môn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, hiện còn hai nhóm ý kiến. Một là, một số hộ dân không đồng tình với kết luận thanh tra của thành phố Hà Nội, kết quả thẩm tra của Thanh tra Chính phủ và mong muốn được đối thoại làm rõ; Thanh tra Chính phủ cũng như TP Hà Nội luôn sẵn sàng đối thoại, làm rõ các vấn đề người dân còn băn khoăn.
 
Hai là, Thanh tra Chính phủ cũng nhận được đơn thư của cán bộ lão thành ở xã Đồng Tâm (có người hơn 60 năm tuổi Đảng) bày tỏ đồng thuận và mong muốn các cấp sớm thực hiện kết luận thanh tra của thành phố và xử lý sai phạm để đời sống người dân sớm ổn định.

Buổi đối thoại đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm. Phần lớn người dân đồng tình với kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội và đưa ra quan điểm luôn ủng hộ nhà nước trong các chính sách an ninh quốc phòng.

Người dân cũng ghi nhận việc chính quyền công bố các bản đồ liên quan đến Khu đất sân bay Miếu Môn và mong muốn những vấn đề liên quan được xử lý dứt điểm, tạo điều kiện đảm bảo an ninh chính trị ở địa phương, nâng cao đời sống người dân.

Trả lời những băn khoăn của người dân xã Đồng Tâm về việc đất Sân bay Miếu Môn là đất an ninh quốc phòng, tại sao huyện Mỹ Đức lại thực hiện công tác GPMB, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết:

Theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, việc quản lý đất đai trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của UBND TP. Năm 2016, để rút ngắn thời gian thủ tục và thuận tiện, UBND TP Hà Nội đã phân cấp việc GPMB cho Chủ tịch UBND các quận huyện thực hiện, trong đó có huyện Mỹ Đức, thực tế việc phân cấp này đã phát huy hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.
 
Minh Thái

Thứ Ba, 26/11/2019 09:40

Sự Kiện