Thanh niên ho, sốt rời bệnh viện ở Đà Nẵng: 'Xử nghiêm'

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, đây là trường hợp bất thường nên phải báo cáo với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.Đà Nẵng để có ý kiến.

Liên quan đến thông tin một nam công nhân quê Hải Dương có triệu chứng ho, sốt tự ý rời bệnh viện ở Đà Nẵng, ngày 22/2, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ trường hợp này.

Vị đại diện trên cho biết: "Nếu trường hợp nam công nhân tự ý rời đi  như vậy mà không khai báo sẽ khiến lực lượng chức năng không quản lý được, khó kiểm soát.

Hiện Sở đang yêu cầu các đơn vị báo cáo, từ đó mới tổng hợp lại và đưa ra hướng xử lý. Hình thức xử lý như nào đã có quy định của pháp luật đối với từng sai phạm cụ thể".

Nói về việc này, chiều cùng ngày, bác sĩ Võ Văn Đông - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Hải Châu xác nhận đơn vị đã đưa anh N.B.K (34 tuổi, quê Hải Dương) đi cách ly tập trung theo quy định.

Thanh nien ho, sot roi benh vien o Da Nang: 'Xu nghiem'
Lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng đang rà soát kỹ về lịch trình của trường hợp anh N.B.K (quê Hải Dương) để có những đề nghị xử phạt nghiêm nhằm răn đe. Ảnh: TNO

Thông tin ban đầu, chiều 20/2, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận anh K. với triệu chứng ho, sốt.

Qua khai báo y tế, người này về quê ở Hải Dương ăn Tết và quay lại Đà Nẵng ngày 16/2 (mùng 5 Tết).

Sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu anh K. lấy mẫu xét nghiệm không được rời khỏi bệnh viện. Tuy nhiên, anh K. không lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đã rời khỏi bệnh viện sau đó.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng sau đó phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan tiến hành truy vết khẩn cấp với anh K.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, tối 20/2, lực lượng chức năng tìm thấy anh K. ở khu nhà công nhân của Công ty S.T (phường Hòa Thuận Đông).

Kết quả xét nghiệm lần 1 của anh K ngày 21/2 là âm tính với COVID-19.

Hiện cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa khu nhà công nhân (nằm ở phường Hòa Thuận Đông) nơi anh này trú khi trở vào lại Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 19/2, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Đà Nẵng đã ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau dịp Tết Nguyên đán 2021, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, tại Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) cũng có thông báo khẩn về việc người dân chủ động khai báo y tế liên quan đến ca bệnh F0 là N.T.H. (công nhân Công ty POYUN chi nhánh Kim Thành, ở cụm dân cư số 3, khu dân cư Hiệp Thượng, phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn).

Theo thông tin khai báo ban đầu, ngày 29/1 Công ty POYUN chi nhánh Cộng Hòa (TP Chí Linh) có trường hợp F0 nên Công ty POYUN chi nhánh Kim Thành cho toàn bộ công nhân nghỉ và yêu cầu công nhân cách ly tại nhà, trong đó có công nhân H..

Từ 29/1 đến 21/2, do không ý thức được mình có khả năng nhiễm COVID-19 nên chị H. có lịch trình di chuyển phức tạp, nhiều lần đi chợ Hiệp Thượng ở phường Hiệp Sơn.

Ngày 21/2, Công ty POYUN chi nhánh Kim Thành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại công ty trước khi cho công nhân đi làm trở lại, chị H. có đến công ty và tiếp xúc với nhiều công nhân.

Ngày 22/2, chị H. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Hải Dương

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở Hải Dương, chiều ngày 22/2, Công an TP Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại số nhà 15 Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân, TP Hải Dương.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 15/2, Công an TP Hải Dương nhận được thông tin về trường hợp bà Nguyễn Thị T. (52 tuổi, ở phường Hải Tân, TP Hải Dương) nhiễm COVID-19 (bệnh nhân 2278).

Từ kết quả truy vết, cơ quan chức năng đã ghi nhận tiếp 3 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến yếu tố dịch tễ của bà T., trong đó có chồng, con và một người giúp việc.

Thanh nien ho, sot roi benh vien o Da Nang: 'Xu nghiem'
Cơ quan chức năng phong tỏa con phố Trần Sùng Dĩnh nơi bà T. sinh sống

Đây là chùm ca bệnh lây nhiễm phức tạp, gây khó khăn cho công tác chống dịch trên địa bàn.

Quá trình truy vết, Công an TP Hải Dương gặp rất nhiều khó khăn, do bà T. đã không thành thật khai báo.

Cơ quan chức năng nhận định bà T. đã làm lây lan dịch bệnh cho chồng, con và người giúp việc, làm khu vực cư trú của những người nói trên bị phong tỏa, cách ly và gây thiệt hại kinh tế, gây hoang mang trong nhân dân.

Mai Thùy

Thứ Ba, 23/02/2021 07:59

Sự Kiện