Thảm sát tại Bình Phước:Không được khai thác thông tin giật gân

(Tin tức thời sự) - “Dưới góc độ đạo đức nghề nghiệp, tôi không chấp nhận được thông tin dạng như vậy,” Thứ trưởng Trương Minh Tuấn bức xúc.

Liên quan đến vụ án 6 mạng người ở Bình Phước, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết rất bất ngờ và bức xúc trước một lượng thông tin khổng lồ của các tờ báo, trang mạng điện tử.

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, mật độ thông tin về vụ việc dày đặc trên các báo, đặc biệt là báo điện tử và mạng xã hội nhưng chỉ là những thông tin được nhào nặn và kích thích sự tò mò của độc giả.

Thứ trưởng Bộ TT-TT khẳng định "đó là những thông tin không chính thống, gây hỗn loạn thông tin, hoang mang dư luận và mang tính chất lá cải!"

Tham sat tai Binh Phuoc:Khong duoc khai thac thong tin giat gan
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Sẽ xử lý nghiêm khắc những vi phạm khi thông tin về vụ án giết người ở Bình Phước.

Ông Tuấn bày tỏ, “vụ án mạng xảy ra ở Bình Phước là nỗi đau của gia đình nạn nhân, nỗi đau của xã hội, đó là tội ác tày trời khiến dư luận bàng hoàng đau xót".

Và việc "báo chí, nhất là các báo điện tử và mạng xã hội, khai thác từng chi tiết để thỏa mãn trí tò mò của độc giả, câu khách" là điều mà ông "dưới góc độ đạo đức nghề nghiệp không chấp nhận".

Chỉ đạo về mặt thông tin, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Bộ Công an thực hiện chức năng cử người phát ngôn theo đúng quy định của pháp luật; các cơ quan báo chí không cử quá nhiều phóng viên đến hiện trường gây ảnh hưởng đến cơ quan điều tra; cấm các cơ quan báo chí đăng tường thuật chi tiết mô tả tội ác và hành vi rùng rợn, khai thác những thông tin giật gân quanh vụ án.

Ông Tuấn cũng ​cho hay, các cơ quan báo chí khi có thông tin, nguồn tin riêng có thể cung cấp cho cơ quan điều tra theo quy định pháp luật. Những nguồn tin, thông tin không chính xác các cơ quan báo chí tự điều tra để đăng tải thì các cơ quan báo chí, nhà báo phải chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: Từ hôm nay sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin và xử lý nghiêm khắc đối với những cơ quan báo chí vi phạm trong vụ việc này.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi vụ án mạng đau lòng xảy ra,  Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã đến ngay hiện trường, chia buồn cùng gia định nạn nhân đồng thời trực tiếp chỉ đạo và điều động các đơn vị của lực lượng công an phá án.

Bởi vậy, những phát ngôn không đúng chức năng, những thông tin thu thập xung quanh hiện trường của cơ quan báo chí cần phải thận trọng tránh gây hoang mang dư luận và cản trở quá trình điều tra.

Kim Hiền (Theo VN+)

Thứ Năm, 09/07/2015 09:13

Sự Kiện