Thanh lý xe công 46,2 triệu: Hãy công khai đi...

(Tin tức thời sự) - Trước những nghi ngờ của dư luận về việc thanh lý xe công với mức giá thấp, Bộ Tài chính cần lên tiếng giải thích.

Bộ Tài chính cần lên tiếng

Tại buổi họp báo, ngày 8/3, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, số xe công đã thực hiện thanh lí là 1.105 xe. Trong đó, đã báo cáo số tiền thu được của 761 xe với tổng 35,15 tỷ, bình quân mỗi xe là 46,2 triệu đồng.

Trước mức giá trên, dư luận cũng như các chủ salon mua bán ô tô cũ đều đánh giá đây là mức giá quá rẻ so với thị trường.

Cũng bày tỏ băn khoăn, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/3, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết: "Tôi cũng không nắm rõ được thông tin về vấn đề này, vì cũng không biết đây là các dòng xe nào, sử dụng bao lâu, nên đánh giá chuyện đắt rẻ cũng khó.

Vấn đề ở đây, khi dư luận đã có nghi ngại thì Bộ Tài chính nên công khai vì sao chưa công bố các thông tin liên quan đến việc đấu giá này. Cũng cần giải thích rõ cho dư luận biết từ tên xe, dòng xe, tuổi đời xe, cũng như người mua xe.

Thanh ly xe cong 46,2 trieu: Hay cong khai di...

Bộ Tài chính đã thanh lý được hơn 700 xe công

Nếu như người dân phát hiện được dấu hiệu tiêu cực nào trong việc thanh lý xe công này thì cứ báo lên cho Cục chống tham nhũng, chúng tôi sẽ vào cuộc ngay.

Khi đó, cứ hỏi thẳng Bộ Tài chính vì sao giá như vậy, vì sao không công khai và tại thời điểm này, Bộ Tài chính cần lên tiếng".

Bán đấu giá theo phương thức nào?

Trong khi đó, đưa ra quan điểm của mình, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, mấy ngày hôm nay, báo chí và dư luận cũng quan tâm đến thông tin này nhiều, nhưng các con số trên thực tế chưa nói lên được điều gì, không thể nhận định được là giá đắt hay rẻ vì chưa biết mã xe, dòng xe cụ thể.

"Về nguyên tắc, nếu thanh lý thì xe công là tài sản của nhà nước phải bán đúng giá, tránh thất thoát ngân sách, phải công khai danh mục xe được bán, khách hàng mua, hội đồng đưa ra mức giá chuẩn như thế nào. Kèm với đó là danh sách chiếc xe đó là của đời nào, đi bao nhiêu năm, khấu hao, tình trạng hoạt động thế nào.

Giá 46,2 triệu đồng thì có thể có chiếc xe đi hàng mấy chục năm, khấu hao hết rồi thì có mức giá như vậy, nhưng cũng có những chiếc xe có thể đắt hơn, nên cần công khai danh sách này.

Tất cả những việc này đã được quy định trong Luật đấu giá tài sản, chỉ cần tuân thủ theo đúng Luật mà làm. Hiện nay, nhà nước quy định tất cả các xe của cơ quan nhà nước không sử dụng đều qua bán đấu giá và quy trình bán thì đã có chỉ đạo cụ thể.

Cho nên những việc tôi nêu bên trên, Luật đã ghi rõ, không công khai thì làm sao khách hàng biết bán gì mà họ mua, loại hàng nào, giá trị ra sao, thực tế khách hàng phải đến xem hàng, ai trả giá hợp lý thì được mua", ông Sơn phân tích.

Mặt khác, theo vị ĐBQH này, vấn đề ở đây là chúng ta có chấp hành Luật hay không, Luật có rồi chứ không phải chưa có.

Và Bộ Tài chính có mấy việc cần làm: Thứ nhất, lên tiếng làm rõ vì sao bán xe với mức giá như vậy, đồng thời công bố danh sách người mua xe là ai, mức giá khởi điểm là gì; thứ hai, cơ quan đấu giá làm đúng hay sai; thứ ba, cơ quan quản lý có tài sản có quyền hủy kết quả đấu giá, nếu cơ quan đấu giá không chấp hành đúng quy định của pháp luật.

"Hãy cho chúng tôi biết bán đấu giá bằng phương thức nào, quy trình nào?. Khi đó sẽ biết ngay là Bộ Tài chính làm đúng hay sai dựa theo Luật", ông Sơn nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Nguyên ĐBQH đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chỉ nói ngắn gọn: "Với xe ô tô thì có tính thời gian khấu hao rồi tính mức giá tiền có được, nhưng Bộ Tài chính khi bán thì phải đấu giá công khai từng mẫu xe, đưa ra danh sách cụ thể để tất cả mọi người cùng được biết, cùng được tham gia mua xe, trong một phạm vi nhất định.

Cùng với đó công khai danh sách người mua xe, tránh tình trạng chỉ người trong cuộc, trong cơ quan mới mua được xe, hiện nay việc làm công khai đấu giá không chỉ xe công mà nhiều tài sản nhà nước khác còn quá kém.

Và việc công khai này không phải làm xong mới công bố số lượng thanh lý, giá thế nào mà phải công khai từ ban đầu, để người dân có thể vừa biết, vừa tham gia và giám sát".

Trước các ý kiến của dư luận nhiều nghi ngại, theo ông Bảo, Bộ Tài chính cần lên tiếng giải thích và làm rõ vấn đề này.

Châu An

Thứ Bảy, 11/03/2017 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện